Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 28/02/2023

Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy mẹ biết chưa?

Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy mẹ biết chưa?
Thông thường trong kỳ siêu âm sớm đầu tiên ngay khi mang thai có thể mẹ sẽ thấy kết quả chưa có phôi thai. Điều này khiến mẹ lo lắng và bất an đến sự phát triển của bé. Vậy phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy? Hãy tham khảo ngay bài viết sau, mẹ nhé!

Phôi thai là giai đoạn rất quan trọng bởi đây là mốc quan trọng của sự hình thành cơ thể. Để biết phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy; bạn cần biết phôi thai là gì. Hãy theo dõi phần dưới đây của bài viết để hiểu hơn về phôi thai nhé.

Phôi thai là gì?

Phôi thai được biết đến là hạt giống để giúp trẻ dần hình thành trong bụng mẹ và phát triển qua từng ngày. Phôi thai được hình thành từ trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo ra noãn hoàng và tiếp đến các tế bào lần lượt xuất hiện bên trong phôi cùng với sự phát triển và hình thành cơ thể thai nhi. Vậy phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy? Bạn hãy đọc phần dưới đây của bài viết để có câu trả lời nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Thai 7 tuần phát triển như thế nào và cơ thể mẹ thay đổi ra sao?

phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy
Phôi thai là gì?

Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy?

Sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, tinh trùng gặp trứng và tạo thành hợp tử. Trứng đã được thụ tinh gọi là phôi dâu sẽ tiếp tục di chuyển qua các ống dẫn trứng về phía tử cung, phân chia thành các tế bào và gắn vào lớp niêm mạc tử cung. Quá trình này được hoàn thành vào ngày thứ 9 hoặc 10 sau khi thụ thai.

Các tế bào của phôi nang này phát triển một phần tạo thành túi phôi, một phần tạo thành nhau thai. Theo đó, một số tế bào từ nhau thai phát triển thành một lớp bên ngoài (màng đệm) bao bọc xung quanh túi phôi. Các tế bào khác phát triển thành một lớp bên trong gọi là màng ối, trong đó sẽ hình thành túi ối.

Khoảng từ 10 đến 12 ngày túi phôi sẽ được hình thành khoảng 18mm và được xem như là một phôi thai hoàn chỉnh vào khoảng 5 tuần tuổi. Nếu trong quá trình siêu âm đầu dò (nhận biết mang thai sớm hơn siêu âm bụng) bác sĩ kết luận “chưa có phôi thai” thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Chỉ là chưa đến lúc phôi thai vào trong tử cung mà thôi. Vì thế đừng quá bận tâm phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy mà hãy bình tĩnh chờ đợi mẹ nhé!

phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy

Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy mẹ bầu biết chưa?

Phôi thai phát triển thế nào để trở thành thai nhi?

Khi đã biết phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy ắt hẳn mẹ cũng sẽ quan tâm đến việc phôi thai phát triển như thế nào để tạo thành một thai nhi hoàn chỉnh. Phôi thai phát triển theo các giai đoạn dưới đây:

1. Hình thành phôi thai

Khi trứng và tinh trùng được thụ tinh thành công sẽ bắt đầu quá trình tạo thành hợp tử. Lúc này, trứng được thụ tinh sẽ được gọi là phôi dâu, sẽ tiến về phía tử cung bắt đầu quá trình phân chia tế bào và phát triển thành phôi nang. Sau đó, phôi nang sẽ được gắn vào lớp niêm mạc trong tử cung.

Bên cạnh vấn đề phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy; thì khi phôi nang hình thành được chia thành 2 nhóm tế bào: nhóm tế bào ở ngoài sẽ phát triển thành nhau thai và nhóm tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 9 – 10 ngày kể từ khi bắt đầu thụ thai.

2. Thời điểm phôi thai xuất hiện

Lúc này bạn sẽ tự hỏi phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy của thai kỳ? Khoảng 10 – 12 ngày sau khi thụ tinh thì phôi thai sẽ hình thành. Sau đó, phôi thai sẽ phát triển hoàn chỉnh vào khoảng 5 tuần tuổi. Bên trong màng ối sẽ chứa đầy dung dịch chất lỏng trong suốt được gọi là nước ối. Dung dịch này sẽ bao bọc phôi thai trong suốt quá trình mang thai cho đến trước khi em bé chào đời.

Bên cạnh sự quan tâm phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy; bạn cũng nên tìm hiểu thêm vấn đề thai 7 tuần tự nhiên hết nghén có phải là dấu hiệu nguy hiểm? trên MarryBaby nhé.

3. Sự phát triển của phôi thai

Lúc này, phôi thai vẫn tiếp tục phát triển bên trong túi ối dưới lớp niêm mạc tử cung. Giai đoạn này, thai nhi cũng bắt đầu hình thành hầu hết các cơ quan nội tạng và cấu trúc bên ngoài. Khi đó, phôi thai bắt đầu kéo dài giống với hình dạng con người; bên cạnh đó não và tủy sống của bé cũng bắt đầu phát triển. Đồng thời, tim cùng các mạch máu lớn đã được hình thành vào khoảng ngày thứ 16 của thai kỳ.

Như vậy bạn đã biết phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy; thì khoảng 10 tuần sau khi thụ tinh hầu như các bộ phận trên cơ thể của bé đã được hình thành tương đối. Tuy nhiên, não bộ và tủy sống vẫn tiếp tục phát triển trong thai kỳ.

Trong giai đoạn này, bạn cũng nên xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh để dự đoán các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì thời gian các cơ quan đang hình thành là giai đoạn nhạy cảm. Bên cạnh đó, phôi thai cũng dễ bị tổn thương bởi các tia bức xạ, chất kích thích, virus, thuốc lá, uống thuốc,… Nên bạn cần chú ý và cẩn trọng trong giai đoạn này.

4. Phôi thai làm tổ trong tử cung

Phôi bắt đầu làm tổ từ ngày thứ 6 – 8 sau khi thụ tinh, thời gian làm tổ sẽ kéo dài 7 – 10 ngày và kết thúc vào ngày 13 – 14 sau khi thụ tinh. Phôi thai sẽ thường làm tổ ở đáy tử cung, nếu phôi làm tổ ở các vị trí thấp hoặc sát eo tử cung sẽ trở thành nhau thai tiền đạo. Vậy sau khi biết phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy; thì lúc này phôi sẽ di chuyển đi đến đâu?

Khi phôi di chuyển vào buồng tử cung, niêm mạc tử cung đang ở giai đoạn phát triển đầy đủ nhất để chuẩn bị cho trứng làm tổ hay còn gọi là giai đoạn hoài thai. Lúc này, phôi nang dính vào niêm mạc tử cung, các chân giả của lá nuôi sẽ bám vào niêm mạc. Các tế bào của lá nuôi phá huỷ lớp biểu mô niêm mạc tử cung và phôi nang chui sâu qua lớp biểu mô này.

Vào ngày 9 – 10, phôi nang chui qua lớp biểu mô trụ nhưng chưa sâu trong lớp đệm và bề mặt chưa được phủ kín. Đến ngày 11 – 12 phôi nang hoàn toàn nằm trong lớp đệm và ngày 13 – 14 lớp biểu mô phát triển phủ kín vị trí trứng làm tổ.

>> Bạn có thể xem thêm: Xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi có nên không và mục đích làm gì?

Phôi thai xuất hiện ở khoảng tuần thứ 5
Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy? Thông thường phôi thai xuất hiện ở khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ

Mẹ cần làm gì để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh?

Khi đã rõ phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy, mẹ cần biết phôi thai được xem là thời kỳ quan trọng nhất của quá mang thai. Vì vậy, mẹ cần giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái. Đồng thời chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng cần được quan tâm nhiều hơn.

  • Thời điểm này bạn không cần đặt nặng về vấn đề cân nặng cũng như phải cố gắng ăn thật nhiều. Chỉ cần quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng.
  • Tập chung bồi bổ các dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn này như vitamin và khoáng chất; đặc nhiệt nhất là bổ sung sắt và a-xít folic cho mẹ bầu giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, mẹ cần tránh xa một số loại thực phẩm gây hại đến sức khoẻ của thai nhi như:

  • Rượu, bia, caffein, các loại nước uống có gas
  • Các loại gia vị cay, có tính nóng như hạt tiêu, ớt
  • Các loại cá có chứa nhiều thuỷ ngân như cá thu, cá ngừ, cá kiếm…vì chất thuỷ ngân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi
  • Thực phẩm dễ gây sảy thai như đu đủ xanh, rau ngót, rau sam, rau răm,ngải cứu, rau chùm ngây…

Bên cạnh việc quan tâm phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy, mẹ cũng nhớ theo dõi sức khỏe của mình trong giai đoạn đầu của thai kỳ để đảm bảo không có bất trắc gì xảy ra. Đồng thời, mẹ nên ổn định tâm lý, sẵn sàng cho một hành trình làm mẹ đang chờ đợi phía trước.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Embryo
https://www.sciencedirect.com/topics/earth-and-planetary-sciences/embryo
Truy cập ngày: 19/2/2022

2. Fetal development: The 1st trimester
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/prenatal-care/art-20045302
Truy cập ngày: 19/2/2022

3. Fetal development
https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/fetus
Truy cập ngày: 19/2/2022

4. Fetal development
https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm
Truy cập ngày: 19/2/2022

5. How Your Fetus Grows During Pregnancy
https://www.acog.org/womens-health/faqs/how-your-fetus-grows-during-pregnancy
Truy cập ngày: 19/2/2022

x