Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí dành cho thành viên cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/03/2017

4 dấu hiệu thai chết lưu - Báo động đỏ trong thai kỳ

4 dấu hiệu thai chết lưu - Báo động đỏ trong thai kỳ

Thai lưu là một trong những trường hợp xấu nhất mà các mẹ gặp phải khi mang thai. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ bà mẹ nào và ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ. Vậy, những dấu hiệu thai chết lưu dễ nhận biết nhất là gì và làm thế nào để bảo vệ thai kỳ?

Thai lưu là gì?

Khi một phôi thai đã vào tử cung, nó sẽ tiếp tục phát triển để trở thành một thai nhi hoàn chỉnh. Trong trường hợp thai lưu, thai đã không còn sự sống nhưng vẫn lưu lại trong tử cung của mẹ. Thai lưu lại trong tử cung của mẹ quá lâu sẽ dẫn đến rối loạn đông máu, thai bị vôi hóa, hoại tử dẫn đến mẹ dễ bị nhiễm trùng và có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân thai lưu

Hiện tượng thai chết lưu có thể xảy ra do bất thường ở người mẹ hoặc thai nhi, tuy nhiên trong nhiều trường hợp các bác sĩ cũng không chỉ ra được nguyên nhân chính xác.

Nguyên nhân thai lưu đến từ người mẹ

  • Mẹ mắc bệnh mãn tính: Những bệnh như tiểu đường, suy thận, bệnh tim, tuyến giáp và bệnh huyết áp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Mẹ bị nhiễm trùng: Cơ thể người mẹ bị nhiễm trùng và lây lan sang thai nhi dẫn đến thai ngừng phát triển.
  • Bất thường ở tử cung: Những dị dạng ở tử cung ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm thai ngừng phát triển.
  • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo hoặc do tai nạn: Điều kiện sống không đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi hoặc người mẹ bị tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Người mẹ lớn tuổi: Những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 40 thường gặp nguy cơ biến chứng cao trong thai kỳ.
  • Nhiễm độc thai nghén: Đây là một bệnh lý do thai gây ra ở 3 tháng cuối của thai kỳ ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi.

Nguyên nhân thai lưu đến từ thai nhi

  • Bất thường nhiễm sắc thể: Những thai nhi có cấu trúc nhiễm sắc thể không bình thường dễ bị sảy, chết lưu hoặc chết ngay sau khi sinh.
  • Bất thường ở dây rốn, bánh nhau: Những dị tật nào đó ở bánh nhau và dây rốn khiến thai không lấy được chất dinh dưỡng và không phát triển được.

Dấu hiệu thai chết lưu

Không khó để tìm ra những dấu hiệu nhận biết thai lưu nếu mẹ thường xuyên tìm hiểu thông tin và đi khám thai định kỳ đúng hẹn. Cụ thể, những dấu hiệu thai lưu bao gồm:

Không có tim thai

Từ tuần thai thứ 6, mẹ đã có thể nghe được tim thai thông qua thiết bị siêu âm trong thai kỳ. Tim thai là dấu hiệu sinh động nhất về sự tồn tại của thai nhi trong bụng mẹ. Nếu đã quá tuần thứ 7, 8 trong thai kỳ mà chưa có tim thai, hoặc thai đã lớn mà không còn thấy tim thai, rất nhiều khả năng trường hợp thai chết lưu đã xảy đến.

Tử cung ngừng phát triển

Đây là một trong những cảnh báo thai lưu đáng chú ý nhất. Thông thường, khi thai nhi phát triển thì tử cung của mẹ cũng đồng thời mở rộng kích thước. Trong những lần khám thai, bác sĩ và các nữ hộ lý sẽ đo chiều dài tử cung để ước lượng tuần thai và giúp mẹ hình dung về sự phát triển của thai. Nếu tử cung không phát triển tương ứng với giai đoạn của thai kỳ, đây chính là một dấu hiệu cho thấy thai cũng đã ngừng phát triển hoặc là cảnh báo nguy cơ bất thường ở tử cung dẫn đến kìm hãm sự phát triển của thai.

Dấu hiệu thai chết lưu
Đi khám thai định kỳ giúp phát hiện ra các dấu hiệu bất thường kịp thời

Không có chuyển động thai

Ở tuần thứ 16 đến 20, các mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được các cử động của thai nhi. Nếu thai đang phát triển tốt sẽ có trên 3 lần chuyển động trong 1 giờ đồng hồ. Nếu chuyển động thai chỉ gián đoạn một lúc thì có thể là do bé đang ngủ. Nhưng khi thai đang chuyển động bình thường mà giảm số lần hoạt động trong ngày hoặc mẹ không cảm nhận được chuyển động thai là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Dịch tiết bất thường ở âm đạo

Nhiều mẹ thắc mắc, thai lưu có ra máu không. Trên thực tế, khi xảy ra thai lưu, mẹ có thể bị xuất huyết âm đạo hoặc không. Nếu thai lưu lại lâu trong cơ thể, mẹ còn có thể thấy nhiều mủ chảy ra từ âm đạo.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Cùng với những dấu hiệu thai lưu, trong nhiều trường hợp, cơ thể người mẹ sẽ tự đưa thai đã chết ra ngoài theo ngã âm đạo. Đối với một số mẹ có thai lưu bị nhiễm trùng, biến chứng, bác sĩ sẽ cần chẩn đoán kỹ lưỡng để đưa ra các bước xử lý thích hợp và những ca phẫu thuật để lấy thai lưu cũng là lựa chọn phổ biến.

Làm thế nào để giảm nguy cơ thai lưu?

Mẹ cần bảo vệ thai kỳ ngay từ khi chưa mang thai bằng cách giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tránh uống rượu, hút thuốc lá. Khi có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như bệnh mãn tính, rối loạn đông máu…, mẹ nên trao đổi thật kỹ với bác sĩ về nguy cơ mình có thể gặp trong thai kỳ.

Khi mang thai, mẹ cần khám thai đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra, theo sát sự phát triển của thai nhi và kịp thời xử lý các bất thường xảy ra. Ngay khi nhận thấy những vấn đề như phù nề, ngứa ngáy, thai ít chuyển động, đau bụng hay xuất huyết, mẹ nên báo ngay với bác sĩ. Ngoài ra, mẹ nên bảo vệ bản thân không bị nhiễm trùng bằng cách không đến những nơi quá đông người và vệ sinh kém, cách ly với các bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm…

Những dấu hiệu thai chết lưu không hoàn toàn xảy đến do tự nhiên và không thể kiểm soát. Bằng cách thường xuyên chăm sóc bản thân và theo dõi thai nhi, mẹ sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ có thể xảy đến cho bản thân.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x