Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/08/2022

Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ có nguy hiểm cho thai nhi không?

Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ có nguy hiểm cho thai nhi không?
Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy thai nhi chậm phát triển, nghiêm trọng hơn là bị dị tật.

Vậy đường kính lưỡng đỉnh nhỏ nguyên nhân do đâu, làm thế nào để cải thiện? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Đường kính lưỡng đỉnh là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) hay chu vi đầu là đường kính cắt ngang hộp sọ của thai nhi, kéo dài từ trán ra sau gáy. Đây là chỉ số quan trọng giúp ước lượng cân nặng, tuổi thai cũng như đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Bắt đầu từ tuần thứ 13 – 20 thai nhi sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh. Nếu trễ hơn chỉ số này sẽ không còn chính xác. Bởi từ tuần thứ 26 chỉ số BPD có thể sai lệch đến 3 tuần.

Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ
Đường kính lưỡng đỉnh là chỉ số giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi

Thông thường khi sắp chào đời đường kính lưỡng đỉnh của trẻ sẽ từ khoảng 88 – 100mm, trung bình là 94mm. Nếu đường kính lưỡng đỉnh quá to thì buộc mẹ phải sinh mổ. Còn nếu đường kính lưỡng đỉnh nhỏ thì có thể thai nhi bị chậm phát triển.

>> Bạn có thể xem thêm: Các chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần

Nguyên nhân khiến đường kính lưỡng đỉnh nhỏ

Như đã nói ở trên, đường kính lưỡng đỉnh là chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, khi đường kính lưỡng đỉnh nhỏ hơn so với tuổi thai thì có thể do các nguyên nhân sau:

1. Thai nhi chậm phát triển

Theo đó cả sự tăng trưởng về thể chất và não bộ của thai nhi đều kém hơn bình thường. Não bộ không phát triển đầy đủ khiến đường kính lưỡng đỉnh nhỏ.

Với tình trạng này khi ra đời bé rất dễ gặp phải các di chứng thần kinh, trí não kém phát triển, thể chất không bắt kịp đà tăng trưởng. Đồng thời sức đề kháng kém dễ mắc bệnh lý về huyết áp.

Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ 2
Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi từng tuần

2. Hội chứng đầu phẳng

Đây là hội chứng có thể gây nên tật vẹo đổ, giống như cổ bị xoắn, đầu nghiêng về bên này còn cằm nghiêng về bên kia. Hội chứng này ảnh hưởng đến sự phát triển của hộp sọ khiến đường kính lưỡng đỉnh nhỏ hơn bình thường.

Nguyên nhân khiến trẻ bị hội chứng đầu phẳng hay kém phát triển là do thiếu nước ốichế độ dinh dưỡng không hợp lý của người mẹ.

3. Dị tật đầu nhỏ

Đây là điều mà nhiều bà mẹ lo lắng nhất khi thấy chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi nhỏ hơn so với bình thường.

Nếu thai nhi bị đầu nhỏ đơn thuần, cấu trúc não bình thường thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm là bé sẽ vẫn phát triển khỏe mạnh. Trường hợp đầu nhỏ do di truyền hay bất thường cấu trúc não, bệnh lý chuyển hóa, hoặc ảnh hưởng từ môi trường… thường sẽ chậm phát triển cả trí tuệ và giác quan.

Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ 3
Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ cho thấy thai nhi kém phát triển

Tuy nhiên để chẩn đoán thai nhi có mắc hội chứng đầu nhỏ hay không buộc phải có các điều kiện tiên quyết. Ví dụ như tuổi thai phải xác định chính xác, kỹ thuật đo kích thước đầu phải chuẩn, phù hợp…

Nếu đường kính lưỡng đỉnh nhỏ các bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành siêu âm, thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sâu hơn để biết chính xác. Vì thế mẹ cũng đừng quá lo lắng, điều quan trọng là phải ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để giúp thai nhi phát triển tốt.

>> Bạn có thể xem thêm: Chiều dài xương mũi thai nhi, lơ là theo dõi, nguy cơ dị tật cao

Ăn gì để cải thiện kích thước đường kính lưỡng đỉnh?

Như đã nói ở trên sự phát triển cả thế chất và não bộ của bé ảnh hưởng rất lớn từ chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.Vậy nên để cải thiện đường kính lưỡng đỉnh nhỏ, mẹ phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi:

1. Ăn gì để tăng đường kính lưỡng đỉnh? Acid Folic

Đây là loại vitamin nhóm B đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất tế bào mới. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành, phát triển của hệ thần kinh. Bởi vậy mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ trong 12 tuần đầu trong 40 tuần thai.

Axit Folic có rất nhiều trong các chế phẩm từ sữa, sữa cho bà bầu, cam, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, bơ, khoai tây, ngũ cốc khô…

2. Cholin

Đây là dưỡng chất giúp duy trì chức năng của tế bào não, thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh, giúp trẻ học hỏi và ghi nhớ tốt trong tương lai. Vậy mẹ cần ăn gì để tăng đường kính lưỡng đỉnh? Mẹ cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các món ăn từ trứng, gan, thịt gia cầm, cá hồi, bông cải xanh hay chocolate.

3. Ăn gì để tăng đường kính lưỡng đỉnh? DHA

Có trong cá mòi, cá hồi, đậu phộng, hạnh nhân sẽ giúp phát triển thị giác, các tế bào thần kinh…

Có thể thấy đường kính lưỡng đỉnh nhỏ là dấu hiệu quan trọng giúp phát hiện bất thường của thai nhi. Nhưng mẹ bầu không cần quá lo, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, duy trì chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi tốt nhất để cải thiện tình trạng này.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Small biparietal diameter and head circumference are part of the phenotype instead of independent prognostic markers in fetuses with spinal dysraphism

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25402003/

Truy cập ngày 12/08/2022

2. Biparietal diameter

https://radiopaedia.org/articles/biparietal-diameter

Truy cập ngày 12/08/2022

3. Small Biparietal Diameter and Head Circumference Are Part of the Phenotype instead of Independent Prognostic Markers in Fetuses with Spinal Dysraphism

https://www.semanticscholar.org/paper/Small-Biparietal-Diameter-and-Head-Circumference-of-Cuppen-Bruijn/9d3183c6c9b1a4a571d80f09d8dfc1f8f474bab8

Truy cập ngày 12/08/2022

4. What Foods to Eat During Pregnancy for an Intelligent Baby

https://parenting.firstcry.com/articles/what-foods-to-eat-during-pregnancy-for-intelligent-baby/

Truy cập ngày 12/08/2022

5. Maternal Nutrition and Neurodevelopment: A Scoping Review

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8538181/

Truy cập ngày 12/08/2022

x