Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/05/2017

Bụng bầu 4 tháng đã lộ rõ chưa?

Bụng bầu 4 tháng đã lộ rõ chưa?

Mẹ bầu tháng thứ 4 bắt đầu cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể. Có thể mẹ vẫn nuối tiếc vóc dáng thon thả nhưng đã đến lúc để bắt đầu "ra dáng" mẹ bầu rồi. Bụng bầu 4 tháng có sự thay đổi khá rõ, nhưng kích thước bụng bầu của mẹ có thể to hoặc nhỏ hơn so với những mẹ khác ở cùng giai đoạn.

Ở mỗi chặng đường mang thai, thay đổi dễ nhận biết nhất ở các mẹ bầu chính là chiếc bụng chứa đầy niềm hạnh phúc, tự hào đang ngày một lớn lên. Ở tháng thứ 4, mẹ đã bắt đầu trở nên tròn trịa hơn so với 3 tháng đầu thai kỳ. Cân nặng bắt đầu tăng và bụng bầu 4 tháng cũng đã bắt đầu có nhiều khác biệt hơn.

Tháng thứ 4 – Bước đệm của sự thay đổi

Tháng thứ 4 đánh dấu rất nhiều bước tiến cả ở bên ngoài và bên trong bụng mẹ!

Cân nặng của mẹ bầu mang thai vào tháng thứ 4 lên từ 2,5kg-3kg là ổn. Tùy vào thể trạng và cơ địa của người mẹ mà có chỉ số lên cân cho thích hợp. Một người bình thường thì số lượng cân năng tăng lên trong suốt thai kỳ là 10-12kg là tốt nhất, nhưng với những người mẹ gầy thì cân nặng nên tăng từ 12-16kg, với những người mẹ béo thì chỉ lên từ 6-12kg. Thai nhi tháng thứ 4 dài khoảng 9cm và nặng chừng 12,5g. Giai đoạn này lông tơ của bé bắt đầu phát triển để giữ ấm cơ thể, các vân tay của bé cũng bắt đầu hình thành. Trẻ bắt đầu mút tay, nheo mắt và đá vào thành bụng của mẹ. Các cơ quan trong cơ thể của trẻ cũng phát triển, các tuyến tụy sản xuất ra hormone, thận hoạt động sản xuất ra nước tiểu, gan tiết ra mật, lách bắt đầu sản xuất các tế bào máu. Ở tháng thứ 4, trẻ có thể nghe được âm thanh bên ngoài, trẻ có thể nghe được giọng nói của mẹ.

Bụng bầu 4 tháng
Tháng thứ 4, nhiều mẹ sẽ trải qua siêu âm 4D

Mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 bắt đầu cảm nhận được mầm sống đang lớn dần lên trong bụng mình từng ngày. Ở hai tháng đầu, thai nhi thường rất nhỏ, kích thước vòng bụng chưa thay đổi, mẹ lên cân chưa nhiều, thậm chí có người sụt cân vì ốm nghén nên mẹ phải tinh ý mới thấy được sự thay đổi của vòng bụng. Phải đến tháng thứ 4, tử cung lớn lên và vượt ra ngoài khoang xương chậu, lúc này chiếc bụng xinh của mẹ mới thấy lộ ra và lớn dần hàng ngày. Với những người sinh con so, bụng thường nhỏ và lộ muộn hơn so với những người sinh con thứ. Những người mập thường thấy lộ rõ bụng bầu so với những người ốm. Nhìn chung, bụng bầu 4 tháng đã bắt đầu lộ ra và đây là thời gian thích hợp để mẹ thông báo mình đã mang thai với đông đảo bạn bè, người quen.

Đường linea nigra trên bụng bầu bắt đầu xuất hiện

Đường linea nigra cũng là một trong những thay đổi quan trọng ở bụng bầu 4 tháng. Thực ra, đường linea nigra đã tồn tại trên bụng của người mẹ từ trước đó, thế nhưng khi mang thai từ tháng thứ 4 vết dài đậm, kéo dài trên bụng bắt đầu lộ rõ hơn. Đường vạch này sẽ đậm dần vào những tháng sau đó. Sở dĩ trên bụng bầu có đường linea nigra tồn tại là do lượng sắc tố melanin sản xuất quá nhiều, và mẹ bầu đừng quá lo lắng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và mờ dần sau khi sinh từ 9-12 tháng. Với những người cho con bú thì phải đợi đến khi cai sữa cho con thì đường này mới biến mất hoàn toàn.

Những điều cần chú ý ở tháng thứ 4

Ngoài việc chú ý đến bụng bầu 4 tháng khác biệt ra sao, mẹ cũng cần chú ý chăm sóc cơ thể nhiều hơn trong giai đoạn này.

Mang thai ở tháng thứ 4 là lúc cơ thể người mẹ thấy dễ chịu và thoải mái nhất vì không bị ốm nghén nữa, việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn và cơ thể chưa quá nặng nề mặc dù bụng bầu đã lộ rõ, nhưng chưa to. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ vì vậy, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để bé yêu phát triển toàn diện. Mẹ bầu cần bổ sung nhiều omega-3, ăn nhiều protein giúp thai nhi phát triển não bộ, cơ bắp và nhiều cơ quan khác.

Mang thai tháng thứ 4, ở nhiều trường hợp, mũi mẹ bầu bị sưng và ngủ phát ra tiếng ngáy. Lưu ý, lượng máu của mẹ bầu lúc này tăng cao và các mạch máu trở nên mỏng manh khiến cho mẹ bầu chảy máu mũi. Nếu mẹ bầu thường xuyên chảy máu mũi và tình trạng ngày càng nặng thì cần đến bác sĩ để thăm khám. Bước vào tháng thứ 4, các tĩnh mạch ở ngực giãn ra và lớn lên chuẩn bị cho chức năng nuôi con của người mẹ. Bầu ngực sậm màu và có thể rỉ ra chút sữa non.

Giai đoạn này, mẹ bầu cần lưu ý chơi các môn thể thao nhẹ nhàng, cần tránh các môn hoạt động mạnh, gây xóc như cưỡi ngựa, trượt tuyết, đạp xe đạp…

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x