Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Tôn Bảo
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 06/06/2022

Kinh nghiệm 10 dấu hiệu sắp sinh con so mà mẹ bầu cần biết

Kinh nghiệm 10 dấu hiệu sắp sinh con so mà mẹ bầu cần biết
Mang thai lần đầu là quá trình có biết bao khó khăn, vì mọi thứ đều quá mới mẻ với các mẹ.

Một trong những điều các mẹ nên biết là kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con so, nhằm chuẩn bị tốt nhất để đón bé chào đời.

Sinh con so là gì?

Sinh con so chính là quá trình chuyển dạ sinh con đầu lòng. Quá trình này sẽ có biết bao bỡ ngỡ vì mọi thứ với người phụ nữ đều là những lần đầu. Lần đầu mang thai, lần đầu ốm nghén, lần đầu sinh nở, và lần đầu làm mẹ. Vì vậy các mẹ sẽ bối rối vì chưa có kinh nghiệm nhận biết các dấu hiệu sắp sinh con so.

Khác với sinh con so là sinh con rạ. Con rạ được dùng để chỉ chung những lần sinh con sau. Ở những lần sau này, mẹ có kinh nghiệm hơn trong việc mang thai và sinh nở, vì vậy cũng có những khác biệt trong quá trình mang nặng đẻ đau. TĐồng thời lúc này cơ thể người mẹ sẽ có những khác biệt so với những lần sinh nở đầu.

Theo thống kê, những mẹ sinh con so có giai đoạn chuyển dạ kéo dài từ 12 – 24 giờ. Còn các mẹ bầu sinh con rạ chỉ chuyển dạ trong trung bình 8 – 16 giờ. Nguyên nhân là vì cổ tử cung và tầng sinh môn của phụ nữ sinh con rạ đã bị giãn ra và mỏng đi sau lần mang thai đầu tiên. Không những vậy, các mẹ mang thai lần đầu chưa có kinh nghiệm về các dấu hiệu sắp sinh con so, khiến thời gian kéo dài và tốn nhiều sức lực sinh con hơn. Vì thế, mẹ bầu cần tìm trang bị những kinh nghiệm về dấu hiệu sắp sinh con so nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất để đón con chào đời.

dấu hiệu sắp sinh con so

Các kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con so cho các mẹ

Cùng xem qua các kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con so dưới đây mẹ nhé!

1. Kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con so – Bong nút nhầy

Trong thai kỳ, dịch vùng cổ tử cung dưới tác dụng của hormone thai kỳ, sẽ hình thành nút nhầy ở cổ tử cung. Đây là “hàng rào” bảo vệ thai nhi phát triển, tránh được sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại hay các lực cơ học bên ngoài tác dụng vào buồng ối.

Một trong nhưng kinh nghiệm sắp sinh con so là có dấu hiệu bong nút nhầy. Khi cổ tử cung bắt đầu mở để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn phía trước, nút nhầy sẽ bị bong ra dưới dạng dịch trong suốt hoặc trắng đục, có khi lẫn chút máu tươi hoặc ngả nâu, hơi nhầy, nhớt.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Ra dịch nhầy màu nâu bao lâu thì sinh?

2. Tụt bụng, sa bụng theo kinh nghiệm là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so

Đối với mẹ mang thai lần đầu, kinh nghiệm cho thấy đây là dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Dấu hiệu bụng tụt xuống dưới thấp (sa bụng bầu) rất dễ để nhận biết trên các bà mẹ sinh con so. Nguyên nhân là vì cơ bụng lúc này vẫn còn săn chắc, vì thế khi bụng tụt mẹ bầu sẽ dễ dàng cảm nhận được một cách rõ ràng.

Tụt bụng xảy ra do em bé sẽ dần di chuyển xuống phía dưới trong khung chậu của mẹ để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu rất nặng nề nên việc đi lại của bà bầu khó khăn và chậm chạp hơn và tiểu nhiều hơn.

3. Dễ thở hơn

Trong thai kỳ, thai nhi trong buồng tử cung sẽ chiếm một thể tích lớn trong bụng mẹ. Nhất là vào những tháng cuối, khi em bé lớn hơn, sẽ chèn ép lên cơ hoành và lồng ngực khiến mẹ có thể cảm giác thở khó hơn bình thường. Khi em bé bắt đầu tụt xuống khung chậu, mẹ có thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian ổ bụng, nhờ vậy giảm được áp lực thai lên lồng ngực, cơ hoành, và giảm tình trạng trào ngược. Vì vậy theo kinh nghiệm thì dễ thở hơn cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so.

những dấu hiệu sắp sinh con so

4. Cảm giác các khớp giãn ra

Các khớp giãn ra cũng là một trong các kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con so. Trong thai kỳ, hormone relaxin đã giúp cho các dây chằng của bà bầu trở nên mềm và giãn hơn. Khi chuẩn bị sinh, xương khớp lại càng trở nên linh hoạt hơn nhằm giúp khung chậu mở rộng để chuẩn bị cho kỳ vượt cạn. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh này cũng rất quan trọng để mẹ ước chừng thời gian bé chào đời. Các mẹ có thể cảm nhận được sự linh hoạt của các khớp vào những ngày cuối lúc em bé chuẩn bị chào đời.

5. Tiêu chảy, theo kinh nghiệm cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so

Tiêu chảy khi mang thai là một hiện tượng thường gặp có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, trước khi sinh thì tình trạng này có thể xảy ra thường xuyên hơn, đặc biệt là trước sinh khoảng 1 ngày. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là do các yếu tố kích thích đến đường ruột khi sinh con. Khi chuẩn bị sinh những yếu tố liên quan sẽ tác động lên ruột và gây ra hiện tượng đau bụng kèm với việc phân lỏng để đào thải những cặn bã có trong ruột để thai nhi có thể thoải mái hơn khi ở trong bụng mẹ.

6. Chuột rút, đau lưng nhiều hơn

Kinh nghiệm nữa cho các mẹ, chuột rút, đau hai bên háng và đau lưng nhiều hơn là những dấu hiệu sắp sinh con so. Nguyên nhân của tình trạng này là do quá trình kéo căng và chuyển dịch các cơ và khớp để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh con so

7. Giảm hoặc ngừng tăng cân

Trong suốt thai kỳ, các mẹ sẽ tăng cân đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, vào tháng cuối của thai kỳ lại ngược lại, cân nặng của mẹ ổn định, thậm chí có thể giảm nhẹ. Các mẹ đừng quá lo lắng vì tình trạng này là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là do lượng nước ối bắt đầu giảm đi, chuẩn bị cho em bé chào đời.

8. Cơn co tử cung mạnh, dồn dập hơn

Các cơn co thắt chính là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so rõ ràng nhất theo kinh nghiệm. Mẹ sẽ cảm thấy đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt để chuẩn bị “tống” bé ra ngoài. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt các cơn co thắt tử cung gây chuyển dạ với cơn co braxton-hicks, thứ diễn ra vài tuần hay thậm chí là vài tháng trước khi sinh. MarryBaby mách mẹ một vài dấu hiệu để giúp phân biệt hai hiện tượng đau này như sau:

  • Cơn co thắt gây chuyển dạ sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn
  • Các cơn co thắt gây chuyển dạ vẫn không giảm hay biến mất khi bạn thay đổi tư thế
  • Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn
  • Tiến trình co thắt gây chuyển dạ: Tần suất ngày càng liên tục, đau đớn và đều đặn hơn, cách nhau khoảng 5-7 phút.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: 7 điều chồng nên làm khi vợ có dấu hiệu chuẩn bị chuyển dạ

9. Cổ tử cung bắt đầu mở, theo kinh nghiệm là một trong những dấu hiệu rõ ràng sắp sinh con so

Khi chuẩn bị bước vào quá trình vượt cạn, cổ tử cung sẽ bắt đầu mở ra, tạo điều kiện thuận lợi để em bé ra ngoài. Độ mở của cổ tử cung được đánh giá bởi các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh khi thăm khám, đơn vị tính bằng cm. Được đánh giá trên thang từ 0cm (chưa mở) tới 10cm (mở trọn hoàn toàn).

Ban đầu, dưới tác động của các cơn co tử cung, thai nhi sẽ dần được đẩy xuống phía dưới. Điều này khiến cho cổ tử cung bắt đầu mở. Quá trình tiếp tục diễn ra khiến cổ tử cung mỏng lại, ngắn đi và mềm ra. Khi cổ tử cung mở trọn hoàn toàn, các mẹ lúc này đã sẵn sàng cho những cơn rặn sinh con. Thông thường, thời gian để cổ tử cung mở trọn ở phụ nữ sinh con so sẽ lâu hơn so với con rạ.

10. Vỡ ối, chảy nước ối

Đây là dấu hiệu đáng tin tưởng rằng các mẹ sắp chuẩn bị chuyển dạ thực sự. Dưới tác động của các cơn gò tử cung, áp lực trong buồng tử cung tăng lên đỉnh điểm và gây vỡ ối. Một vài mẹ có thể chảy nước ối theo dạng nước nhỏ giọt, trong khi số ít khác lại tuôn nước ối ra ngoài trong một lần. Các cơn co thắt thường trở nên dữ dội hơn nhiều sau khi bị vỡ ối. Sau vỡ ối số ít bà bầu sinh ngay, còn lại đa phần phải mất tới vài giờ.

Hi vọng thông qua bài viết, các mẹ đã trang bị những kinh nghiệm về dấu hiệu sắp sinh con so cho bản thân. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của MarryBaby để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho mẹ và bé nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. First Baby: What to Expect 

https://www.cedars-sinai.org/programs/obstetrics-maternity/delivery/first-time.html

Ngày truy cập: 03/06/2022

2. Giving birth: the signs and stages of labour 

https://www.plunket.org.nz/being-a-parent/preparing-for-your-baby/preparing-for-birth/giving-birth-the-signs-and-stages-of-labour/

Ngày truy cập: 03/06/2022

3. How will I know when labour has started? 

https://www.tommys.org/pregnancy-information/giving-birth/how-will-i-know-when-labour-has-started

Ngày truy cập: 03/06/2022

4. Signs That Labor Is 24 to 48 Hours Away

https://health.clevelandclinic.org/signs-that-labor-is-24-to-48-hours-away/

Ngày truy cập: 03/06/2022

5. Giving birth – stages of labour

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/labour-the-signs-and-stages

Ngày truy cập: 03/06/2022

x