Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Linh Hồ
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/10/2021

Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?
Mẹ bầu đã biết thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ chưa. Giai đoạn này em bé đã phát triển gần như hoàn thiện và nước ối cũng có khá nhiều sự thay đổi đấy.

Nước ối là một trong những yếu tố có vai trò quyết định đến cấu trúc sinh lý của thai nhi và có thể dự đoán kết quả của thai kỳ. Chỉ số nước ối bất thường có thể cho thấy các rối loạn của người mẹ và bào thai. Vậy, thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ
Chỉ số nước ối là gì?

Chỉ số nước ối là gì?

Chỉ số nước ối (AFI-Amniotic fluid index), một thông số ước tính lượng nước ối và là một chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Khi mẹ bầu đi siêu âm, bác sĩ sẽ tính chỉ số AFI (tính bằng cm) để biết được lượng nước ối trong tử cung là bình thường hay không. Để xác định AFI, kỹ thuật bốn góc phần tư được sử dụng. Bác sĩ tiến hành đo bề sâu của xoang ối lớn nhất ở mỗi buồng và tính tổng của các số đo ở 4 buồng trên sẽ được chỉ số nước ối.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cũng như dây rốn, bánh nhau, tử cung, nước ối trong tử cung của người mẹ có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ bào thai. Vậy nên, chỉ số ối là thông tin cần thiết nhằm giúp các bác sĩ đánh giá và tiên đoán được tình trạng của thai nhi. Việc siêu âm để tính được chỉ số nước ối sẽ được tiến hành 2 lần gần nhau (cách nhau từ 2 – 6 giờ), qua đó, bác sĩ mới xác định được mẹ có lượng nước ối bình thường hay bất thường (thiếu ối hay thừa ối).

Chỉ số nước ối bình thường là bao nhiêu?

Mỗi bà bầu sẽ có lượng nước ối khác nhau và ít hay nhiều phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ cũng như lượng nước mẹ cung cấp cho cơ thể. Dưới đây là chỉ số AFI và tình trạng cụ thể:

– Chỉ số AFI < 3cm: vô ối.

– Chỉ số AFI <=5cm: thiếu ối.

– Chỉ số AFI trong khoảng 6 – 12cm: lượng nước ối bình thường.

– Chỉ số AFI từ 12-25cm: Dư ối.

– Chỉ số AFI > 25cm: Đa ối.

thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ
Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Mẹ đang thắc mắc thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ? Chỉ số nước ối của thai nhi, thông thường sẽ như sau:

– Thai 20 tuần: lượng nước ối là 350ml.

– Thai 25 – 26 tuần: lượng nước ối ở tử cung khoảng 670ml.

– Thai 32 – 36 tuần: nước ối khoảng 800 ml hoặc cao hơn.

– Từ tuần 40 – 42: nước ối giảm xuống khoảng 540 – 600ml.

Bên trên đã trả lời cho câu hỏi thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ. Thai nhi 37 tuần là thời điểm lượng nước ối đạt ngưỡng cao nhất, khoảng 1.000ml, sau đó giảm dần đi để chuẩn bị cho sự chào đời của bé.

Theo nghiên cứu, thai 38 tuần nước ối giảm xuống và chỉ số ối thai 38 tuần chuẩn là AFI khoảng 6cm – tương đương với 600ml và không được vượt quá 10cm – tức 1.000ml. Tùy vào cơ địa và việc cung cấp nước mà mẹ bầu có lượng nước ối ở mỗi giai đoạn là khác nhau, nhưng vẫn phải nằm trong khung chuẩn.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 nguy hiểm hay không?

Thai 38 tuần thiếu ối

Bạn có biết thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là thiếu ối? Thiếu ối là tình trạng nước ối có chỉ số nhỏ hơn hoặc bằng 5cm, tương đương với thể tích nước ối dưới 200ml. Thai nhi 38 tuần bị thiếu ối có thể là do thai nhi bị suy dinh dưỡng.

Thiếu ối giai đoạn này có thể gây ra một số biến chứng sau:

– Em bé không thể quay đầu sang ngôi thuận được (trong trường hợp bé chưa quay đầu).

– Thiếu ối gây chèn ép dây rốn, dẫn tới bào thai bị thiếu oxy, gây ra tình trạng suy thai.

– Thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ.

– Mẹ bắt buộc phải sinh mổ để cứu em bé do nước ối cạn nhanh hoặc vỡ ối sớm khiến em bé bị ngạt trong tử cung.

thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ
Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ? Nước ối như thế nào là thiếu ối và dư ối?

Thai 38 tuần dư ối

Bạn có biết thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là dư ối? Chỉ số ối tuần 38 nếu vượt ngưỡng 2.000ml tức là mẹ đã lâm vào tình trạng đa ối nghiêm trọng. Tình trạng này cũng có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Cụ thể:

– Lượng chất lỏng quá cao ở tuần 38 có thể khiến mẹ bị vỡ màng ối sớm.

– Ngôi thai bất thường.

– Nhau thai bị bong non, vỡ ối sớm, sinh non.

– Sa dây rốn hoặc dây rốn quấn cổ bé (do nước ối lớn khiến bé di chuyển và cử động nhiều).

– Mẹ bị băng huyết sau sinh.

– Thai nhi chết lưu.

– Em bé gặp các vấn đề về tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là các vấn đề về khung xương.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu ối và đa ối?

Mẹ bầu luôn mong muốn chỉ số ối của mình nằm trong phạm vi bình thường, thế nhưng, do một số vấn đề mà mẹ có thể bị thiếu ối hoặc đa ối. Vậy, mẹ phải làm sao để khắc phục những tình trạng bất thường này?

1. Khắc phục tình trạng thiếu ối

Nếu mẹ được chẩn đoán là thiếu ối, hãy áp dụng ngay các biện pháp sau đây:

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước luôn là yêu cầu đầu tiên mà bác sĩ chỉ định cho mẹ bầu, đặc biệt là trong trường hợp thiếu ối. Mỗi ngày, mẹ nên uống 2 – 2,5 lít nước, uống làm nhiều đợt, thành từng ngụm nhỏ, và lưu ý không nên chờ khát mới uống. Mẹ có thể uống nước lọc đun sôi, hoặc các loại nước trái cây tươi như nước mía, nước dừa, cam, ổi… Với những loại nước trái cây đóng chai, mẹ bầu cần hạn chế bởi chúng chứa nhiều đường.

Ăn trái cây nhiều nước: Các loại trái cây có hàm lượng nước cao như dưa chuột, cà chua, dưa hấu, khế, bưởi… cũng là lựa chọn tối ưu cho mẹ bầu khi bị thiếu ối. Chúng không chỉ cung cấp vitamin mà còn tăng lượng ối hiệu quả.

Tăng cường dinh dưỡng: Ở những tuần cuối của thai kỳ, để phòng tránh thiếu ối, mẹ cần ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé.

thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ

Không dùng thực phẩm làm mất nước: Một số thực phẩm như cà phê, râu ngô, rượu bia… có thể làm mẹ bầu dễ bị mất nước dẫn tới tình trạng thiếu ối, vậy nên mẹ không nên sử dụng chúng.

Chọn tư thế ngủ thích hợp: Nằm nghiêng sang trái là tư thế mà mẹ bầu được các bác sĩ chuyên khoa khuyên nên áp dụng, bởi tư thế này giúp lưu thông mạch máu, lượng máu cung cấp đến bào thai, vì vậy mà đều đặn, dẫn tới chỉ số nước ối tăng lên.

Tập thể dục: Mẹ bầu bị thiếu ối nên tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày từ 30 – 45 phút để cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và tăng lưu lượng tuần hoàn máu.

Trong các trường hợp mẹ bầu bị thiếu ối nghiêm trọng và các biện pháp trên không thể cải thiện, mẹ có thể được chỉ định dùng một số thủ thuật như truyền tĩnh mạch, tiêm nước ối…

>>> Bạn có thể tham khảo: Sự phát triển của thai 38 tuần tuổi như thế nào?

2. Khắc phục tình trạng đa ối

Nếu như thiếu ối mẹ bầu có thể thực hiện các biện pháp bổ sung thì đa ối lại cần đến các can thiệp y tế. Một số phương pháp sau có thể được bác sĩ chỉ định:

– Chọc ối: Liệu pháp rút bớt nước ối, nhưng hiệu quả tạm thời.

– Sử dụng thuốc: Dùng thuốc điều trị đa ối giúp mẹ bầu giảm lượng ối tiết ra, tăng hấp thu nước ối đồng thời giảm lượng nước tiểu thải ra của bào thai.

– Gây chuyển dạ: Trong trường hợp đa ối nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định gây chuyển dạ sớm để không gây nguy hiểm tới mẹ và bé.

Tình trạng nước ối liên quan mật thiết đến sức khỏe của mẹ và bé, vậy nên mẹ không được chủ quan, lơ là mà cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bài viết đã giải đáp thắc mắc thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ, mẹ nhớ uống đủ lượng nước hàng ngày và thăm khám đầy đủ, đúng lịch để được chẩn đoán và điều trị kịp thời những bất trắc có thể xảy ra trong thai kỳ nhé!

Hà My

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Amniotic fluid https://medlineplus.gov/ency/article/002220.htm Truy cập ngày 22/06/2021 2. Embryology, Amniotic Fluid https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK541089/ Truy cập ngày 22/06/2021 3. Amniotic Fluid Index https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK441881/ Truy cập ngày 22/06/2021 4. Amniotic fluid embolism https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/amniotic-fluid-embolism/symptoms-causes/syc-20369324 Truy cập ngày 22/06/2021 5. Amniotic Fluid https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/amniotic-fluid Truy cập ngày 22/06/2021
x