Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 30/05/2024

8 cách làm cổ tử cung mở nhanh để đẻ thường nhẹ tênh

8 cách làm cổ tử cung mở nhanh để đẻ thường nhẹ tênh
Những cách làm cổ tử cung mở nhanh giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn, mẹ bầu nào cũng nên “note” vào sổ tay ngay.

Càng bước gần đến ngày sinh, mẹ bầu nào cũng trở nên căng thẳng và lo lắng. Tìm hiểu cách làm sao để cổ tử cung mở nhanh sẽ giúp mẹ yên tâm hơn cho quá trình lâm bồn suôn sẻ.

Cổ tử cung mở như thế nào?

Cổ tử cung được thiết kế hoàn hảo để bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Tới ngày sinh nở, cổ tử cung cũng chính là bộ phận đặc biệt giãn nở kịp thời để đón bé chào đời. Quá trình cổ tử cung mở thường diễn ra qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn tiềm thời: Cổ tử cung mở từ 0 – 3cm.
 • Giai đoạn hoạt động: Cổ tử cung mở từ 4 – 10cm.
 • Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu mở cổ tử cung rất rõ ràng khi chuẩn bị chuyển dạ sinh nở gồm:

  • Xuất hiện các cơn co tử cung
  • Vùng bụng của mẹ bầu cứng hơn
  • Cổ tử cung được mở rộng ra từ từ
  Các cơn co thắt ở tử cung kết hợp với hiện tượng cổ tử cung mở rộng giúp thai nhi chuyển xuống dưới khung chậu để chào đời dễ hơn. Do đó, bụng dưới của bạn sẽ xuất hiện các cơn đau kéo dài trong suốt thời gian chuyển dạ. Khi cổ tử cung đã mở đủ 10cm cùng với sức rặn của bạn, thai nhi sẽ dần lọt ra khung chậu để chào đời.

  >> Bạn có thể xem thêm: 10 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) mẹ cần ghi nhớ để đón con yêu

  Cách làm cổ tử cung mở nhanh

  cách chuyển dạ nhanh

  Sinh tự nhiên là cách sinh nở đặc biệt, không mẹ nào giống mẹ nào. Có mẹ chuyển dạ nhanh, chừng 30 phút là sinh nhưng cũng có mẹ khi có dấu hiệu sắp sinh nhưng phải chờ tới 1-2 ngày cổ tử cung mới mở hoàn toàn. Cổ tử cung mở chậm phải làm sao? Dưới đây là 8 cách làm cổ tử cung mở nhanh khoa học được bác sĩ chia sẻ.

  1. Cách làm cổ tử cung mở nhanh: Đi bộ

  Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Một trong những cách để cổ tử cung mở nhanh dễ dàng nhất là mẹ đi bộ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ chỉ tập luyện khi cảm thấy có đủ năng lượng và đủ sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng cần nhớ đi chậm lại và không đi quá xa nhà. Hãy đặt ra cho mình mức giới hạn phù hợp, không nên cố gắng quá sức để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

  >> Xem thêm: Làm gì khi quá trình chuyển dạ dài hơn mong đợi?

  2. Ăn thực phẩm giúp mở tử cung nhanh

  Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Một trong những cách giúp cổ tử cung mở nhanh, an toàn chính là dùng thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ. Vậy bà bầu ăn gì để tử cung mở nhanh hơn? Một số loại thực phẩm mẹ có thể dùng vào vài tuần trước ngày lâm bồn hoặc dùng ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ.

  • Thơm/dứa: Thơm hay dứa là loại trái cây chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp và chuyển dạ dễ dàng. Thực phẩm này không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ có thể bắt đầu dùng dứa từ tuần thai thứ 39.
  • Bà bầu ăn gì để tử cung mở nhanh? Mè đen: Mè đen không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp chuyển dạ nhanh hơn. Mẹ hãy ăn chè mè đen từ tuần thai thứ 35.
  • Rau lang: Bà bầu ăn gì để tử cung mở nhanh? Bà bầu ăn rau lang luộc trong 2 tuần cuối thai kỳ không chỉ giúp chống táo bón, lợi sữa mà còn giúp việc chuyển dạ nhanh hơn.
  • Uống gì để tử cung mở nhanh? Nước lá tía tô: Ngay sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ hãy nhờ người thân đun một ấm nước lá tía tô và uống mỗi ngày. Bà bầu uống nước lá tía tô giúp tử cung mềm và hỗ trợ cho quá trình lâm bồn. Tuy nhiên, mẹ chỉ uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ, tránh uống những tuần trước khi sinh vì có thể dẫn đến sinh non.

  >> Bài cùng chủ đề:

  3. Ngâm mình trong bồn nước ấm

  Cổ tử cung mở chậm phải làm sao? Ngâm mình trong bồn nước ấm là cách giúp nhanh mở tử cung và giúp các cơn co thắt bớt đau.

  Việc ngâm bồn trong nước ấm cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ, vì việc sinh nở có thể diễn ra nhanh mà mẹ không kịp chuẩn bị.

  >> Xem thêm: Sinh con dưới nước ở Việt Nam, tưởng dễ nhưng bất khả thi!

  4. Cách làm cổ tử cung mở nhanh: Kích thích đầu ti

  Cổ tử cung mở chậm phải làm sao? Một trong những mẹo dân gian thường dùng là cách làm cổ tử cung mở nhanh là kích thích đầu ti. Khi kích thích đầu ti (nhũ hoa) sẽ tạo ra những cơn co thắt mạnh thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung.

  Việc này đồng thời giúp giải phóng oxytocin và làm tử cung mở nhanh. Mẹ chỉ cần massage quanh bầu ngực và vê đầu ti để kích thích.

  Đó cũng chính là lý do vì sao trong thai kỳ, bác sĩ thường khuyên mẹ không nên kích thích đầu ti để tránh chuyển dạ sinh non.

  5. Làm “chuyện ấy”

  mẹo giúp sinh con đúng ngày
  Làm sao để tử cung mở nhanh? Bạn có thể làm “chuyện ấy” để giúp cổ tử cung mở nhanh hơn

  Cổ tử cung mở chậm phải làm sao? “Chuyện ấy” là một cách làm tử cung mở nhanh hiệu quả mẹ có thể áp dụng khi thai đã 39 tuần mà chưa chuyển dạ. Tương tự kích thích đầu ti, mẹ làm chuyện ấy sẽ giúp cơ thể tiết ra hormone oxytocin giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng.

  Tuy nhiên, mẹ và bố cần nhớ ở tháng cuối thai kỳ, chỉ nên chọn những tư thế phù hợp nhất, không đè ép lên bụng mẹ bầu, để đảm bảo mẹ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi yêu. Cường độ yêu cũng phải giảm tối đa, lúc này bố nên ưu tiên các động tác sao cho mẹ bầu cảm nhận được tình yêu và sự dịu dàng. Điều quan trọng cần nhớ là chỉ làm chuyện ấy với điều kiện sức khỏe mẹ bầu hoàn toàn ổn định.

  >> Xem thêm:

  6. Cách làm cổ tử cung mở nhanh: Tách ối

  Đối với sản phụ cổ tử cung mở kém, đã quá ngày dự sanh bác sĩ có thể tách ối, giúp làm bong nút nhầy cổ tử cung. Cách làm cổ tử cung mở nhanh này sẽ giúp làm mở cổ tử cung cũng như kích thích cơn gò tử cung để thúc đẩy quá trình chuyển dạ.

  7. Kích thích vỡ ối

  Bạn có thể được kích thích vỡ ối khi bầu đã mở được khoảng 3 đến 4 phân, cảm thấy đau nhức nhưng vẫn chưa vỡ ối.

  Để cổ tử cung mở nhanh hơn, bác sĩ sẽ tự thao tác các thủ thuật giúp làm vỡ ối để tăng tốc độ sinh. Việc này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, mẹ không nên can thiệp.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Biểu đồ chuyển dạ và những điều mẹ bầu cần biết trước khi sinh

  8. Cách làm cổ tử cung mở nhanh: Tiêm thuốc kích sinh

  Cách làm cho cổ tử cung mở nhanh cuối cùng là tiêm thuốc kích sinh. Trong một số trường hợp, việc tiêm thuốc kích sinh là cần thiết, tránh những tai biến có thể xảy ra.

  Đây là phương pháp được chỉ định và do bác sĩ thực hiện thông qua những kết quả siêu âm, xét nghiệm lâm sàng khi thấy cổ tử cung mở chậm, cơn gò tử cung thiếu.

  Những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện kích thích chuyển dạ

  Sau khi đã biết 8 cách làm cổ tử cung mở nhanh, bạn cũng cần lưu ý thêm những điều sau:

  • Bạn chỉ nên thực hiện khi có sự đồng ý của bác sĩ
  • Bạn không nên lạm dụng quá mức các biện pháp trên
  • Bạn không nên ép buộc bản thân phải mở cổ tử cung nhanh nhất có thể
  • Bạn cần tránh kích thích chuyển dạ khi thai nhi chưa đủ tháng tuổi. Vì điều này khiến cho bạn dễ bị sinh non hoặc băng huyết sau sinh.

  Với những cách làm cổ tử cung mở nhanh ở trên, khi thấy có dấu hiệu bất thường, mẹ đều cần báo với bác sĩ và thăm khám ngay vì đây là thời điểm rất nhạy cảm, mẹ có thể sinh bất cứ lúc nào.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Inducing Labor
  https://kidshealth.org/en/parents/inductions.html
  Truy cập ngày 29/11/2021

  2. Inducing labour
  https://www.nhs.uk/pregnancy/labour-and-birth/signs-of-labour/inducing-labour/
  Truy cập ngày 29/11/2021

  3. Labor Induction
  https://www.acog.org/womens-health/faqs/labor-induction
  Truy cập ngày 29/11/2021

  4. Inducing labor
  https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000625.htm
  Truy cập ngày 29/11/2021

  5. Labor induction
  https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/labor-induction/about/pac-20385141
  Truy cập ngày 29/11/2021

  x