Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí dành cho thành viên cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/12/2013

Babymoon – Chuyến đi cho người sắp làm cha mẹ

Babymoon – Chuyến đi cho người sắp làm cha mẹ

Tuỳ vào công việc và lịch trình cụ thể mà bạn vẫn có khả năng đi du lịch xa miễn là bạn đã trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ sản khoa trước khi lên kế hoạch đóng gói hành lý và lên đường.

Babymoon (Du lịch sinh con) ban đầu bắt nguồn từ việc các bà mẹ đơn thân đi du lịch đến một nơi xa nhà để sinh con. Tuy nhiên, xu hướng này ngày càng phổ biến ở các cặp vợ chồng phương Tây khi Babymoon được áp dụng để giúp hai vợ chồng thoải mái tinh thần và khả năng “đậu thai” sẽ tăng lên cũng như đây được xem như chuyến đi chơi xa cùng nhau được thực hiện để chuẩn bị tinh thần trước khi những đêm dài mất ngủ và căng thẳng chăm lo cho bé con mới chào đời ập đến.

Tuy chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam nhưng nhiều năm gần đây, các cặp vợ chồng khá giả cũng đã bắt đầu manh nha hội nhập thế giới ở khuynh hướng Babymoon. Bài viết sau sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện cho những ai còn xa lạ với loại hình du lịch sinh con này.

Thời điểm nào cho Babymoon?
Với hầu hết phụ nữ mang thai, thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa thai kỳ) là thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch sinh con. Ở thời điểm này, những cơn buồn nôn do thai nghén đã dần lùi vào dĩ vãng cũng như sự khó chịu, nặng nề của cơ thể ở những tháng cuối mang thai chưa kịp đến. Theo khuyến cáo của Đại học Sản Phụ khoa Hoa Kỳ, thời điểm tốt nhất cho thai phụ đi du lịch là khoảng giữa tuần thai 18-24.

Babymoon – Chuyến đi cho người sắp làm cha mẹ
Nghỉ ngơi thư giãn giúp cho quá trình sinh con của bạn dễ dàng hơn

Tuy thời điểm tối ưu được khuyến cáo cho hoạt động Babymoon là khoảng thời gian tam cá nguyệt thứ hai nhưng điều này không có nghĩa là bạn không được đi du lịch vào những tháng còn lại của thai kỳ. Tuỳ vào công việc và lịch trình cụ thể mà bạn vẫn có khả năng đi du lịch xa miễn là bạn đã trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ sản khoa trước khi lên kế hoạch đóng gói hành lý và lên đường. Đặc biệt, nếu bạn có điều kiện và vẫn cảm thấy thoải mái để tận hưởng kỳ Babymoon ở giai đoạn đầu hoặc cuối thai kỳ thì tại sao không?

Nên Babymoon ở đâu?
Nếu bạn không phải lo ngại về vấn đề tài chính thì có rất nhiều địa điểm Babymoon cho vợ chồng bạn tha hồ lựa chọn. Vì xu hướng du lịch sinh con chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam nên đa phần các cặp đôi Việt thường chọn địa điểm Babymoon tại nước ngoài. Từ những hòn đảo nhiệt đới cho đến các vùng cao nguyên núi đồi hay thành phố sầm uất, hiện có rất nhiều nơi trên thế giới phù hợp cho nhu cầu du lịch sinh con của bạn. Vì bài viết giới hạn, MarryBaby sẽ giới thiệu các địa điểm cụ thể ở một bài khác.

Thư giãn tinh thần, thả lỏng cơ thể cho cả mẹ và bé cùng phát triển khoẻ mạnh là điều mà các thai phụ thường đạt được khi Babymoon

Dù cho bạn chọn địa điểm nào thì nơi đó cũng phải thoả mãn được những yêu cầu sau:

  • Thời gian di chuyển không quá dài. Mục đích đi du lịch sinh con chính là để cho mẹ bầu hưởng thụ khoảng thời gian thoải mái trong lúc mang thai. Do đó, việc phải ngồi máy bay hoặc ngồi xe liên tục từ 6 tiếng trở lên nên được ưu tiên loại khỏi danh sách lựa chọn của bạn.
  • Nơi đến cần đáp ứng được yêu cầu về trang thiết bị y tế phục vụ việc sinh nở cũng như mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn cho cả hai vợ chồng.

Nếu du lịch sinh con ở nước ngoài, cần tham vấn ý kiến của bác sĩ sản khoa liên quan đến các yếu tố an toàn sức khoẻ cho thai phụ như thông tin bệnh dịch khi đi xa hoặc những nguy cơ sức khoẻ tiềm ẩn ở nơi sắp đến.

Những lưu ý khác khi Babymoon
Nếu bạn di chuyển đến địa điểm Babymoon bằng máy bay, hãy đảm bảo kiểm tra với hãng hàng không những qui định liên quan đến hành khách mang thai. Rất có thể, một số hãng hàng không sẽ yêu cầu bạn xuất trình thư chấp thuận từ bác sĩ sản khoa nêu rõ tình trạng thai nghén của bạn an toàn và đủ điều kiện để tham gia giao thông (đặc biệt khi bạn mang thai ở tuần thứ 32 trở đi).

Khi đóng gói hành lý, bạn cũng đừng quên đính kèm thông tin liên lạc của bác sĩ sản khoa của mình cũng như ghi nhớ sẵn thông tin của trung tâm y tế gần nhất nơi bạn sắp đến. Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch không theo tour mà là tự túc thì bạn cũng nên mua bảo hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Nếu trong Honeymoon (tuần trăng mật), bạn đã từng ngất ngây với men hạnh phúc lứa đôi thuở nào thì với Babymoon (du lịch sinh con) ở một địa điểm tiện nghi thoải mái, bạn sẽ có những khoảnh khắc riêng tư, lắng lòng cùng ông xã để chờ đón ngày chào đời ý nghĩa của bé yêu. Chúc cho sau kỳ Babymoon, cả gia đình bạn sẽ luôn sống trong những ngày tháng của Happymoon vĩnh cửu nhé.

Bảo My

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x