Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Cà Chua
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 05/08/2021

Các loại rau thơm bà bầu không nên ăn vì dễ gây sảy thai, sinh non

Các loại rau thơm bà bầu không nên ăn vì dễ gây sảy thai, sinh non

Các loại rau thơm bà bầu không nên ăn vì có thể gây sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt là trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên. Bà bầu cần lưu ý tránh xa để bảo vệ sức khỏe cả mẹ và bé.

Rau húng, rau răm, bạc hà… mặc dù thơm ngon nhưng lại là các loại rau thơm bà bầu không nên ăn. Nguyên nhân bởi vì tác dụng phụ của chúng có thể gây ảnh hưởng đến thai kỳ, làm khó sinh, sinh non hoặc thậm chí là đe dọa đến tính mạng của cả mẹ lẫn con. MarryBaby sẽ “điểm danh” giúp mẹ bầu những loại rau thơm đó ngay dưới đây.

Các loại rau thơm bà bầu không nên ăn

1. Giá đỗ

Các loại rau thơm bà bầu không nên ăn: giá đỗ

Giá đỗ đứng đầu danh sách những loại rau thơm bà bầu không nên ăn. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm sống, bao gồm tất cả các loại rau mầm như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải và giá đỗ xanh.

Đây là lý do tại sao: Vi khuẩn – bao gồm salmonella, listeria và E.coli – có thể xâm nhập vào hạt nảy mầm thông qua các vết nứt trên vỏ. Ở bên trong hạt, vi khuẩn tiếp tục phát triển trong cùng điều kiện ẩm ướt mà mầm cần để phát triển.

Những loại vi khuẩn này sẽ gây hại cho sức khỏe mẹ bầu như gây ra bệnh Listeriosis có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, sinh non và nhiễm trùng đe dọa tính mạng thai nhi. Vi khuẩn salmonella và E. coli cũng có khả năng gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Nếu bà bầu muốn ăn giá đỗ hoặc các loại rau mầm thì hãy đảm bảo rằng chúng được nấu chín hoàn toàn để giảm đáng kể nguy cơ bệnh tật. Sơ chế bình thường sẽ không cung cấp đủ nhiệt để giúp tiêu diệt những vi khuẩn này.

2. Rau bạc hà

những loại rau thơm bà bầu không nên ăn: bạc hà

Mặc dù bạc hà được xem là khá an toàn cho thai phụ nhưng một số phản ứng phụ không tốt khiến chúng được liệt vào danh sách các loại rau thơm bà bầu không nên ăn. Cụ thể hơn, một số biến chứng thường gặp khi bà bầu ăn bạc hà sẽ là: gây dị ứng, phản ứng phụ với một số loại thuốc, làm trầm trọng thêm tình trạng loét dạ dày…

Vậy nên nếu bạn muốn ăn bạc hà, hãy ăn chỉ với một lượng vừa phải hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để loại trừ bất kỳ biến chứng nào.

3. Rau húng quế

mang thai không nên ăn Rau húng quế

Rau húng quế có vị thơm kích thích vị giác nên được nhiều người yêu thích. Bên cạnh chất dinh dưỡng quan trọng duy nhất mà húng quế cung cấp là vitamin K, loại rau thơm này cũng chứa các hợp chất thực vật, góp phần tạo mùi thơm, hương vị và lợi ích cho sức khỏe. Một số lợi ích của húng quế đó là điều trị chứng buồn nôn, mất trí nhớ, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư…

Mặc dù có lợi là thế nhưng các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn húng quế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng và kích hoạt các cơn co thắt trong thai kỳ. Húng quế còn gây ra tác dụng phụ với người đang dùng thuốc hạ huyết áp và điều trị tiểu đường. Vậy nên đây cũng là một trong những loại rau thơm bà bầu không nên ăn, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

>>> Bạn có thể quan tâm: Điểm danh các loại hạt bà bầu không nên ăn

4. Rau răm

Bà bầu không nên ăn rau răm

Bà bầu có ăn được rau răm không là câu hỏi nhiều mẹ bầu thắc mắc. Rau răm vốn được xem là một loại rau thơm có nhiều lợi ích sức khỏe như: trị đầy hơi và chướng bụng, trị cảm cúm, trị tiêu chảy do nhiễm lạnh, xử lý vết cắn của rắn, kháng khuẩn…

Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn rau răm vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, làm máu ra nhiều. Đặc biệt với mẹ bầu nhẹ cân hay máu nóng thì tuyệt đối không nên ăn rau răm vì có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu vô cùng nguy hiểm.

5. Rau ngải cứu

Rau ngải cứu mẹ bầu không nên ăn

Rau ngải cứu cũng thuộc nhóm các loại rau thơm bà bầu không nên ăn. Tác dụng của ngải cứu là giúp tuần hoàn máu, giảm đau cơ bắp và các cơn đau vùng bụng… Nhưng nếu bà bầu ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có nguy cơ ra máu nhiều, cổ tử cung co thắt gây sảy thai.

6. Tỏi

bà bầu không nên ăn tỏi sống

Tỏi có phải là một trong các loại rau thơm bà bầu không nên ăn? Mặc dù ăn tỏi được khuyến khích trong việc điều trị bệnh tiểu đường, các vấn đề về cholesterol, cao huyết áp và cả ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy nhiều người đã trải qua cảm giác nóng rát trong miệng hoặc dạ dày, ợ chua, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy sau khi ăn tép tỏi. Những tác dụng phụ này thường thấy ở phụ nữ mang thai.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, tiêu thụ tỏi trong thai kỳ là an toàn nhưng bạn phải ăn tỏi trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tỏi được cho là có lợi nhưng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, mẹ bầu chỉ nên ăn tỏi với số lượng ít.

Nên tránh ăn tỏi sống vì có thể gây hại cho bà bầu. Tỏi sống làm loãng máu nên có thể ảnh hưởng đến huyết áp, do đó bạn không nên ăn nhiều. Nếu ăn chỉ ăn từ 2-4 tép nhỏ sống. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung loại thảo mộc này trong chế độ ăn uống hằng ngày.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Những loại rau nào tốt cho bà bầu?

Những loại rau tốt cho bà bầu

Thực phẩm bà bầu nên ăn chính là: rau bắp cải, rau chân vịt, bí đỏ, ớt chuông, cần tây, khoai lang… Đây là những loại rau củ giàu vitamin, dưỡng chất và các khoáng chất đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu hãy đưa ngay vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày nhé.

MarryBaby hy vọng bài viết “Các loại rau thơm bà bầu không nên ăn” sẽ giúp mẹ mẹ tích lũy thêm kiến thức để có một thai kỳ hoàn hảo, an toàn và hạnh phúc.

Hoa Hồng

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Is consuming mint during pregnancy safe https://parenting.firstcry.com/articles/is-consuming-mint-during-pregnancy-safe/ Ngày truy cập: 5/8/2021 2. Is It Safe To Consume Tulsi (Holy Basil) During Pregnancy? https://www.momjunction.com/articles/basil-during-pregnancy_00367646/ Ngày truy cập: 5/8/2021 3. Peppermint Tea During Pregnancy: Safety, Benefits And Side Effects https://www.momjunction.com/articles/peppermint-tea-during-pregnancy_00358491/ Ngày truy cập: 5/8/2021 4. Garlic shocking side effects https://www.india.com/health/garlic-shocking-side-effects-lahsun-dangerous-during-pregnancy-or-not-garlic-in-pregnancy-4727151/ Ngày truy cập: 5/8/2021 5. Garlic during pregnancy https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/parenting/pregnancy/garlic-during-pregnancy-how-safe-is-it/photostory/76262793.cms Ngày truy cập: 5/8/2021  
x