Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/09/2021

Sinh con dưới nước ở Việt Nam, tưởng dễ nhưng bất khả thi!

Sinh con dưới nước ở Việt Nam, tưởng dễ nhưng bất khả thi!

Các mẹ bầu hiện đại thường thích tìm hiểu những kỹ thuật khoa học tiên tiến để hỗ trợ quá trình mang thai và chuyển dạ của mình. Đặc biệt có một biện pháp cực kỳ mới họ muốn áp dụng đó là sinh con dưới nước ở Việt Nam. Biện pháp này đang rất hiệu quả ở nước ngoài nhưng liệu đã phù hợp với kỹ thuật hộ sản của chúng ta hiện nay?

Thông qua các clip trên mạng xã hội, tin tức online, những ca sinh con dưới nước thật kỳ diệu ở nước ngoài là, nhiều mẹ bầu cực kỳ quan tâm và thích thú. Đặc biệt những hiệu quả mà phương pháp này mang lại như mẹ ít đau, bé biết bơi sớm càng làm chị em phấn khích.

Tuy nhiên phải khẳng định một điều là biện pháp này không thể áp dụng tại Việt Nam!

Sinh con dưới nước là gì?

Khi lựa chọn phương pháp sinh con kiểu mới này, sản phụ sẽ được nửa nằm nửa ngồi trong một bồn nước rộng, ấm, ngập đến bụng. Họ phải thật sự thả lỏng thư giãn cơ thể và tuân theo mọi sự hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn luôn túc trực cận kề.

sinh con dưới nước ở Việt Nam 1
Sinh con dưới nước rất tốt nhưng yêu cầu hỗ trợ y tế đặc biệt và chuyên nghiệp

Trong quá trình “lâm bồn”, nước phải luôn được giữ ấm ở nhiệt độ 37 độ C và phải được lưu thông. Làn nước ấm sẽ giúp các mẹ bầu giảm bớt đau đớn và thoải mái hơn trong quá trình rặn em bé ra ngoài.

Không những thế, biện pháp này cần những người trong gia đình như mẹ, chồng, con cái, chị em…luôn ở bên sản phụ trong suốt quá trình sinh nở.

Với sự động viên, quan tâm của những người yêu thương, khi ấy, sản phụ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được “vượt cạn” trong một môi trường dưới nước hoàn toàn mới mẻ.

Tại sao không thể sinh con dưới nước ở Việt Nam?

Sinh con dưới nước đang được xem là biện pháp vượt cạn mới không gây đau đớn cho sản phụ như phương pháp sinh đẻ thông thường. Điều này làm không ít thai phụ quan tâm tìm hiểu và mong muốn trải nghiệm.

Tất nhiên các mẹ bầu Việt Nam cũng không đứng ngoài trào lưu này. Tuy nhiên biện pháp sinh con dưới nước không đơn giản là chỉ cần một bồn nước như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Hiện nay những ca sinh dưới nước trên thế giới chủ yếu diễn ra ở những nước phát triển với nền y học hiện đại, tiên tiến. Còn tại nước ta, hiện tại chưa có bệnh viên hay trung tâm y tế nào áp dụng phương pháp này.

sinh con dưới nước ở Việt Nam 2
Hiện chưa thể áp dụng biện pháp sinh con dưới nước ở Việt Nam

Đội ngũ bác sĩ, y tá được đào tạo bài bản có thể trợ giúp các sản phụ trong quá trình sinh nở dưới nước hoàn toàn thiếu nên rất khó để giữ an toàn tối đa cho cả 2 mẹ con.

Ngoài ra, cơ sở vật chất ở Việt Nam cũng không có sự đảm bảo khi thực hiện phương pháp sinh nở này bởi không phải cứ bồn sinh nào cũng có thể sử dụng được. Nó phải được quy định về kích thước, chất liệu cũng như vệ sinh để có thể chào đón đứa trẻ trong điều kiện an toàn nhất.

Biện pháp hiện đại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

So với sinh con bằng phương pháp thông thường, sinh con dưới nước tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Trẻ được sinh theo cách này có nguy cơ bị nhiễm trùng, đuối nước.

Các mẹ cũng có thể mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong. So với những lợi ích mà biên pháp sinh con dưới nước đem đến cho mẹ và bé thì những nguy cơ gặp phải vẫn cao hơn nếu thiếu các biện pháp và kỹ thuật hộ sinh đặc biệt.

sinh con dưới nước ở Việt Nam 3
Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, các bà bầu sinh con cần được bác sĩ, y tá theo dõi kỹ

Vì thế biện pháp này thực sự nguy hiểm và các chuyên gia Y tế vẫn đang khuyến cáo các mẹ bầu không bao giờ thử biện pháp sinh con dưới nước ở Việt Nam.

Có thể nói chịu tìm hiểu áp dụng những biện pháp chăm sóc bào thai và sinh con mới là một tư tưởng tiên tiến bộ đáng được hoan nghênh của các mẹ bầu. Tuy nhiên đối với một vấn đề quan trọng như cách thức sinh con, chị em phải cân nhắc thật kỹ và hãy lắng nghe cơ thể của mình. Đặc biệt với biện pháp quá mới lạ mà kỹ thuật y tế của Việt Nam chưa đáp ứng được như sinh con dưới nước, mẹ bầu không bao giờ thử dù chỉ một lần.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x