Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/07/2022

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?
Theo bạn, ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không? Nếu không chính xác thì mẹ bầu cần phải làm gì? MarrBaby sẽ mách bạn một số điều cần biết.

Thai nghén là quãng thời gian mẹ trông ngóng từng ngày, từng giờ để được gặp bé. Nhưng mẹ lo lắng không biết siêu âm ngày dự sinh có chính xác không để mẹ còn có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé chào đời. Mẹ đọc bài viết này để nắm được những thông tin quan trọng về ngày “vỡ chum” của mình nhé.

Ngày dự sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu siêu âm ngày dự sinh có chính xác không; chúng ta cần tìm hiểu ngày dự sinh là gì. “Thuật ngữ” ngày dự sinh mới xuất hiện thời gian gần đây. Ngày xưa, ở thế hệ ông bà chúng ta, thời gian dự kiến sinh con thường rất chung chung. Đó có thể là dự sinh theo kiểu “đầu năm nay”, “cuối năm nay”, hoặc “ở tháng này”…

Khi khoa học kỹ thuật phát triển, siêu âm thai ra đời. Lúc này mẹ bầu biết được ngày dự sinh thông qua siêu âm. Nói một cách chính xác, ngày dự sinh là ngày mà mẹ được các bác sĩ dự đoán là sẽ lâm bồn để em bé chào đời. Vậy siêu âm ngày dự sinh có chính xác không?

Như vậy, ngày dự sinh chỉ là ngày mang tính chất ước lượng, tham khảo để mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của trẻ. Đó không thể được coi chính xác hoàn toàn là ngày mà mẹ sinh con. Vì vậy, mẹ và người thân cũng đừng quá kỳ vọng, mong ngóng rằng đến ngày đó bé sẽ được sinh ra.

Nhân vật quyết định siêu âm dự đoán ngày sinh có chính xác không, không phải là ở bác sĩ, mẹ bầu mà là ở em bé. Chính bé mới là người quyết định thời điểm thích hợp nhất để tạm biệt bụng mẹ – ra ngoài nhìn ánh nắng mặt trời.

Thông thường, biết được ngày dự sinh là cơ sở để các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm sớm liên quan đến vấn đề dị tật thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu biết được ngày dự sinh để chủ động chuẩn bị tươm tất mọi thứ, từ đồ dùng cho mẹ và bé đến tâm lý sẵn sàng cho một cuộc vượt cạn. Và để an toàn, mẹ cũng nên nhập viện trước ngày dự sinh để chờ sinh.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Siêu âm con gái sinh con trai, tại sao lại như thế?

Ngày dự sinh theo siêu âm được tính như thế nào?

dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không

Muốn biết siêu âm ngày dự sinh có chính xác không, mẹ cần biết ngày đó được tính như thế nào. Thông thường, ngày dự sinh được các bác sĩ tính dựa vào 2 cách:

  • Cách 1: Lấy ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cộng thêm 280 ngày hoặc 40 tuần. Đây là lý do vì sao khi đi siêu âm thai bác sĩ thường hỏi ngày cuối của chu kỳ kinh.
  • Cách 2: Bác sĩ siêu âm để xác định tuổi thai dựa vào kích thước của thai nhi, qua đó tính ngày dự sinh.
  • Cách 3: Ngoài ra, chúng ta còn có thêm cách tính ngày dự sinh online bằng phần mềm trực tuyến.

Nếu từ hai cách trên không cho ra một con số khớp nhau, thì căn cứ để xác định ngày dự sinh sẽ là từ kết quả siêu âm. Cách thứ 2 được coi là chính xác hơn và được áp dụng khá phổ biến ở các nước phát triển.

Tại sao lại có sự chênh lệch ngày dự sinh theo siêu âm?

Bên cạnh vấn đề siêu âm ngày dự sinh có chính xác không; mẹ cần hiểu lý do vì sao có sự chênh lệch ngày dự sinh. Ngày dự sinh theo siêu âm cũng cho kết quả khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Điều này là phụ thuộc vào kích thước thai nhi và một phần ở năng lực của kỹ thuật viên siêu âm. Cụ thể:

  • Trong quý 1 thai kỳ, việc đo chiều dài đầu mông mang lại kết quả ngày dự sinh chính xác nhất.
  • Vào quý 2 thai kỳ, phán đoán ngày dự sinh ít chính xác hơn và bác sĩ sẽ không điều chỉnh ngày này nếu sai lệch nhiều hơn 2 tuần.
  • Thời điểm ít chính xác nhất để xác định ngày dự sinh là ở quý 3 thai kỳ. Lúc này siêu âm thai xác định ngày dự sinh có thể sai số lên tới 3 tuần.

Vậy siêu âm dự đoán ngày sinh có chính xác không? Việc siêu âm thai xác định ngày dự sinh chỉ nên căn cứ vào những tuần thai đầu; những tuần thai muộn hơn không nên dùng để dự đoán tuổi thai.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Cách nghe tim thai không cần siêu âm mẹ đã biết chưa?

Siêu âm ngày dự sinh có chính xác không?

Ngày dự sinh có chính xác không? Các mẹ hãy hình dung rằng ngày dự sinh theo siêu âm là một phép tính có sai số, có thể dao động lên hoặc xuống. Điều này có nghĩa là em bé có thể chào đời trước, trùng hoặc sau ngày dự sinh.

1. Em bé chào đời đúng ngày dự sinh

Siêu âm ngày dự sinh có chính xác không? Ngày dự sinh hiếm khi chính xác. Trên thực tế em bé sinh đúng theo thời gian đã được dự đoán chỉ chiếm 4% tổng số ca sinh. Nếu không tính các ca sinh non hoặc có biến chứng thì tỷ lệ này vào khoảng 4,4%.

2. Em bé chào đời sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh

Em bé có thể chào đời vào bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian “tới hạn”, tức là khoảng thời gian từ 37 tuần (259 ngày) đến 42 tuần (294 ngày). Lúc này bé đã đủ trưởng thành để có thể thở một cách độc lập ngoài bụng mẹ.

Siêu âm ngày dự sinh có chính xác không? Theo các nhà nghiên cứu, có hơn 90% trẻ được sinh ra trong vòng 2 tuần trước hoặc sau ngày dự sinh. Qua đây, chắc hẳn mẹ biết được rằng ngày dự sinh có chính xác không. Mức độ chính xác chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Vì vậy, biết được thông tin về ngày dự sinh chỉ để tham khảo chứ tuyệt đối không được lệ thuộc hoàn toàn vào ngày dự sinh theo siêu âm.

Nếu đã quá ngày dự sinh thì phải làm sao?

Nếu đã quá ngày dự sinh thì phải làm sao?

Ngoài vấn đề siêu âm ngày dự sinh có chính xác không; một số mẹ bầu tỏ ra lo lắng vì đã quá ngày dự sinh nhưng chưa thấy dấu hiệu sinh. Điều này dẫn tới việc mẹ muốn sử dụng một số biện pháp can thiệp, kích cho em bé được sinh ra trước khi có một cuộc chuyển dạ tự nhiên.

Việc này có thể dẫn tới nguy cơ trẻ ra đời mà chưa đủ ngày, đủ tháng, có thể gặp khó khăn trong việc thở, duy trì thân nhiệt ổn định hoặc bú. Lúc này, bác sĩ buộc phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ để em bé có thể không gặp nguy hiểm.

Bên cạnh đó, giục sinh cũng xảy ra một số nguy cơ đối với mẹ bầu. Các nhà khoa học cho biết mẹ mang thai lần đầu nếu bị can thiệp giục sinh thì sẽ có khả năng gấp đôi là phải sinh mổ so với những mẹ có chuyển dạ tự nhiên.

Vậy nên, nếu quá hạn ngày dự sinh theo siêu âm mà mẹ vẫn chưa lâm bồn, thì lời khuyên là mẹ hãy chờ đợi. Điều đó có nghĩa rằng em bé chưa sẵn sàng để chào đời.

Tuy nhiên, trong những ngày này, mẹ phải đặc biệt theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và bé. Tốt hơn hết, nên nhập viện hoặc thăm khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra tình trạng của thai nhi.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi qua hình ảnh siêu âm thai đôi

Sóng siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo American College of Obstetricians and Gynecologists (Hội Sản Phụ khoa Mỹ – ACOG); hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy siêu âm có hại cho thai nhi đang phát triển. Và cũng không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa siêu âm và dị tật bẩm sinh; ung thư ở trẻ em’ hoặc các vấn đề phát sinh sau này ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, điều này có thể được xác định trong tương lai. Vì lý do này, các chuyên gia khuyến cáo, bác sĩ chỉ nên thực hiện khám siêu âm vì lý do y tế; không nên thực hiện siêu âm trong thai kỳ quá thường xuyên.

Siêu âm ngày dự sinh có chính xác không? Có thể có và có thể không, vậy nên mẹ bầu hãy luôn trong tư thế sẵn sàng ở cuối tháng thứ 9 để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn gian nan của mình nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Predicting delivery date by ultrasound and last menstrual period in early gestation

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11165580/

Truy cập ngày 16/07/2022

2. How accurate is my ‘due date’?

https://www.aims.org.uk/information/item/due-date

Truy cập ngày 16/07/2022

3. Accuracy of Pregnancy Ultrasound to Predict the Due Date

https://parenting.firstcry.com/articles/accuracy-of-pregnancy-ultrasound-to-predict-the-due-date/

Truy cập ngày 16/07/2022

4. Methods for Estimating the Due Date

https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2017/05/methods-for-estimating-the-due-date

Truy cập ngày 16/07/2022

5. How are Due Dates Calculated?

https://intermountainhealthcare.org/blogs/topics/intermountain-moms/2015/12/how-are-due-dates-calculated/

Truy cập ngày 16/07/2022

6. Ultrasound Exams

https://www.acog.org/womens-health/faqs/ultrasound-exams

Truy cập ngày 16/07/2022

x