Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/10/2022

Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn

Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn
Yêu cầu bắt buộc để biết chính xác ngày dự sinh cũng như áp dụng đúng cách tính tuổi thai chính là mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối.

Cách tính tuổi thai rất quan trọng với các mẹ bầu. Vì trong giai đoạn mang thai bầu nào cũng được “phổ biến” việc tính chính xác tuổi thai là vô cùng quan trọng để xác định xem thai nhi có đang phát triển bình thường và giúp mẹ dự đoán ngày sinh.

Vẫn cần tới sự tư vấn của bác sĩ nhưng thời đại công nghệ, mẹ cũng có thể tự tính vòng tròn tuổi thai thông qua các ứng dụng trên điện thoại.

Tuổi thai tính như thế nào?

Dấu hiệu mang thai sớm nhất không phải bà mẹ nào cũng đủ nhạy cảm để nhận ra. Hầu hết đều phải chờ đến chu kỳ kinh nguyệt trễ hoặc que thử thai vào tuần thứ 4-5 của thai kỳ mới khẳng định chính xác. Tuổi thai trong y khoa hiện đại được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

cách tính tuổi thai 3
Biết tuổi thai giúp mẹ lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng phù hợp

Vì không cách nào mà bạn có thể biết được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai của nên tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vô.

1 tuần thai là bao nhiêu ngày?

Thông thường một chu kỳ thai sản sẽ tương đương với 40 tuần (280 ngày), nghĩa là từ lúc trứng rụng, gặp tinh trùng, tạo thành phôi thai trong bụng mẹ, đến ngày chào đời. Vậy trong 290 ngày đó thì ngày đầu tiên là ngày nào?

Đó chính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (chu kỳ kinh nguyệt ngay trước khi mang bầu). Sau đó, mẹ cộng lần lượt các tuần sau vào, tính như bình thường. Đây là phương pháp đơn giản và có độ chính xác cao, được rất nhiều mẹ bầu áp dụng để tính tuổi thai hiện nay.1 tuần thai là bao nhiêu ngày? Chỉ cần các mẹ nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối thì sẽ tính được tuổi thai.

4 cách tính tuổi thai chính xác

Với 4 gợi ý dưới đây, các mẹ sẽ có cách tính tuổi thai bé yêu thật dễ dàng:

Tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối

Đây là cách tính tuổi thai có độ chính xác cao nhất, với cách tính này mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh gần nhất của mình. Mẹ có thể dựa vào lịch vòng tròn tính tuổi thai, nếu bạn bắt đầu có kinh vào ngày 1-1 đến ngày 28-2 thì em bé đã được 7 tuần.

Theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Mẹ nhớ được chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn thì đó sẽ là ngày đầu tiên thụ thai. Vì trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày tương đương 38 tuần, mẹ hoàn toàn có thể chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ không có kinh nguyệt đều hoặc không tính được ngày trứng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào kỳ kinh cuối hoặc siêu âm.

Tính tuổi thai trên siêu âm

Phương pháp siêu âm không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai:

  • 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai
  • 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai

Đến phòng khám, mẹ sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là cách đáng tin về độ tuổi thai. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh, số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Đo chiều cao tử cung

Đo chiều dài tử cung bằng cách đo độ dài của phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. Sau đó căn cứ vào chiều cao của tử cung để đưa ra tính toán và xác định tuổi thai nhi.

Việc đo kích thước của tử cung, ngoài việc tính tuổi thai ra cũng có thể biết rõ sức khỏe của thai. Nó có thể chỉ cho mẹ biết thai nhi trong bụng có phát triển chậm hơn hay vượt hơn so với tuổi hay không.

Cách tính: Lấy chiều cao của tử cung (đơn vị tính cm) chia cho 4 rồi cộng với một 1. Kết quả nhận được là tháng của thai nhi. Mẹ có làm theo phép tính này, chiều cao tử cung 8cm ta có: 8/4+1 =3, vậy là thai nhi được 3 tháng tuổi.

Công thức tính dự kiến ngày sinh

Mẹ có thể tham khảo công thức tính ngày, tháng dự sinh như sau:

  • Ngày dự kiến sinh: Kinh cuối cùng + 7
  • Tháng dự kiến sinh = Tháng có kỳ kinh cuối (rơi vào tháng 4 đến tháng 12) – 3

    Hoặc tháng có kì kinh cuối (rơi vào tháng 1 đến tháng 3) + 9

Ví dụ kinh cuối cùng của bạn là 01-11-2017 thì dự kiến ngày sinh của em bé sẽ là: 01/10/2017

  • Ngày dự kiến sinh = 01+7 = 8
  • Tháng dự kiến sinh = 11 – 3 = 8
  • Dự kiến sinh em bé của bạn rơi vào khoảng ngày 08-08-2018.

3 ứng dụng tính ngày dự sinh chuẩn từng giây

Tải ngay những ứng dụng dưới đây về điện thoại hoặc xem trên máy tính để tính ngày dự sinh hoặc là một cách tính tuổi thai chính xác. Khoa học phát triển, mẹ không cần phải là “thần đồng” toán hoặc hay 100% nhờ vào bác sĩ mới biết được khi nào bé cưng sẽ chào đời, nhỉ!

What to Expect’s Pregnancy & Baby

Đây là ứng dụng đếm ngược ngày sinh của bé, cung cấp cho bạn đủ mọi thông tin về quá trình phát triển của bé và những lời khuyên bạn phải làm gì mỗi tuần, mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ.

cách tính tuổi thai

Cách tính tuổi thai qua ứng dụng Sprout

Ứng dụng này dùng đồ họa 3D để mô tả tiến trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ song song đó, nó còn kết hợp theo dõi cả cân nặng của thai nhi, số lần co thắt tử cung, đếm ngược ngày sinh…

cách tính tuổi thai 1

Cách tính tuổi thai chính xác 100% là không có, chỉ có tính tương đối được đưa ra ở đây vì chính các chuyên gia cũng không thể biết chính xác ngày rụng trứng của mẹ. Tương đối cũng là đủ rồi, mẹ nhỉ!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 https://www.tuasaude.com/en/calculate-your-gestational-age/
https://www.slhd.nsw.gov.au/rpa/neonatal/temp/wheel.htm
https://emedicine.medscape.com/article/259269-overview

x