Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/08/2023

Cách kích thích nhũ hoa khi mang thai để gây chuyển dạ

Cách kích thích nhũ hoa khi mang thai để gây chuyển dạ
Quá trình chuyển dạ sinh nở của phụ nữ mang thai rất nguy hiểm. Để việc chuyển dạ an toàn và dễ dàng, nhiều người thường truyền tai nhau cách kích thích nhũ hoa.

Vậy việc kích thích nhũ hoa khi mang thai có giúp dễ chuyển dạ hơn không? Để trả lời được vấn đề này, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết này. Hãy đọc hết bài này để có thêm nhiều thông tin về việc kích thích núm vú khi mang thai nhé.

Kích thích nhũ hoa khi mang thai là gì?

Kích thích nhũ hoa khi mang thai là một kỹ thuật khởi phát tự nhiên để hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ. Khi mẹ bầu kích thích núm vú khi mang thai sẽ giải phóng hormone oxytocin khiến tử cung xuất hiện các cơn co thắt. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho kỹ thuật kích thích núm vú khi mang thai để chuyển dạ hiệu quả như thế nào.

>> Bạn có thể xem thêm: Hình ảnh nhũ hoa và bầu ngực khi mới mang thai

Kích thích nhũ hoa chuyển dạ có an toàn không?

Kích thích nhũ hoa khi mang thai để chuyển dạ tại nhà là an toàn. Miễn là bạn không thử điều này trước khi có dấu hiệu chuyển dạ. Vì hiệu quả của những kỹ thuật này chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Do đó, bạn nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử để an toàn cho sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi.

Thực tế, kết quả của việc kích thích nhũ hoa khi mang thai cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của bạn. Nói chung, việc kích thích nhũ hoa tại nhà không được khuyến khích với bất kỳ trường hợp nào. Vì một số yếu tố không có kết luận rõ ràng cho đến khi quá trình chuyển dạ thực sự bắt đầu.

Kích thích nhũ hoa có thực sự giúp chuyển dạ không?

Kích thích nhũ hoa khi mang thai có thể giúp gây chuyển dạ. Với điều kiện, mẹ bầu không có biến chứng nào trong quá trình mang thai. Khi kích thích núm vú khi mang thai sẽ giúp giải phóng hormone oxytocin kích hoạt các cơn co tử cung. Điều này hỗ trợ em bé di chuyển xuống âm đạo dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số bằng chứng cho thấy kích thích núm vú có hiệu quả, nhưng chỉ ở những trường hợp mang thai có nguy cơ thấp. Trong một nghiên cứu tại một bệnh viện nhà nước ở Thổ Nhĩ Kỳ (2015), khi kích thích nhũ hoa sẽ giúp mẹ bầu bước vào giai đoạn chuyển dạ ngắn.

Thai phụ sinh con sẽ chiếm thời gian trung bình là 3,8 giờ (giai đoạn đầu tiên), 16 phút (giai đoạn thứ hai) và 5 phút (giai đoạn thứ ba) sau khi kích thích núm vú. Điều này có kết quả thấp hơn khi so sánh với mức trung bình lần lượt là 6,8 giờ, 27 phút và 6 phút của nhóm đối chứng. Phương pháp này giúp hỗ trợ cho quá trình sinh thường được thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa đủ khả năng chứng minh cho kết luận việc kích thích nhũ hoa khi mang thai có thể giúp chuyển dạ được dễ dàng hơn.

>> Bạn có thể xem thêm: Trước khi chuyển dạ em bé có đạp không? Dấu hiệu mẹ con sắp gặp nhau

Các bước thực hiện kích thích nhũ hoa khi mang thai

Kích thích núm vú khi mang thai như thế nào? Bạn có thể tham khảo các bước kích thích núm vú để gây chuyển dạ theo hướng dẫn sau:

 • Chọn phương pháp: Mẹ bầu có thể dùng ngón tay kích thích núm vú hoặc dùng máy hút sữa. Thậm chí, mẹ bầu có thể nhờ trẻ em hoặc chồng bú nhũ hoa.
 • Xoa bóp núm vú: Nhẹ nhàng xoa bóp núm vú bằng cách giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Bạn nên tập trung nhiều hơn vào quầng vú (vùng tối xung quanh núm vú). Xoa bóp núm vú giúp kích thích đầu dây thần kinh để giải phóng hormone.
 • Lặp lại với bên vú còn lại: Bạn hãy xoa bóp núm vú khoảng15 phút rồi chuyển sang bên vú còn lại. Sau đó, bạn cứ tiếp tục kích thích trong 1 giờ và lặp lại 3 lần/ngày.
 • Thực hiện một cách thận trọng: Việc kích thích nhũ hoa khi mang thai để bắt đầu quá trình chuyển dạ, nhưng không thúc đẩy các cơn co thắt dữ dội. Nếu mẹ bầu bị co thắt tử cung, hãy ngừng xoa bóp và đợi cơn co thắt dừng lại. Nếu núm vú của mẹ bầu bị đau hoặc mềm, hãy thoa dầu dừa, sữa mẹ hoặc bơ tự nhiên để giảm bớt sự khó chịu.

Lưu ý:

Việc kích thích nhũ hoa khi mang thai để gây chuyển da chỉ an toàn đối với mẹ bầu có thai kỳ khoẻ mạnh, đủ tháng và nguy cơ bị biến chứng thai kỳ thấp. Ngoài ra, kỹ thuật này chỉ nên được thực hiện nếu bác sĩ sản khoa của bạn cho phép.

Các kỹ thuật khác giúp chuyển dạ nhanh và dễ dàng

Ngoài việc kích thích nhũ hoa khi mang thai, bạn có thể thực hiện các kỹ thuật kích thích chuyển dạ khác dưới đây:

 • Đi bộ: Việc đi bộ có thể giúp kích thích giải phóng hormone oxytocin tạo áp lực cho em bé di chuyển xuống khung xương chậu. Tuy nhiên, đừng đi bộ quá sức vì có thể khiến mẹ bầu kiệt sức. Mẹ bầu chỉ nên đi dạo nhẹ nhàng là đủ rồi.
 • Uống dầu thầu dầu: Người ta tin rằng dầu thầu dầu có thể kích thích các cơn co thắt tử cung. Tuy nhiên, loại dầu này có thể dẫn đến tiêu chảy do nhuận tràng hoặc dẫn đến những cơn co thắt tử cung mạnh không kiểm soát được.
 • Quan hệ tình dục: Việc vợ chồng gần gũi nhau có thể giải phóng hormone oxytocin để đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên hạn chế quan hệ tình dục nếu đang bị nhau tiền đạo, nghi ngờ vỡ ối vì có thể dẫn đến biến chứng.
 • Ăn dứa: Trong trái dứa có một loại enzyme gọi là bromelain kích thích chuyển dạ bằng cách làm mềm cổ tử cung. Ngoài ra, đu đủ, xoài và kiwi cũng cho thấy tính chất tương tự. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho giả thuyết này.
 • Châm cứu: Việc châm cứu có thể kích thích giải phóng hormone oxytocin. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia đã được đào tạo. Ngay cả khi châm cứu cũng không thể gây chuyển dạ. Thì việc này cũng có thể giúp giảm sự khó chịu và đau đớn khi chuyển dạ.
 • Ăn cay: Ông bà xưa còn truyền dạy rằng, việc ăn đồ cay có thể kích thích chuyển dạ. Nhưng ớt có thể gây khó chịu cho dạ dày và dẫn đến các cơn co thắt tử cung trong bụng mẹ. Tuy nhiên, đây có thể không phải là điều tốt nhất để làm. Vì thức ăn quá cay có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc ợ chua.
 • Tắm nước ấm, thư giãn hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước ấm: Những việc này đều có thể kích thích các cơn co thắt tử cung. Nó có tác động tích cực đến cảm xúc của mẹ bầu bằng cách loại bỏ nỗi sợ hãi và lo lắng về chuyển dạ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo nước chỉ ấm chứ không quá nóng sẽ gây tác dụng ngược đấy nhé.

Như vậy chúng ta đã hiểu hơn về phương pháp kích thích nhũ hoa khi mang thai để gây chuyển da. Mặc dù, phương pháp này vẫn chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục. Nhưng nếu bạn muốn áp dụng thì cần phải đợi thai kỳ đủ tháng và đảm bảo sức khoẻ được ổn định nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Can Nipple Stimulation Induce Labor And How To Perform It?

https://www.momjunction.com/articles/nipple-stimulation-to-induce-labor_00475113/

Truy cập ngày 04/08/2023

2. Nipple Stimulation to Induce Labour – How Does It Work

https://parenting.firstcry.com/articles/nipple-stimulation-to-induce-labor-how-to-do-it/

Truy cập ngày 04/08/2023

3. Can You Pump To Induce Labor?

https://health.clevelandclinic.org/pumping-to-induce-labor/

Truy cập ngày 04/08/2023

4. Labor without Medication: Coping Skills

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/15586-labor-without-medication-coping-skills

Truy cập ngày 04/08/2023

5. Non-medical pain relief during labour

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/non-medical-pain-relief-during-labour

Truy cập ngày 04/08/2023

x