Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Cà Chua
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 30/08/2021

Uống nước tía tô trước khi sinh có thực sự tốt cho bà bầu?

Uống nước tía tô trước khi sinh có thực sự tốt cho bà bầu?

Uống nước tía tô trước khi sinh mang lại lợi ích gì cuộc vượt cạn sắp tới? Có nên uống hay không? Mẹ bầu đọc ngay nhé!

Tía tô không chỉ là một loại rau thơm mà còn được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Một số người nói rằng uống nước tía tô trước khi sinh giúp mẹ bầu giảm đau trong cơn vượt cạn, dễ đẻ hơn. Thực hư điều này là như thế nào? MarryBaby sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này.

Giá trị dinh dưỡng của tía tô

Uống nước tía tô trước khi sinh

Lời đồn về uống nước tía tô trước khi sinh mang lại tác dụng thần kỳ cho mẹ bầu đúng hay sai? Khám phá ngay giá trị dinh dưỡng của lá tía tô nhé.

Tía tô, tên khoa học perilla frutescens, là một loại cây có nguồn gốc Đông Nam Á và cao nguyên Ấn Độ. Loại cây này được trồng nhiều ở bán đảo Triều Tiên, miền Nam Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam… Đây là một loại cây dễ trồng, mọc nơi ẩm ướt xung quanh nhà.

Ước tính trong 100g lá tía tô có chứa các thành phần sau:

– Năng lượng: 25 kcal
– Chất đạm: 2,9g
– Tinh bột: 3,4g
– Canxi: 170mg
– Sắt: 3.2mg
– Nước: 88.9g
– Chất xơ: 3.6g
– Phốt pho: 18.3mg
– Vitamin C: 13mg

Tía tô không chỉ là một loại rau thơm, rau gia vị mà còn là một trong những cây thuốc dân gian được sử dụng phổ biến và lâu đời nhất. Uống nước lá tía tô thường xuyên còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như chống ngộ độc thực phẩm; hỗ trợ điều trị mề đay, mẩn ngứa; điều trị các bệnh về dạ dày, hen suyễn…

Uống nước tía tô trước khi sinh liệu có tốt không?

Uống nước tía tô trước khi sinh liệu có tốt không?

Trên các diễn đàn mạng xã hội, mẹ bầu truyền tai nhau rằng uống nước lá tía tô trước khi đi đẻ giúp đẻ không đau, cơn vượt cạn diễn ra nhanh chóng.

Trong dân gian, ông bà cha mẹ chúng ta cũng truyền tai nhau rằng nước lá tía tô kích thích cổ tử cung mở nhanh, giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và giảm cơn đau đẻ một cách đáng kể.

Chính vì những quan niệm này, nên người ta truyền tai nhau lời khuyên nên uống nước lá tía tô trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần.

Thực hư điều này như thế nào? Có đúng không? Theo quan niệm của y học hiện đại, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng uống nước lá tía tô trước khi đẻ mang lại lợi ích cho cơn vượt cạn của các bà bầu. Tất cả những lợi ích như đẻ nhanh, dễ đẻ, giảm đau… mà tía tô mang lại cho mẹ bầu chỉ là những quan niệm dân gian và những lời đồn vô căn cứ.

Y học cổ truyền cũng không có ghi chép nào nói rằng uống nước lá tía tô trước khi đẻ sẽ giúp quá trình vượt cạn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Loại cây này chỉ có tác dụng an thai đối với bà bầu, giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng khó chịu như ốm nghén, buồn nôn, đau lưng, giảm sưng chân, giúp ngủ ngon… chứ không có tác dụng giúp dễ sinh.

Trên thực tế, một số mẹ bầu áp dụng uống nước tía tô trước khi chuyển dạ và thấy có tác dụng, thế nhưng, một số khác lại thấy không mang lại thay đổi gì.

Thế nên, trong những tháng cuối của thai kỳ, bạn đừng vì những lời đồn đoán này mà uống nước lá tía tô trước khi sinh một cách bừa bãi. Bởi việc này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.

Tác dụng phụ khi uống nước tía tô trước khi sinh

có nên uống nước lá tía tô trước khi sinh

Có nên uống nước lá tía tô trước khi sinh? Một số người vì quá tin tưởng rằng nước lá tía tô có thể mang lại lợi ích thần kỳ, thế nên đã lạm dụng và uống quá nhiều. Việc uống quá nhiều nước lá tía tô trong giai đoạn cuối của thai kỳ có thể mang lại những nguy cơ sau đối với mẹ bầu:

– Uống quá nhiều nước lá tía tô trong thời gian dài có thể khiến mẹ bầu bị cao huyết áp và ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Cao huyết áp rất nguy hiểm với mẹ bầu, gây hiện tượng sản giật – tiền sản giật và có thể dẫn tới nguy cơ tử vong khá cao.

– Uống quá nhiều nước lá tía tô có thể gây đầy hơi, chướng bụng, kém ăn, mang lại cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho mẹ bầu.

– Một số người có thể dị ứng với các thành phần có trong lá tía tô nếu uống với lượng nhiều. Dị ứng thực phẩm một cách nghiêm trọng có thể gây ra sảy thai hoặc sinh non.

Chính vì những nguy cơ đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên lạm dụng nước lá tía tô.

Cách nấu nước lá tía tô

uống nước lá tía tô trước khi đi đẻ

Mẹ bầu nếu muốn uống một ít nước lá tía tô để giảm tình trạng ốm nghén, buồn nôn, tiêu hóa tốt hoặc uống trước khi chuyển dạ có thể áp dụng cách nấu dưới đây:

♦ Nguyên liệu:

– Lá tía tô: 200g (hoặc một mớ to)
– Chanh tươi: 3 lát
– Nước lọc: 2,5 lít

♦ Cách nấu:

– Tía tô nhặt lấy phần tươi, bỏ cành hoặc lá hỏng (có thể dùng cả thân, cành và lá để đun nước).

– Rửa sạch tía tô, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

– Đun sôi nước, cho tía tô vào đun khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.

– Đợi nước nguội, chiết ra chai thủy tinh và cho vài lát chanh vào, dùng dần.

Nước lá tía tô nên được bảo quản trong tủ lạnh khi không sử dụng, tối đa là 24 giờ. Càng để lâu, các chất dinh dưỡng trong nước lá tía tô sẽ mất tác dụng và có thể gây đau bụng khi mẹ bầu uống.

Cách uống nước tía tô trước khi sinh

Các bác sĩ cho rằng phụ nữ mang thai để giảm một số triệu chứng thai nghén khó chịu có thể uống nước lá tía tô với liều lượng vừa phải. Điều này cũng rất tốt cho sức khỏe.

Nên uống nước lá tía tô trước khi ăn khoảng 30 phút sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng nước tía tô để uống hàng ngày. Khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu có thể uống từ 1 – 2 cốc nước tía tô, với điều kiện không bị dị ứng với loại nước này và tuyệt đối không uống nhiều hơn.

Bạn chỉ nên dùng tía tô như một loại gia vị, chứ không phải là một loại thuốc. Những mẹ bầu có tiền sử cao huyết áp nên thận trọng khi uống nước lá tía tô.

Tóm lại, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh uống nước tía tô trước khi sinh giúp mẹ bầu dễ đẻ, đẻ không đau. Vậy nên, bạn đừng vì những đồn đoán vô căn cứ mà uống bừa bãi để ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nhé!

Hà Chi

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x