Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/11/2020

Bất ngờ 8 "thủ phạm" gây sảy thai liên tiếp

Bất ngờ 8 "thủ phạm" gây sảy thai liên tiếp
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có nhiều nguyên nhân sảy thai xuất phát từ những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, và khi chúng kết hợp với nhau, nguy cơ sảy thai của bạn sẽ tăng thêm rất nhiều lần

Có nhiều nguyên nhân sảy thai, đa phần đều do các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn trong cơ thể bạn và anh xã. Nhận biết những nguyên nhân này sẽ giúp bạn chủ động hạn chế những rủi ro cao nhất.

Nguyên nhân sảy thai thường gặp
Sảy thai sớm, sảy thai liên tiếp thường xuất phát từ những vấn đề sức khỏe sinh sản của cả 2 vợ chồng

1. Bất thường về nhiễm sắc thể

Đây là nguyên nhân sảy thai phổ biến nhất, thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khoảng 60% các trường hợp sảy thai đều do nhiễm sắc thể phát triển bất thường. Do thiếu dưỡng chất hoặc vấn đề tuổi tác, trứng hoặc tinh trùng có thể không đảm bảo được “sức khỏe”, làm các cặp nhiễm sắc thể không khớp với nhau theo quy cách thông thường. Phôi thai mang cặp nhiễm sắc thể bất thường không phát triển được, dẫn đến sảy thai.

2. Vấn đề tuyến giáp

Nếu tuyến giáp hoạt động kém, bạn sẽ không có đủ lượng hoóc-môn cần thiết đảm bảo cho quá trình thụ thai. Đặc biệt, những phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp thường rất dễ sảy thai. Nếu không được cải thiện, nỗi mất mát này có thể sẽ lặp lại liên tiếp.

Ngoài bệnh lý liên quan tuyến giáp, đường huyết cao cũng là nguyên nhân sảy thai phổ biến, nhất là trong những tháng đầu tiên.

3. Thói quen không lành mạnh

Hút thuốc, uống rượu bia nhiều, nghiện cà phê đều là những thói quen có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý ăn uống đủ chất, lành mạnh để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể. Ăn uống không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trứng hoặc tinh trùng, từ đó dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

4. Rối loạn miễn dịch

Tuy không phổ biến nhưng cũng nhiều trường hợp sảy thai do vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể. Khi tinh trùng “tiếp cận” trứng, hệ miễn dịch hoạt động không đúng chức năng, coi tinh trùng là dị vật xâm nhập, đồng thời tạo phản ứng chống lại tinh trùng. Thậm chí ngay khi thụ thai thành công, hệ miễn dịch cũng có thể tạo kháng thể, tấn công bào thai, dẫn đến sảy thai.

5. Chấn động về thể chất và tinh thần

Phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm, nhất là trong 3 tháng đầu. Bất kể một chất động lớn nào về thể chất hoặc tinh thần cũng đều có thể ảnh hưởng thần kinh, sức khỏe cũng như hoóc-môn làm ảnh hưởng đến tử cung, từ đó dẫn đến sảy thai.

6. Tử cung bất thường

Tử cung dị dạng hoặc có vách ngăn sẽ cản trở quá trình “làm tổ” của phôi thai hoặc ngăn chặn nguồn dưỡng chất nuôi thai, làm thai nhi không thể phát triển bình thường. Có khoảng 10% các trường hợp sảy thai đều vì nguyên nhân này.

Cổ tử cung yếu cũng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Dù còn rất nhỏ, nhưng ngay từ 3 tháng đầu tiên, thai nhi cũng đã tạo sức ép lên cổ tử cung. Nếu cổ tử cung yếu sẽ không đủ sức giữ lại bào thai.

Hở eo tử cung hay còn gọi là hở cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân sảy thai thường gặp. Ngoài yếu tố di truyền, hở eo tử cung có thể là hệ quả do nhiều lần nạo phá thai hoặc do bị rách cổ tử cung do sinh khó. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hở cổ tử cung có thể gây ra những lần sảy thai, sinh non liên tiếp.

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp vấn đề vể tử cung như tử cung đôi, tử cung hình tim, có vách ngăn hoặc buồng tử cung có kích thước không bình thường, chất lượng tử cung kém… cũng có thể dẫn đến khả năng làm tổ của thai kém đi, từ đó khiến chất lượng nuôi thai cũng bị giảm.

7. Nhiễm khuẩn

Trong cơ quan sinh sản của cả nam lẫn nữ đều tồn tại một số loại vi khuẩn nhất định. Có loại tốt nhưng cũng có loại gây hại cho sức khỏe, cũng như trở thành nguyên nhân sảy thai. Những tình trạng nhiễm khuẩn này rất khó phát hiện, bởi chúng không có dấu hiệu nào đặc biệt. Khi nghi ngờ, bạn có thể đề nghị được thực hiện các xét nghiệm vi sinh.

8. Lao động quá sức hoặc do té ngã

Nếu đã từng coi một bộ phim truyền hình, hẳn bạn không xa lạ gì với cảnh nhân vật nữ bị sảy thai chỉ sau một lần trượt chân té ngã. Nhưng đó là trong phim bạn nhé! Trong thực tế, tỷ lệ sảy thai bởi nguyên nhân này thường không quá cao, và không phải cứ té là bạn sẽ sảy thai.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Thông thường, những “sự cố” nếu có ảnh hưởng, bạn sẽ có cảm giác đau bụng kèm theo tình trạng ra máu âm đạo trong vòng 24 giờ đầu tiên. Những trường hợp thai quá lớn hoặc chấn thương quá nghiêm trọng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn như nhau bong non, ra máu ồ ạt hay vỡ tử cung.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x