Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 28/11/2022

Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Chú ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Chú ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Sảy thai là điều mà các chị em không mong muốn xảy ra. Dù sảy thai tự nhiên hay do bất kỳ can thiệp khác cũng đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và tinh thần của chị em.

Ngoài những dấu hiệu sảy thai, thì sau khi sảy thai có hiện tượng gì bạn biết chưa? Khi biết những điều này, bạn sẽ biết cách làm gì sau khi bị sảy thai tự nhiên. Hãy đọc bài viết này của MarryBaby để có câu trả lời cụ thể nhé.

Dấu hiệu sảy thai là gì?

Trước khi biết sau sảy thai có hiện tượng gì, chị em nên biết các dấu hiệu sảy thai. Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo bạn nên lưu ý:

  • Chảy máu âm đạo.
  • Chảy dịch âm đạo có lẫn cục máu.
  • Đau bụng dữ dỗi hoặc bị co thắt tử cung mạnh.
  • Đau lưng từ nhẹ đến nặng.

>> Bạn có thể xem thêm: Mẹ bị dọa sảy thai nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh hơn?

Sau khi sảy thai có hiện tượng gì?

1. Âm đạo chảy máu

Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Chảy máu âm đạo
Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Chảy máu âm đạo

Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Một trong những hiện tượng dễ nhận biết nhất sau khi sảy thai là âm đạo chảy máu. Hiện tượng này có thể kéo dài 1-2 tuần sau khi sảy thai.

Bạn nên sử dụng miếng băng vệ sinh để thấm máu. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không dùng tampon hoặc cốc nguyệt san. Vì điều này có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

2. Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Chưa có kinh nguyệt ngay

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ không quay trở lại ngay sau khi sảy thai. Sảy thai bao lâu thì có kinh lại? Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 6 tuần sau khi sảy thai và có thể chênh lệch tùy mỗi người.

Do sau khi sảy thai nồng độ hormone thai kỳ hCG vẫn còn. Vì thế, nồng độ này phải trở về mức 0 thì cơ thể của bạn sẽ bắt đầu một chu kỳ mới. Nếu bạn bị sảy thai trong giai đoạn thai kỳ càng lớn thì giai đoạn nồng độ hCG trở về mức 0 sẽ lâu hơn.

3. Có thể bị sốt sau sảy thai

Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Lúc này, bạn phải theo dõi nhiệt độ cơ thể thường xuyên. Nếu thấy cơ thể nóng hơn 37 ℃ thì phải nhanh chóng đến bệnh viện ngay. Vì đây có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng sau sảy thai. Nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Căng tức ngực

Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Căng tức ngực
Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Căng tức ngực

Sau khi sảy thai ngực căng tức và đau là hiện tượng gì? Ngực của bạn sẽ bị đau, căng tức, khó chịu; thậm chí có sự rò rỉ và tăng tiết sữa nếu thai của bạn lớn. Đây là một hiện tượng bình thường sau khi sảy thai.

Điều này có thể sẽ chấm dứt sau sảy thai 1 tuần. Nếu bạn cảm thấy ngực quá đau thì hãy chườm ấm và massage để làm giảm cảm giác khó chịu này.

5. Đau bụng dưới

Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Bạn có thể gặp hiện tượng đau bụng dưới sau khi sảy thai. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và không gây nguy hiểm.

Sau sảy thai, tử cung sẽ xuất hiện các cơn co thắt để tống hết các mảnh niêm mạc và sản phẩm của thụ thai. Tình trạng này chỉ kéo dài 2 ngày sau khi sảy thai. Nếu bạn thấy bị đau bụng dưới dữ dội, âm ỉ, kéo dài và có kèm xuất huyết nhiều thì hãy đến bệnh viện ngay. Vì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng.

Làm gì sau khi bị sảy thai tự nhiên?

Khi bạn đã biết sau khi sảy thai có hiện tượng gì thì cũng nên biết thêm làm gì sau khi bị sảy thai tự nhiên nữa. Dưới đây là một số điều bạn nên làm:
  • Nghỉ ngơi và ăn uống uống đầy đủ để cơ thể nhanh chóng phục hồi trở lại.
  • Không tắm nước lạnh ngay vì có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. Bạn chỉ có thể dùng khăn ấm để lau người. Sau đó 1-2 ngày có thể tắm nước ấm nhưng đừng quá lâu.
  • Làm gì sau khi bị sảy thai tự nhiên? Không dùng các chất tẩy rửa để rửa vùng kín vì có thể gây mất cân bằng môi trường vùng kín có thể dẫn đến viêm nhiễm.
  • Tránh sử dụng tampon và cốc nguyệt san khi chảy máu âm đạo vì có thể gây nhiễm trùng.
  • Tránh quan hệ tình dục và chờ cho đến khi cơ thể được phục hồi hoàn toàn.
  • Nếu bạn bị sót nhau thai thì cần đến bệnh viện để bác sĩ dùng thủ thuật để lấy nhau thai ra khỏi cơ thể. Vì đây là một vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe và có thể khiến tử cung không thể hồi phục được.
>> Bạn có thể xem thêm: Làm sạch tử cung bằng rau ngót sau khi bị sảy thai có được không?

Sảy thai bao lâu thì có thai lại?

Bên cạnh vấn đề sau khi sảy thai có hiện tượng gì hay sảy thai bao lâu thì có kinh lại; nhiều bạn cũng muốn biết sảy thai bao lâu thì có thai lại? Kinh nguyệt trở lại là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng để mang thai trở lại.

Theo World Health Organization (Tổ chức Y tế Thế giới – WHO), phụ nữ cần chờ ít nhất 3 – 6 tháng sau sảy thai mới nên tiếp tục mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và không có biến chứng gì thì có thể mang thai lại sau 2-3 tháng.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sảy thai bao lâu thì đi làm được? Thời điểm vàng mang thai trở lại

Cần làm gì để lần mang thai tiếp theo được khỏe mạnh?

sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Cần làm gì để lần mang thai tiếp theo được khỏe mạnh?

Ngoài vấn đề sau khi sảy thai có hiện tượng gì và sảy thai bao lâu thì có thai lại; bạn cũng cần biết những điều cần làm để lần mang thai kế tiếp được khỏe mạnh. Dưới đây là những việc bạn cần làm:

Nếu bạn đã từng sảy thai liên tiếp từ hai lần trở lên cần thực hiện xét nghiệm máu; xét nghiệm nhiễm sắc thể và các phương pháp thăm dò tử cung. Điều này giúp kiểm tra lại sức khỏe sinh sản có vấn đề gì cần điều trị để tránh bị sảy thai lần nữa.

Bên cạnh đó bạn nên ăn gì để dễ thụ thai? Bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh chuẩn bị cho việc thụ thai kế tiếp. Bạn nên bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất, đặc biệt là kẽm, selen, axit folic.

Ngoài ra, bạn cũng nên từ bỏ rượu, thuốc lá và các chất kích thích để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng có tin vui thôi.

Như vậy bạn đã biết sau khi sảy thai có hiện tượng gì rồi đúng không? Nếu bạn thấy các dấu hiệu bất thường sau sảy thai như sốt cao, mệt mỏi, đau bụng dữ dội, chảy máu nhiều thì cần đến bệnh viện ngay. Vì đây có thể là các dấu hiệu nhiễm trùng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Miscarriage

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pregnancy-loss-miscarriage/symptoms-causes/syc-20354298

Truy cập ngày 15/10/2022

2. After a Miscarriage

https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/pregnancy-loss/physical-recovery-after-miscarriage/

Truy cập ngày 15/10/2022

3. What happens after miscarriage

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/what-happens-after-miscarriage

Truy cập ngày 15/10/2022

4. Pregnancy after miscarriage: What you need to know

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/pregnancy-after-miscarriage/art-20044134

Truy cập ngày 15/10/2022

5. HOW LONG AFTER A MISCARRIAGE TO TRY AGAIN?

https://healthcare.utah.edu/the-scope/shows.php?shows=0_iwnbqiad

Truy cập ngày 15/10/2022

6. Have a healthy diet in pregnancy

https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/have-a-healthy-diet/

Truy cập ngày 15/10/2022

x