Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đoàn Hạnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 24/10/2022

Thắc mắc chưa bao giờ cũ: Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch?

Thắc mắc chưa bao giờ cũ: Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch?
Sảy thai rồi mà thử que vẫn lên 2 vạch là do đâu? Mẹ băn khoăn sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch hãy xem ngay giải đáp.

Sảy thai là sự cố không ai mong muốn trong hành trình làm mẹ. Về lý thuyết, khi sảy thai hay không có thai, mẹ sẽ thấy que thử hiển thị 1 vạch. Vì thế, không ít mẹ băn khoăn tại sao sau sảy thai, mẹ thử que vẫn 2 vạch. Vậy sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch?

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai

Que thử thai là dụng cụ hỗ trợ biết có thai nhanh chóng. Tùy vào tình trạng của mỗi người, que thử thai xuất hiện 1 vạch khi bạn chưa có thai hoặc mới có thai nhưng ở giai đoạn quá sớm nên nồng độ hormone beta hCG quá thấp hoặc vẫn bằng 0 hoặc do que thử kém chất lượng.

Trường hợp que thử thai xuất hiện 2 vạch, khả năng cao là bạn đã có thai hoặc vừa sảy thai hoặc do que thử kém chất lượng. Ngoài ra, nếu bạn dùng thuốc hỗ trợ có chứa beta hCG, khi làm thụ tinh ống nghiệm hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung cũng làm kết quả dương tính giả.

Vì sao que thử thai vẫn hiện 2 vạch sau sảy thai

Vì sao que thử thai vẫn hiện 2 vạch sau sảy thai

Trước khi tìm hiểu sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch, mẹ nên hiểu vì sao que thử hiện 2 vạch sau sảy thai.

  • Mới sảy thai

Khi sảy thai, nồng độ hCG máu chưa thể về 0 liền. Do đó, khi thử thai, nước tiểu vẫn chứa hCG nên cho kết quả 2 vạch.

  • Sảy thai không hoàn toàn

Trong trường hợp này, các mô thai vẫn còn sót lại trong tử cung người mẹ khiến nồng độ hCG hiển thị 2 vạch. Khi đó, mẹ cần thực hiện vài thủ thuật nạo hút để đưa phần còn sót lại của thai nhi ra ngoài để ngăn ngừa chảy máu, nhiễm trùng âm đạo sau đó.

>>Bạn có thể quan tâm: Làm sạch tử cung bằng rau ngót sau khi bị sảy thai có được không?

  • Chửa trứng

Phụ nữ chửa trứng cho kết quả thử thai 2 vạch sau sảy thai là rất hiếm. Thai trứng do quá trình trứng đã thụ tinh phát triển bất thường, trong đó gây ra các triệu chứng như một thai phụ nên khiến nồng độ HCG tăng rất cao (có thể hơn 30 000 mUI/ml), dẫn đến que thử hiển thị 2 vạch.

  • Có thai lại

Sau khi sảy thai 2 tuần, mẹ có thể có thai lại nếu quan hệ trong thời gian này. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên các cặp đôi nên đợi ít nhất 3 tháng để tránh nguy cơ viêm nhiễm âm đạo và giảm nguy cơ tổn thương của tử cung.

>>Bạn có thể quan tâm: Sảy thai bao lâu thì có kinh lại và khi nào thì mang thai được?

  • Do thời gian thử quá lâu

Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch? Câu trả lời còn phụ thuộc vào cách thử thai chuẩn. Sau khi nhúng que vào cốc nước tiểu, mẹ chỉ cần đợi 5 phút để đọc kết quả. Trường hợp mẹ đọc kết quả quá muộn, nước tiểu trên que thử thai bốc hơi và hiện 2 vạch thay vì sự thật chỉ 1 vạch.

  • Que thử thai bị hỏng

Chưa biết sảy sai bao lâu thì thử que 1 vạch, nhưng nếu que thử thai quá hết hạn sử dụng, bị lỗi sản xuất đều có thể khiến kết quả hiển thị 2 vạch.

>>Bạn có thể quan tâm: Dấu hiệu thai ngừng phát triển: nguyên nhân từ đâu và xử trí thế nào?

Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch?

Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch?

Sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch? Câu trả lời chi tiết sẽ nằm ở phần này. Trong suốt thai kỳ, nồng độ beta hCG trong máu và trong nước tiểu của mẹ sẽ tăng dần theo tuần tuổi thai. Giai đoạn 3 đến 4 tuần đầu tiên của thai kỳ, nồng độ beta hCG tăng cao nhanh chóng và tăng cao tới khi thai nhi được 11 – 12 tuần tuổi thì đạt đỉnh rồi giảm dần và ổn định từ lúc 25 tuần đến lúc sinh.

Sau sảy thai bao lâu thì hcg giảm? Mẹ thấy đó, nồng độ beta hCG không thể giảm đột ngột về 0 sau khi sảy thai, dẫn đến hiện tượng sau sảy thai que thử vẫn lên 2 vạch. Để trả lời cho băn khoăn sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch, điều này tùy thuộc vào các yếu tố như tuần tuổi thai, cơ địa mỗi người…Tuổi thai còn nhỏ thì que thử thai sẽ sớm về 1 vạch, còn tuổi thai lớn thì que thử thai sẽ lâu về 1 vạch hơn.

Rốt cuộc, sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch? Sau sảy thai, nồng độ beta hCG sẽ giảm từ từ về 0 trong khoảng 4 – 10 tuần. Do đó, khoảng 4 – 8 tuần là câu trả lời cho thắc mắc sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch.

>>Bạn có thể quan tâm: Thai lưu thử que có lên 2 vạch không? Cần làm gì khi bị thai lưu?

Các thắc mắc thường gặp về thử thai sau khi sảy thai

1. Làm gì khi que thử thai lên 2 vạch sau sảy thai?

  • Mua que mới để thử lại: Que thử thai bị lỗi hoặc đọc kết quả sai cách là lý do khiến mẹ thử thai 2 vạch sau sảy thai. Mẹ nên mua que thử thai có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, còn hạn sử dụng và thực hiện đúng các bước sử dụng.
  • Siêu âm: Siêu âm là phương pháp chính xác nhất để đánh giá tình trạng mang thai. Siêu âm không phát hiện tim thai hoặc phôi thai thì chắc chắn không có thai.
  • Xét nghiệm máu xác định sảy thai: Ngoài siêu âm, mẹ có thể thực hiện xét nghiệm máu để định lượng nồng độ hormone hCG với độ chính xác lên đến 97%. Nồng độ hCG đo được không tương ứng với tuổi thai thì mẹ có thể bị sảy thai, mang thai ngoài tử cung hoặc phôi hỏng.

sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch? Làm gì khi que thử thai lên 2 vạch sau sảy thai?

2. Nồng độ hCG có cần giảm xuống 0 trước khi mang thai lại không?

Bên cạnh thắc mắc sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch, mẹ cũng có thể tò mò về lần mang thai kế tiếp. Nồng độ hCG có thể tồn tại trong máu của bạn trong nhiều tuần sau sảy thai. Bên cạnh đó, phụ nữ sau sảy thai được khuyến cáo nên đợi ít nhất 3 tháng sau sảy thai mới nên có thai tiếp. Mẹ vẫn nên tham kiến bác sĩ để biết thể trạng hiện tại của mình có nên có thai lại chưa.

3. Có nên dùng que thử thai để kiểm tra có bị sảy thai không?

Ngoài băn khoăn về sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch, nhiều mẹ còn đắn đo có nên tin dùng que thử để kiểm tra sảy thai không. Vì nồng độ hCG sẽ còn tồn tại trong máu suốt nhiều tuần sau khi sảy thai, mẹ không nên sử dụng que thử thai để xem liệu mình có bị sảy thai hay không bởi vẫn có thể nhận được kết quả xét nghiệm dương tính giả (có thai giả) từ hCG trong cơ thể.

>>Bạn có thể quan tâm: Dấu hiệu thai lưu 3 tháng cuối mẹ bầu nhất định phải lưu tâm

Trên đây là giải đáp của MarryBaby về trăn trở sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch. Hy vọng mẹ đã nắm được thông tin và vơi đi phần nào nỗi lo sau sảy thai bao lâu thì hcg giảm, sau sảy thai bao lâu thì thử que 1 vạch.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Trying to conceive after a pregnancy loss

https://www.nih.gov/news-events/nih-research-matters/trying-conceive-after-pregnancy-loss#

Truy cập ngày 19/10/2022

2. Reference ranges and determinants of total hCG levels during pregnancy: the Generation R Study

https://link.springer.com/article/10.1007/s10654-015-0039-0

Truy cập ngày 19/10/2022

3. Early Pregnancy Loss

https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/practice-bulletin/articles/2018/11/early-pregnancy-loss

Truy cập ngày 19/10/2022

4. Interpregnancy Interval After Pregnancy Loss and Risk of Repeat Miscarriage

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5709156/

Truy cập ngày 19/10/2022

5. Pregnancy testing

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-testing

Truy cập ngày 19/10/2022

x