Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/10/2023

Bầu con trai thường sinh sớm hơn con gái có đúng không?

Bầu con trai thường sinh sớm hơn con gái có đúng không?
Mang bầu con trai khác nhau với bầu con gái thế nào? Có sanh sớm hơn và khi sanh có đau hơn không? Đây là những câu hỏi thường trực của nhiều mẹ bầu mang thai quý tử.

Nhiều người cho rằng đứa trẻ nào cũng được sinh ra sau 9 tháng 10 ngày. Thực tế điều này chưa chắc đã đúng. Một số ý kiến cho rằng bầu con trai thường sinh sớm hơn con gái, đẻ đau hơn con gái. Vậy điều này có đúng không? Sự khác biệt giữa trẻ sinh sớm hơn và sinh đúng ngày dự kiến là như thế nào?

Bầu con trai thường sinh sớm có đúng không?

Nhiều chị em cho rằng mẹ bầu con trai thường sinh sớm hơn con gái. Liệu đây có phải là sự thật?

Theo bác sĩ Petra Verburg, Trung tâm nghiên cứu Robinson, Đại học Adelaide ở Australia cho biết giới tính của trẻ có những mối liên quan trực tiếp đến những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Các biến chứng khi các mẹ sinh bé trai bao gồm:

  • Bé trai có thể sinh sớm hơn so với ngày dự sinh. Việc này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác cho bé.
  • Bé trai có nguy cơ sinh non cao hơn 27% trong khoảng từ tuần 20 đến 24 so với bé gái. Trong khi đó, khả năng bé trai sinh trong tuần 30 đến 33 cao hơn 24%. Hơn nữa, khả năng bé trai sinh trong tuần 34 đến 36 sẽ cao hơn 17% so với bé gái.

Ngoài ra tờ nhật báo Pediatric Research (Nghiên cứu Nhi khoa) đã đăng tải 1 nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Granada và Bệnh viện San Cecilio Clinical Hospital, Tây Ban Nha. Họ ghi nhận được những mẹ sinh con gái ít bị tổn thương hơn. Đồng thời nghiên cứu còn phát hiện sinh bé trai sẽ đau hơn so với sinh bé gái.

Sinh con năm 2023 tháng nào tốt
Bầu con trai thường sinh sớm hơn và đau hơn con gái

Bên cạnh đó, các mẹ mang bầu con so (con đầu lòng) sẽ sinh sớm hơn con rạ (con thứ 2, thứ 3). Các bác sĩ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để biết ngày dự sinh.

Hiện nay, với khoa học kỹ thuật tiên tiến, máy móc hiện đại, nếu chẳng may bạn không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh thì các bác sĩ vẫn có thể dễ dàng cho bạn biết chính xác ngày dự sinh.

Trẻ sinh sớm gặp những ảnh hưởng gì?

Nếu đã biết bầu con trai thường sinh sớm hay muộn thì bạn nên lưu ý những vấn đề khi trẻ sinh sớm dưới đây:

1. Sự phát triển phổi của em bé

Chức năng phổi của thai nhi cũng dần hoàn thiện vào những tháng cuối của thai kỳ.

Do đó nếu 38 tuần em bé đã chào đời thì đối với một số bé, chức năng phổi vẫn chưa thực sự hoàn thiện, khi sinh ra trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp hơn so với trẻ sinh đủ ngày đủ tháng.

2. Cân nặng của trẻ sẽ thay đổi rất nhiều

Bản thân đứa bé sẽ luôn được nuôi dưỡng trong bụng mẹ, xưa nay có câu: “Một ngày trong bụng hơn mười ngày trên đời”. Câu nói này được kiểm nghiệm thực tế và khá đúng.

Bởi vì tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhất là cân nặng. Do đó nếu trẻ sinh ra trước thời điểm dự sinh thì cân nặng có thể ít hơn so với trẻ sinh đúng thời điểm.

bầu con trai thường sinh sớm
Trẻ sinh sớm có thể nhẹ cân hơn bình thường

3. Tình trạng thai nhi và rụng lông tơ khác nhau

Nhiều em bé khi mới sinh ra vẫn được phủ lớp mỡ bào thai và lông tơ trên cơ thể. Ở tuần thứ 38 đến 40, thai nhi bắt đầu rụng lông.

Nếu em bé được sinh ra trong vòng 38 tuần, mỡ bào thai và lông tơ của em bé sẽ không rụng.

Mặc dù điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu em bé có nhiều mỡ bào thai và lông tơ hơn sau khi sinh thì việc vệ sinh cho trẻ cũng vất vả hơn so với việc trẻ sinh đúng ngày và đã rụng lông tơ.

Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất hiện nay

Để tính ngày dự sinh có rất nhiều phương pháp như siêu âm, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt,… Vì vậy, dưới đây là 3 cách tính mẹ có thể áp dụng để tính ngày dự sinh.

1. Dựa trên thời gian phản hồi của thai kỳ

Phản ứng mang thai mới thường bắt đầu khoảng 6 tuần sau khi vô kinh, ngày dự sinh là ngày bắt đầu có phản ứng thai cộng với 34 tuần.

2. Dựa trên thời gian chuyển động của thai nhi

Thai nhi bắt đầu cử động vào khoảng cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5, ngày bắt đầu xuất hiện chuyển động của thai nhi cộng với 20 tuần là thời gian dự kiến ​​chào đời.

3. Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng (ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) cộng với 9 tháng 7 ngày.

Ví dụ, ngày 15 tháng 1 năm 2015 là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, cộng thêm 9 tháng là ngày 15 tháng 10, cộng thêm 7 ngày là ngày 22 tháng 10. Vậy ngày 22 tháng 10 là ngày dự sinh.

Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển dạ sắp sinh

Nếu còn lo ngại bầu con trai thường sinh sớm, thai nhi bị ảnh hưởng thì từ khi gần đến ngày dự sinh hoặc xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu và người nhà nên theo dõi tình hình sức khỏe, các dấu hiệu và đặc biệt lưu ý các biểu hiện nguy hiểm sau:

1. Ra máu âm đạo

Mẹ sẽ thấy dịch âm đạo có màu đỏ tươi, không phải màu hồng hay nâu thì cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để chuẩn bị sinh.

bầu con trai thường sinh sớm
Bố mẹ cần lưu ý những dấu hiệu sắp sinh để nhập viện kịp thời

2. Vỡ ối

Dịch ối có màu nâu hoặc xanh có thể là dấu hiệu của phân su trong nước ối, lúc này cần can thiệp sinh càng sớm càng tốt để tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

3. Mờ mắt, đau đầu, phù nề bất thường

Các dấu hiệu trên có thể là triệu chứng tiền sản giật gây nguy hiểm cho mẹ và bé, cần được chăm sóc y tế đặc biệt.

Nhìn chung, vấn đề bầu con trai thường sinh sớm hay muộn không quá quan trọng. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, các mẹ nên đi kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để nắm bắt tình trạng sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Từ đó có những xử lý phù hợp với tình hình. Nếu bé gặp một số vấn đề cần phải sinh sớm hơn dự kiến, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho mẹ tiêm mũi trưởng thành phổi để khi chào đời chức năng phổi của trẻ sẽ tốt hơn.

>> Xem thêm bài cùng chủ đề:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x