Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bác sĩ giải đáp: Túi noãn hoàng là gì mà mẹ bầu cần nên biết?

Bác sĩ giải đáp: Túi noãn hoàng là gì mà mẹ bầu cần nên biết?
Mẹ bầu sau khi phát hiện có thai bằng que test thử thai thường đến khám bác sĩ sản khoa. Lúc này, mẹ bầu thường được nghe bác sĩ tư vấn về kích thước túi noãn hoàng, mà không biết túi noãn hoàng là gì?

Vậy túi noãn hoàng là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Bác sĩ Hoàng Công Hải sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Túi noãn hoàng là gì?

Túi noãn hoàng hay còn gọi là túi Yolksac, là một cấu trúc màng nhỏ bên ngoài phôi với nhiều chức năng khác nhau trong quá trình phát triển của phôi.

Mặc dù ở người không có noãn hoàng, nhưng túi noãn hoàng lại có vai trò sinh học quan trọng trong sự hình thành và phát triển phôi thai như tạo máu nguyên thủy, sản xuất tế bào mầm, hay hình thành hệ cơ quan như: phổi, bang quang, ruột… Vì vậy, túi noãn hoàng là một cấu trúc quan trọng trong thai kỳ.

Túi noãn hoàng cũng được sử dụng để tiên lượng sự phát triển của phôi thai trong những tuần đầu sau khi thụ tinh.

túi noãn hoàng là gì
Hình ảnh túi noãn hoàng

Hình ảnh túi noãn hoàng trên siêu âm

Mặc dù được hình thành từ tuần 2, nhưng túi noãn hoàng thường được quan sát thấy trên hình ảnh siêu âm lúc thai nhi 3-5 tuần sau khi thụ tinh (tương đương thai khoảng 5-7 tuần tuổi). Hình ảnh trên siêu âm là túi trống âm tròn nhỏ nằm cạnh phôi thai trong một túi trống âm lớn hơn (túi thai)

túi noãn hoàng là gì? Hình ảnh túi noãn hoàng trên siêu âm
Hình ảnh túi noãn hoàng, phôi thai và túi ối trên siêu âm thai 6 tuần

Kích thước túi noãn hoàng theo tuổi thai

1. Kích thước túi noãn hoàng bất thường có sao không?

Túi noãn hoàng có kích thước khoảng 3-6mm và thường có hình tròn đều. Hình dạng bất thường của túi noãn hoàng như: méo mó hoặc kích thước bất thường (nhỏ hơn 3mm hoặc lớn hơn 6mm) có liên quan đến sảy thai tự nhiên. Mặc dù vậy, không phải trường hợp nào có bất thường đều sảy thai. Khoảng 10% trường hợp túi noãn hoàng có kích thước lớn hơn bình thường và 50% trường hợp có hình dạng méo mó, có thai phát triển bình thường.

Do đó, mẹ bầu cần khám thai ít nhất 1 lần ngay sau khi phát hiện có thai để bác sĩ có thể thăm khám và theo dõi sức khỏe phôi thai ngay từ những tuần đầu tiên.

>> Xem thêm: Lịch khám thai định kỳ chuẩn cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

2. Thai 6 tuần chưa có túi noãn hoàng có sao không ?

Túi noãn hoàng hình thành từ tuần 2 sau khi thụ tinh và quan sát thấy trên siêu âm từ tuần 3-5 sau thụ tinh (tương đương thai 5-7 tuần tuổi), và biến mất vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên (khoảng 14 tuần tuổi). Vì vậy, thai nhi 6 tuần tuổi chưa quan sát thấy túi noãn hoàng trên siêu âm là bình thường.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ theo dõi cho bạn thêm 1-2 tuần tiếp theo, cùng các dấu hiệu khác như phôi thai, kích thước túi thai, tim thai,… để đưa ra kết luận về sức khỏe thai nhi.

>> Xem thêm: Hình ảnh thai 6 tuần: Sự phát triển mẹ cần biết để dưỡng thai tốt hơn

Một số câu hỏi thường gặp về túi noãn hoàng

Một số câu hỏi thường gặp về túi noãn hoàng

1. Có túi noãn hoàng thì bao lâu có phôi thai ?

Trên siêu âm, túi noãn hoàng là cấu trúc quan sát được sớm nhất (5-7 tuần tuổi). Sau khi xuất hiện túi noãn hoàng khoảng 1-1,5 tuần, sẽ xuất hiện phôi thai trên hình ảnh siêu âm. Phôi thai lúc đó là một cấu trúc nhỏ khoảng 1-2mm nằm ở ngoại vi túi noãn hoàng, tạo nên hình ảnh chiếc nhẫn trên siêu âm.

2. Có túi noãn hoàng thì bao lâu có tim thai ?

Tim thai thường xuất hiện cùng lúc với phôi thai, khoảng 6-7 tuần tuổi, khi phôi thai có kích thước > 2mm. Tuy nhiên khoảng 50% chưa quan sát được tim thai khi thai 2-4mm. Vì vậy, trong một vài trường hợp, tim thai có thể xuất hiện muộn hơn 1 tuần.

Siêu âm thai quý I là một thủ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm, máy móc hiện đại và bệnh nhân hợp tác. Vì vậy, trong những trường hợp chưa rõ hình ảnh về phôi thai hay tim thai, mẹ bầu cần khám lại thêm 1-2 tuần tiếp theo. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của phôi thai, sự hình thành tim thai và kích thước túi thai, túi noãn hoàng để chẩn đoán và tiên lượng các bất thường của thai trong quý đầu tiên.

Qua bài viết trên, bác sĩ hy vọng mẹ bầu đã hiểu được túi noãn hoàng là gì cùng sự hình thành và ý nghĩa của túi noãn hoàng. Mẹ bầu hãy khám thai theo đúng lịch bác sĩ chỉ định để luôn có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Embryology, Yolk Sac
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK555965/#:~:text=The%20yolk%20sac%2C%20or%20umbilical,yolk%20stalk%2C%20and%20later%20regresses.
Ngày truy cập: 29.8.2023

2. Yolk Sac
https://my.clevelandclinic.org/health/body/22341-yolk-sac
Ngày truy cập: 29.8.2023

3. Yolk Sac
https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/yolk-sac
Ngày truy cập: 29.8.2023

4. What Does It Mean If There Is No Yolk Sac in Early Pregnancy?https://www.verywellfamily.com/early-ultrasound-shows-no-yolk-sac-empty-sac-2371358
Ngày truy cập: 29.8.2023

 

x