Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/07/2018

Những chuyện trời ơi đất hỡi trước khi sinh làm mẹ tức anh ách

Những chuyện trời ơi đất hỡi trước khi sinh làm mẹ tức anh ách

Trước khi sinh con đầu lòng bà mẹ nào cũng lo lắng, hồi hộp nhất là khi những cơn gò chuyển dạ ngày càng dồn dập. Ấy vậy mà tới tận lúc đó vẫn không thể an yên mà đi đẻ bởi khơi khơi trước mắt là mấy tình huống tức "lộn ruột".

Có mẹ nào từng gặp trường hợp ngay trước khi sinh vợ thì đau bụng kêu than từ nhà tới bệnh viện mà chồng vẫn cứ nhởn nhơ, phởn phơ như không có gì chưa? Cảnh này nhìn vừa điên vừa bực, chỉ muốn hết đau mà chửi chồng cho bõ.

trước khi sinh 2
Sinh đẻ đã đau lại còn gặp chuyện bức mình, tức không biết để đâu

Đã có những câu chuyện được chia sẻ như kiểu như vợ vỡ ối từ tối nhưng kêu chồng gọi taxi mà cứ ậm ừ bảo từ từ. Tâm lý đã sẵn khó chịu, cộng thêm đau bụng, đau đầu nên mẹ nào mà chẳng vừa buồn vừa tức. Ai đi sinh mà không mong chồng kề vai sát cánh, không chịu đâu cùng được nhưng trái tim cũng đồng cảm phần nào.

Điều này vốn dĩ đã không tốt cho quá trình sinh con của mẹ lại còn cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài hệ lụy là dẫn đến băng huyết, hậu sản thì còn khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, tiết sữa ít, sữa kém chất lượng, ảnh hưởng đến con.

Để tránh những trường hợp trời ơi đất hỡi khiến mẹ khó chịu, trước ngày dự sinh khoảng 1 tháng mẹ nên dặn trước người thân để tâm trạng thoải mái khi vượt cạn:

Chồng thời nay phải biết chăm con

Chuyện vợ mang thai, chồng sẵn sàng ốm nghén giúp rồi giữa đêm hôm khuya khoắt lùng sục hàng quán cho bằng được để thỏa cơn thèm của vợ, chỉ nghe thôi cũng đủ thấy soái ca ngay đây rồi. Nhưng vẫn còn đó những anh chồng hời hợt, vô tâm khiến mẹ bầu điên dài dài.

Bản tính khó vời nhưng bằng cách nào đó, nếu được mẹ cũng nên dặn dò chồng khi vợ đau bụng, vỡ ối cần nhanh chóng gọi xe đến bệnh viện. Không cần nói nhiều chỉ động viên an ủi để vợ cảm thấy an tâm.

Vợ sinh con xong nên mạnh dạn bế bé, học cách thay tã cho con, chuẩn bị đồ ăn chu đáo cho vợ mấy ngày nằm viện. Đừng vì chút sĩ diện đàn ông mà đùn đẩy trách nhiệm cho bà ngoại, hở cơ là chạy đi nghe điện thoại, đi uống cà phê, đi tìm chỗ ngủ…

Nặng lời với sản phụ

Ai đã từng đi đẻ, từng đau bụng kiểu muốn “chết đi sống lại” mới hiểu cảnh phải la hét, khóc ỏm tỏi cho bớt đau. Đó chỉ là tâm lý chung, không có gì đáng trách.

Lúc này, cần nhất là sự động viên, nếu không cũng nên im lặng hỗ trợ mẹ chứ không nên dọa nạt hay nặng lời kiểu như: “Khóc ít thôi, để sức lát còn rặn đẻ” hay “Mới có đứa đầu hay sao mà la to dữ, đây đẻ mấy đứa rồi có sao không, chỉ làm bộ”… Đau đẻ có khóc có hét nhiều cũng chẳng giúp ích gì nhưng mà lựa lời nói vẫn tốt hơn. Chẳng ai lại đi nói ra mấy lời xui xẻo, nghe chỉ muốn tức trào máu họng.

Cấm chê bai để thường, đẻ mổ

Đẻ thường hay đẻ mổ thì sinh xong cũng cạn sức, hết thuốc tê đau vết mổ rồi đau dạ con. Lúc này hạnh phúc duy nhất là được nhìn thấy bé cưng khỏe mạnh. Thế nhưng chuyện khiến sản phụ bực mình nhất chính là chuyện người nhà đến thăm nói những lời chẳng hay ho. Sao có thể thốt ra câu: “Để mổ làm gì, sinh thường chẳng sướng hơn này” rồi kể lể bản thân mình ngày xưa.

Chê mẹ rồi chê cả bé: “Sao bé nhỏ thế nhỉ, mặt mũi giống ai chẳng giống bố mẹ tý nào”… Đi thăm phải có chút ý tứ, sản phụ nào nghe xong mấy câu này mà không bực bội.

trước khi sinh
Thiên thần nhỏ nào cũng đáng yêu, đừng vì lý do nào đó mà lỡ lời chê bai

Kiêng cữ sau sinh vô lý

Qua rồi cái thời kiêng cữ khắt khe, khổ sở. Mẹ thời nay kiêng gì cũng chọn lọc kỹ càng. Cái gì cần thiết thì kiêng, không thì bỏ.

Sinh con mùa hè thì không nên mặc đồ dài chân dài tay, mang vớ, không cho nằm quạt hay nằm máy lạnh. Mồ hôi chảy như suối thành ra người rít, hôi như cú vẫn không được tắm, phải đợi hết 1 tháng mới tắm. Nhét bông gòn vô lỗ tai nằm trở mình qua lại lỡ rơi mất thì quở lên quở xuống… Chính những kiêng cữ này khiến mẹ thêm bực mình, chán ăn, sữa ít.

Tư tưởng về mấy chuyện kiêng cữ sau sinh mẹ cần quán triệt trước cho người thân tránh rơi vào tình trạng dở mếu, dở cười. Nếu không đả thông được, mẹ cứ hỏi bác sĩ ngay tại bệnh viện, thường các cụ sẽ tin lời khuyên khoa học kiểu này nhanh hơn.

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Trước khi sinh hay sau khi “nằm ổ” mẹ đều cần tâm lý thoải mái để vượt cạn và chăm bé tốt hơn. Đừng để mẹ bận lòng thêm những chuyện không hay nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x