Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/04/2023

Thai giáo cho con 3 tháng đầu kích thích trí thông minh từ trong bụng mẹ

Thai giáo cho con 3 tháng đầu kích thích trí thông minh từ trong bụng mẹ
Thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ đóng vai trò quan trọng trong hành trình 9 tháng 10 ngày của bé yêu trong bụng mẹ. Áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về trí não.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian khó khăn nhất với mẹ bầu. Vì đây là giai đoạn mẹ bị ốm nghén nên mệt mỏi nhiều nhất. Lúc này, mẹ nên áp dụng các phương pháp thai giáo cho con 3 tháng đầu thai kỳ sớm để ổn định tâm lý và đảm bảo sức khỏe.

Lợi ích khi thai giáo cho con 3 tháng đầu

Thai giáo là phương pháp giáo dục thai nhi sớm ngay từ trong bụng mẹ bằng cách gián tiếp và trực tiếp. Mẹ bầu sẽ áp dụng thai giáo cho thai nhi không chỉ 3 tháng đầu mà suốt cả thai kỳ theo từng giai đoạn khác nhau.

Việc mẹ bầu áp dụng các phương pháp thai giáo trong 3 tháng đầu tiên rất quan trọng. Vì đây là giai đoạn tạo tiền đề để thai nhi phát triển toàn diện từ thể chất lẫn trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ.

Các phương pháp thai giáo cho con trong 3 tháng đầu

1. Phương pháp giữ tinh thần vui vẻ

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm mẹ cảm thấy thực sự khó chịu. Giữ tâm trạng vui vẻ, luôn vui cười là cách giúp mẹ quên đi những cơn buồn nôn; hoặc đối mặt với chứng hay quên khi mang thai.

3 tháng đầu thai kỳ
Tâm trạng vui vẻ là phương pháp thai giáo cho con 3 tháng đầu thai kỳ

Phương pháp thai giáo cho con 3 tháng đầu nghe có vẻ khá đơn giản là giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ nhưng lại mang hiệu quả bất ngờ. Thỉnh thoảng, mẹ nên tăng cường vận động cơ thể bằng cách đi bộ với chồng hoặc bạn bè để tinh thần được thoải mái hơn.

>> Bạn có thể xem thêm: Mẹ bầu khóc trong 3 tháng đầu, thai nhi sẽ đối mặt với những nguy cơ gì?

2. “Vỗ về” bé yêu mỗi ngày

Phương pháp thai giáo cho con 3 tháng đầu vuốt ve bụng bầu mỗi ngày được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mang lại lợi ích tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ hãy thực hiện như sau:

  • Dùng một ngón tay ấn nhẹ vào bụng, thả ra và ấn nhẹ ngón tay từ trên xuống dưới và từ trái qua phải.
  • Vừa vỗ về vừa kể cho bé yêu một vài câu chuyện thú vị mẹ gặp trong ngày.
  • Thời gian thực hiện khoảng 10 phút trước khi mẹ đi ngủ.

Phương pháp thai giáo cho con 3 tháng đầu này sẽ giúp gắn kết tình cảm và tạo sự gần gũi giữa hai mẹ con. Khi thực hiện, mẹ lưu ý không nên dùng bàn tay xoa bụng bầu vì có thể làm tử cung xuất hiện những cơn co thắt. Điều này có thể dẫn tới động thai, sảy thai hoặc sinh non; nhất là với những mẹ có tiền sử sảy thai hoặc sinh non…

>> Bạn có thể xem thêm: 6 truyện cổ tích thai giáo giúp con thông minh, sáng dạ

3. Gọi tên và trò chuyện cùng con

Ngay khi có ý định mang thai, hẳn mẹ đã chọn cho con một cái tên ngộ nghĩnh. Tại sao lại không bắt đầu gọi tên bé yêu trong mỗi lần trò chuyện ngay từ những tuần đầu tiên mang thai này nhỉ! Thông qua việc trò chuyện, bé yêu có thể cảm nhận được tình yêu thương của mẹ cha thông qua xúc giác và thính giác.

Những câu chuyện của mẹ chỉ cần đơn giản từ thực tế cuộc sống hằng ngày mà gia đình cùng trải qua. Bé yêu lúc này không hoàn toàn chỉ nghe bằng tai mà còn cảm giác từ đại não để tiếp nhận tinh thần của mẹ. Nếu mẹ luôn vui vẻ và yêu đời, khả năng em bé thừa hưởng lại tính cách này rất cao.

>> Bạn có thể xem thêm: Bật mí mẹ bầu cách nói chuyện với thai nhi giúp con khỏe mạnh, thông minh

4. Thai giáo bằng âm nhạc

Ở tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ có thể bắt đầu phương pháp thai giáo cho con 3 tháng đầu bằng âm nhạc. Thời điểm này, thính giác của thai nhi chưa hoàn toàn phát triển nên phương pháp này chủ yếu là thư giãn. Có nhiều cách để mẹ và bé cùng thư giãn với âm nhạc.

Mẹ có thể đeo tai nghe, vừa nghe vừa hát, vừa nghe vừa nghĩ về con. Các chuyên gia cho rằng mỗi ngày mẹ nên dành 2 lần, mỗi lần 30 phút, để nghe nhạc cùng con. Âm nhạc được chọn cần nhẹ nhàng, lành mạnh, tạo tinh thần tốt để truyền cho thai nhi như nhạc cổ điển, nhạc đồng quê, nhạc jazz…

>> Bạn có thể xem thêm: Cách cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại giúp thai nhi phát triển tốt

5. Thiền mọi lúc, mọi nơi

Với những mẹ bầu bị nghén nặng tâm trạng luôn cáu gắt, khó tập trung vào công việc và sinh hoạt thường ngày. Thiền chính là cách thai giáo cho con 3 tháng đầu giúp mẹ giải tỏa bớt căng thẳng. Ngoài ra, thiền còn giúp mẹ giảm ốm nghén, giải tỏa các cơn mất ngủ, tăng miễn dịch, tăng khả năng tiết sữa và giảm nguy cơ tiền sản giật

Các động tác thiền cơ bản dành cho bà bầu như thở bụng và kiểm soát hơi thở có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi. Khi đang làm việc, đang ăn, khi ngủ hoặc lúc đi bộ, nghe nhạc… Mẹ có thể thiền khi ăn, ăn chậm rãi, khi ăn không nói chuyện để thức ăn được nhai kỹ và hấp thụ một cách tốt nhất.

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn khởi điểm của sự phát triển trí não của bé yêu. Áp dụng các phương pháp thai giáo cho con 3 tháng đầu sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ nên áp dụng các phương thai giáo đúng cách thì mới phát huy hết công dụng nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. How to Teach Your Baby During Pregnancy

https://parenting.firstcry.com/articles/how-to-teach-baby-during-pregnancy/

Truy cập ngày 13/04/2023

2. Bonding with your baby during pregnancy

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/bonding-with-your-baby-during-pregnancy

Truy cập ngày 13/04/2023

3. Probing Question: Can babies learn in utero? – Penn State

https://www.psu.edu/news/research/story/probing-question-can-babies-learn-utero/#:~:text=Does%20learning%20begin%20in%20utero,body%20and%20the%20external%20environment.%22

Truy cập ngày 13/04/2023

4. While in womb, babies begin learning language from their mothers

https://www.washington.edu/news/2013/01/02/while-in-womb-babies-begin-learning-language-from-their-mothers/

Truy cập ngày 13/04/2023

5. Talking To Baby In The Womb During Pregnancy

https://parenting.firstcry.com/articles/talking-to-baby-in-the-womb-during-pregnancy/

Truy cập ngày 13/04/2023

x