Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 28/09/2023

Thai nhi quay đầu có quan hệ được không và có gây chuyển dạ không?

Thai nhi quay đầu có quan hệ được không và có gây chuyển dạ không?
Quan hệ tình dục khi mang thai không còn là vấn đề lo lắng của nhiều cặp vợ chồng nữa. Vì hầu như, tất cả chúng ta đều biết rằng, việc quan hệ khi mang thai đều rất an toàn.

Tuy việc “ân ái” của vợ chồng trong thai kỳ là an toàn nhưng ở mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi sẽ càng khiến bạn cảm thấy băn khoăn hơn về việc gần chồng. Một trong những điều có thể khiến bạn bất an nhất đó là: thai nhi quay đầu có quan hệ được không?

Thai nhi quay đầu có quan hệ được không?

Khi thai nhi đã quay đầu có quan hệ được không? Hay có bầu 3 tháng cuối quan hệ có ảnh hưởng không? Câu trả lời là, bạn vẫn có thể quan hệ tình dục khi thai nhi đã quay đầu. Bởi vì, thai nhi đang phát triển đã được bảo vệ bởi nước ối trong tử cung cũng như các cơ khỏe mạnh của tử cung và cổ tử cung.

Do đó, “chuyện yêu” khi đang mang thai sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi đã quay đầu bạn nhé.

Ngoài ra, quá trình mang thai có thể gây ra những thay đổi về mặt cảm xúc khi quan hệ tình dục với một số người. Nếu bạn vẫn cảm thấy muốn “hâm nóng” tình cảm với ông xã mà sức khỏe cho phép thì vẫn được nhé.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý những trường hợp nên tránh quan hệ nếu gặp các tình trạng dưới đây:

 • Có nguy cơ bị sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai trong quá khứ
 • Có nguy cơ chuyển dạ sinh non (các cơn co thắt trước 37 tuần của thai kỳ)
 • Đang bị chảy máu âm đạo, túi ối đang bị rò rỉ chất lỏng
 • Cổ tử cung đang có xu hướng mở quá sớm trong thai kỳ
 • Nhau thai bám quá thấp trong tử cung (nhau thai tiền đạo)
 • Mẹ bầu đang mang thai song sinh hay đa thai.
 • Liên quan đến vấn đề thai nhi quay đầu có quan hệ không; bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề “quan hệ bằng miệng cho chồng khi mang thai có sao không?” nữa nhé.

  Mẹ bầu 3 tháng cuối lên đỉnh có sao không?

  thai nhi quay đầu có quan hệ được không
  Thai nhi quay đầu có quan hệ được không?

  Bên cạnh vấn đề có được quan hệ khi thai nhi quay đầu không; chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến vấn đề mẹ bầu 3 tháng cuối lên đỉnh có sao không phải không? Câu trả lời là, mẹ bầu 3 tháng cuối lên đỉnh không sao cả nhé.

  Bạn có thể lo lắng quan hệ tình dục có thể khiến chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, hành động này không khiến quá trình chuyển dạ bắt đầu trước khi cơ thể bạn sẵn sàng cho việc sinh nở.

  Thay vào đó, các prostaglandin, các cơn co tử cung và oxytocin có thể chỉ đơn giản là giúp quá trình chuyển dạ được dễ dàng hơn. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, phụ nữ có quan hệ khi mang thai đủ tháng sẽ sinh con sớm hơn những người không quan hệ tình dục. Việc quan hệ cũng giúp giảm sự đau đớn khi chuyển dạ.

  >> Bạn có thể xem thêm: Tại sao đàn ông thích quan hệ với bà bầu? Bật mí 4 lý do bạn hấp dẫn trong mắt chàng

  Quan hệ tình dục khi mang thai không khiến cho thai phụ chuyển dạ sớm. Nhưng việc quan hệ khi mang thai đủ tháng và khoẻ mạnh sẽ giúp cho quá trình chuyển dạ được dễ dàng hơn.

  Lưu ý: Đa số cơ thể chị em gần tới ngày sinh luôn trong trạng thái mệt mỏi vì lúc này bụng bầu đã khá lớn, phần khác thì do đau lưng, nóng trong người, chân tay bị sưng phù,…Vì những điều đó mà chị em hoàn toàn không còn hứng thú để “yêu” nữa. Nếu mệt mỏi, bạn hoàn toàn có thể kiêng “yêu” trong giai đoạn này.

  Trường hợp bác sĩ đã chỉ định mẹ “không nên quan hệ tình dục” thì mẹ cần tránh luôn những hành động âu yếm, những màn dạo đầu giúp đạt cực khoái hoặc kích thích tình dục.

  Các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối

  Bạn đã biết, thai nhi quay đầu nhưng bạn vẫn được quan hệ không ảnh hưởng gì. Chắc hẳn, bạn cũng sẽ cần biết tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối nào thoải mái nhất phải không? Vào 3 tháng cuối, chiếc bụng bầu đã to hơn có thể khiến bạn không thoải mái khi gần chồng. MarryBaby sẽ gợi ý cho bạn các tư thế thoải mái hơn ở dưới đây nhé:

  Thai nhi quay đầu có quan hệ được không và tư thế nào tốt nhất?
  Thai nhi quay đầu có quan hệ được không và tư thế nào tốt nhất?
  • Người nữ ở trên: Tư thế này giúp bạn kiểm soát được tốc độ và khoái cả khi quan hệ tình dục. Nó cũng có thể làm giảm áp lực lên bụng của bạn.
  • Úp thìa (Spooning): Tư thế úp thìa là bạn nằm nghiêng và chồng bạn nằm phía sau bạn. Quan hệ tình dục ở tư thế này giúp giảm áp lực lên bụng của bạn rất nhiều.

  >> Bạn có thể xem thêm: 7 tư thế quan hệ khi mang thai kinh điển ‘chồng hát, vợ khen hay’

  Lưu ý khi quan hệ trong 3 tháng cuối thai kỳ

  Như vậy bạn đã biết thai nhi quay đầu có quan hệ được không rồi. Trong giai đoạn này, nếu bạn muốn “yêu chồng” thì nên lưu ý những điều sau nhé:

  • Quan hệ khi mang thai cũng cần sự gắn kết với anh xã: Bạn đừng quên đi sự kết nối với chồng qua việc ôm ấp, hôn nhau, massage, quan hệ bằng miệng, đụng chạm nhau… nữa nhé.
  • Cần đến bệnh viện khi có dấu hiệu bất thường: Nếu bạn thấy các dấu hiệu như ra nhiều máu âm đạo, rò rỉ nước ối, đau bụng dữ dội, xuất hiện các cơn co thắt tử cung,… sau khi quan hệ thì cần nhanh chóng đến bệnh viện ngay.
  • Quan hệ trong 3 tháng cuối có thể không có hứng: Giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy mất hứng khi bụng ngày càng to và tâm trí dành cho việc chuẩn bị sinh con. Do đó, bạn nên nói chuyện thẳng thắn với chồng để anh ấy thông cảm.
  • Tránh quan hệ qua hậu môn: Hậu môn chứa đầy vi khuẩn nên có thể không an toàn khi mang thai. Nếu bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo sau khi quan hệ qua đường hậu môn có nhiều khả năng sẽ truyền vi khuẩn vào âm đạo hơn. Điều này rất nguy hiểm cho bạn và em bé đấy nhé.
  • Tránh quan hệ nếu bác sĩ đã tư vấn nên kiêng quan hệ.

  Như vậy bạn đã có lời giải đáp cho vấn đề “thai nhi quay đầu có quan hệ được không?” rồi. Khi thai nhi quay đầu, bạn vẫn có thể quan hệ được. Tuy nhiên, nếu đang gặp vấn đề về sinh non hoặc nhau thai; thậm chí bác sĩ không cho phép thì nên kiêng cữ bạn nhé.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Sex during pregnancy: What’s OK, what’s not
  https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/sex-during-pregnancy/art-20045318#
  Truy cập ngày 30/08/2023

  2. Sex during pregnancy
  https://www.marchofdimes.org/find-support/topics/pregnancy/sex-during-pregnancy
  Truy cập ngày 30/08/2023

  3. Sex in pregnancy
  https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/sex/
  Truy cập ngày 30/08/2023

  4. Sex and intimacy when your partner is pregnant and after your baby is born
  https://raisingchildren.net.au/pregnancy/pregnancy-for-partners/relationships-and-feelings/sex-when-your-partner-is-pregnant
  Truy cập ngày 30/08/2023

  5. Sex During Pregnancy: Your Questions Answered
  https://health.clevelandclinic.org/sex-during-pregnancy-your-questions-answered/
  Truy cập ngày 30/08/2023

  x