Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Lam
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 08/08/2022

Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Mẹ bầu hãy cẩn thận với biến chứng này

Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Mẹ bầu hãy cẩn thận với biến chứng này
Thai nhi ở tuần 38 đang tiếp tục phát triển toàn diện các cơ quan và nuốt nước ối. Tuy nhiên, mẹ có thể bị dư nước ối trong thời điểm này.

Nước ối thường xuất hiện và tăng dần trong những tháng đầu thai kỳ và bắt đầu giảm khi ở tam cá nguyệt cuối. Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể gặp những vấn đề khác nhau ở thời điểm này, trong đó có dư ối. Vậy dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Mẹ cần làm gì khi phát hiện dư ối vào tuần thứ 38?

Dư ối là trường hợp nước ối tích tụ nhiều hơn mức bình thường khi mang thai. Thường chỉ chiếm 1-2% trong các trường hợp mang thai. Dư ối có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc do vô căn.

Đa ối và dư ối có khác nhau không?

Nhiều mẹ thường nhầm lẫn giữa đa ối và dư ối nên tự hỏi đa ối và dư ối có khác nhau không.

Thường nước ối sẽ được đo lường thông qua chỉ số nước ối (AFI). Khoảng AFI từ 5-25cm được xem là mức nước ối bình thường. Nếu lệch khỏi phạm vi này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai nhi và ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ do thiếu ối hoặc dư ối.

Ở tuần 38, mức nước ối trung bình là 12,2cm, tức là khoảng 600ml. Từ tuần này, nước ối đã bắt đầu giảm để chuẩn bị chuyển dạ sinh nở. Nếu chỉ số nước ối trên 15cm, mẹ bầu có thể được bác sĩ chẩn đoán bị dư ối. Mẹ sẽ bị đa ối nếu chỉ số nước ối vượt qua ngưỡng 25cm.

Chẩn đoán dư ối thường ít mang ý nghĩa bệnh lý mà là một dấu hiệu cảnh báo để bác sĩ đánh giá lại sức khoẻ thai nhi, tình trạng của mẹ. Liệu có kèm theo thai to hay đái tháo đường hay bệnh lý gì không, có cần điều chỉnh gì không?

Do đó với câu hỏi đa ối và dư ối có khác nhau không? Câu trả lời là dư ối và đa ối khác nhau, lượng nước ối do đa ối bị tích tụ lại nhiều hơn rất nhiều so với dư ối. Song liệu dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Hay nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không?

dư ối tuần 38 có nguy hiểm không
Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không?

Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu mẹ bị dư ối hơn mức trung bình không nhiều.

Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tương tự như trên, sẽ không có gì quá nghiêm trọng nếu lượng nước ối bị tích tụ nhiều hơn một chút so với chỉ số nước ối bình thường ở tuần 38.

Thông thường, nếu nước ối chỉ mới nhiều lên trong khoảng thời gian gần đây và quá trình khám thai bình thường thì mẹ có thể yên tâm tiếp tục theo dõi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu lượng nước ối tích tụ quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, và nguy cơ biến chứng sau đây sẽ tăng lên:

Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào tình trạng nước ối của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra lượng nước ối của bạn và thông báo cho bạn nếu lượng nước ối nhiều hơn mức cần thiết. Từ đó đưa ra các khuyến cáo và phác đồ điều trị tùy theo trình trạng của bạn.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Mẹ bầu nhiều nước ối khi mang thai phải làm sao?

Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Dư ối phải làm sao?
Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Dư ối phải làm sao?

Sẽ là thiếu sót nếu quan tâm dư ối tuần 38 có nguy hiểm không mà không để ý đến hướng xử lý khi nước ối nhiều.

Mẹ bầu nhiều nước ối ở tuần 38 cần được theo dõi lượng nước ối thường xuyên thông qua việc khám thai định kỳ. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đến khám thường xuyên hơn nếu nghi ngờ một vấn đề bất thường nào liên quan đến sức khoẻ mẹ hoặc thai nhi.

Như đã nói ở trên, dư ối mới xuất hiện trong thời gian gần đây (hiện tại thai đang 38 tuần) thì thông thường lượng nước ối sẽ không tăng quá nhanh gây khó chịu cho mẹ. Nếu quá trình khám thai trước đó bình thường, sức khoẻ hiện tại của thai nhi được đánh giá là tốt thì sẽ không có bất kỳ can thiệp nào trên tình trạng dư ối. Mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn theo dõi thai định kỳ và quyết định can thiệp hay chấm dứt thai kỳ tuỳ thuộc vào các chỉ định sản khoa.

Việc mẹ bầu dư ối tuần 38 có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào lượng nước ối tích tụ là bao nhiêu. Bác sĩ sẽ đo lượng nước ối và cho biết nước ối của bạn đang trong tình trạng như thế nào. Bạn cũng đừng nên quá lo lắng nhé. Quan trọng nhất vẫn là đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Reference Ranges of Amniotic Fluid Index in Late Third Trimester of Pregnancy: What Should the Optimal Interval between Two Ultrasound Examinations Be?

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4312643. 

Ngày truy cập: 24/07/2022

  1. Amniotic Fluid Index

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK441881/ 

Ngày truy cập: 24/07/2022

  1. Amniotic fluid embolism

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/amniotic-fluid-embolism/symptoms-causes/syc-20369324 

Ngày truy cập: 24/07/2022

  1. Hydramnios

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=amniotic-fluid-problemshydramniosoligohydramnios-90-P02430 

Ngày truy cập: 24/07/2022

  1. Polyhydramnios: Diagnosis and treatment

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/polyhydramnios/diagnosis-treatment/drc-20368494 

Ngày truy cập: 24/07/2022

x