Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/01/2021

Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu, bạn đối phó ngay với mối đe dọa rình rập!

Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu, bạn đối phó ngay với mối đe dọa rình rập!
Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu khiến nhiều mẹ hoang mang về sức khỏe, lo ngại hậu quả của việc chấm dứt thai kỳ. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không?

Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu là dấu hiệu mà nhiều bạn thường phải trải qua sau khi hút thai.

Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu

Chảy máu âm đạo sau khi hút thai

Hút thai là phương pháp chấm dứt thai kỳ cho những phụ nữ có thai dưới 9 tuần tuổi. Theo đó, bác sĩ sẽ đưa ống hút chân không vào cổ tử cung, đến tử cung để hút túi thai ra ngoài.

Sau quá trình này, âm đạo sẽ bị chảy máu do niêm mạc tử cung bị bong ra. Đây là quá trình đẩy các phần phôi thai bị vỡ ra ngoài, giúp làm sạch tử cung.

Tùy thuộc vào cơ địa người phụ nữ, tình trạng chảy máu này sẽ chấm dứt nhanh hay kéo dài nhiều ngày sau đó. Vậy sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu có nguy hiểm không?

Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu có nguy hiểm không?

Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu
Bạn sẽ rất mỏi mệt sau khi hút thai

Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu thì tình trạng này là tạm thời bình thường. Thực tế, sau khi hút thai, bạn có thể bị chảy máu 5-10 ngày. Nhiều trường hợp do cơ địa, thời gian chảy máu kéo dài hơn, khoảng 10-15 ngày.

Tuy nhiên, vào những ngày đầu, lượng máu chảy sẽ nhiều hơn và giảm dần vào những ngày sau đó cho tới khi chấm dứt. Lúc này, bạn còn bị đau bụng, cơn đau giảm dần qua các ngày do tử cung co bóp để đẩy sạch niêm mạc bị bong tróc ra bên ngoài. Thậm chí, nhiều trường hợp còn bị sốt nhẹ, buồn nôn, ớn lạnh, tiêu chảy… Tuy nhiên, đây cũng là những biểu hiện bình thường sau khi hút thai.

Tình trạng đó sau khi hút thai khiến bạn bị mệt mỏi. Việc chảy máu nhiều ngày có thể khiến bạn càng hoang mang hơn. Song thấy xuất hiện các triệu chứng sau đây, bạn cần lập tức tới bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe kỹ càng, nhằm hạn chế những di chứng về sau, nếu có.

  • Nếu các cơn đau bụng ngày càng dữ dội hơn.
  • Nếu sau khi hút thai 15 ngày mà vẫn bị chảy máu nhiều và không giảm bớt. Tình trạng này kéo dài có thể gây băng huyết, trụy tim mạch do mất máu dẫn tới tử vong.
  • Nếu mệt mỏi quá mức chịu đựng, có thể ngất đi.
  • Nếu bị sốt cao, mê sảng, bạn có thể bị viêm nhiễm sau khi hút thai. Nếu để lâu, tình trạng viêm nhiễm lan rộng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai lần sau.
  • Tắc kinh 4-8 tuần: Bạn có thể bị rối loạn kinh nguyệt: có kinh nhiều lần trong tháng hoặc trễ kinh, tắc kinh nguyệt sau khi hút thai. Tuy nhiên, nếu mất kinh 4-8 tuần sau hút thai, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra.

Cách chăm sóc sau khi hút thai

Sau khi nạo hút thai, chắc chắn tình trạng mất máu và những tổn thương sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Để hạn chế tác động này, bạn cần chăm sóc bản thân tốt hơn, cụ thể như:

  • Vệ sinh vùng kín đúng cách: Thay băng vệ sinh 3 tiếng/lần, rửa vùng kín 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và tối.
  • Không quan hệ tình dục trong thời gian này để tránh làm tổn thương, viêm nhiễm cổ tử cung, tử cung.
  • Nên nghỉ ngơi hợp lý: Không lao động nặng nhọc, nên nằm nghỉ nhiều, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hồi phục.
  • Tuân thủ lịch tái khám: Hút thai có thể để lại nhiều biến chứng như hút thai còn sót dịch, sót thai hoặc sót nhau (nhiều người gọi nôm nà là hiện tượng sót rau sau hút thai). Tình trạng này rất nguy hiểm vì có thể gây viêm nhiễm tử cung, tắc ống dẫn trứng, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản về sau. Do đó, việc tái khám sau khi hút thai rất quan trọng. Qua đây, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe, giúp bạn sớm phát hiện các biến chứng do nạo phá thai gây ra để có phương pháp điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe sinh sản sau này. Nhờ đó, bạn cũng yên tâm hơn, không phải thắc thỏm về hậu quả mà hút thai gây ra.

Sau khi hút thai bị ra máu bao lâu? Sau khi hút thai 4 ngày bị ra máu là tình trạng tạm thời an toàn nếu bạn không có các diễn tiến xấu như đã đề cập ở phần trên. Tuy vậy, hãy tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để biết dấu hiệu hút thai thành công và dấu hiệu phá thai không thành công hoặc triệu chứng hút thai còn sót nhằm có những phản ứng kịp thời, mẹ nhé!

Vinh An

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x