Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/12/2020

Quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu và những cảnh báo nguy hiểm khác!

Quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu và những cảnh báo nguy hiểm khác!
Tình trạng quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không? Bạn nên làm gì cho tốt nhất nếu gặp phải vấn đề bất ngờ này?

Quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu là tình trạng nhiều mẹ bầu gặp phải. Việc hiểu rõ nguyên nhân và diễn biến của vấn đề này sẽ giúp bạn bình tĩnh để xử lý vấn đề tốt hơn.

Bình thường, quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu không có hại gì. Các mẹ đừng lo cuống cuồng sẽ ảnh hưởng không tốt đến bào thai nhé! Thay vào đó, bạn nên theo dõi sức khỏe thai kỳ thật kỹ để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ.

Vì sao quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu?

Bình thường, quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu có nguyên nhân chủ yếu như sau:

3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng, thai nhi đang trong quá trình làm tổ và bám vào thành tử cung. Do đó, những cơn co thắt mạnh đều có thể làm chảy máu tử cung, nghiêm trọng hơn là động thai và sảy thai.

Khi mang thai, hormone trong cơ thể cũng thay đổi làm cho lượng máu đến tử cung tăng lên rất nhiều, cổ tử cung chịu áp lực. Lúc này, nếu bạn quan hệ vợ chồng mạnh, rất dễ gây ra tình trạng chảy máu âm đạo.

Một số mạch máu nhỏ mới hình thành trong thai kỳ để đáp ứng nhu cầu cung cấp oxy của cả mẹ và bé. Các mao mạch này thường phát triển trong âm đạo và cổ tử cung. Chúng rất dễ vỡ nếu bị tác động mạnh, chẳng hạn như quan hệ tình dục mạnh bạo.

Quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Nhau bong non cũng có thể gây ra máu khi quan hệ trong thai kỳ.

Lúc này, bạn cần quan sát thật kỹ sự phát triển của thai nhi, tốt nhất là nên thăm khám kịp thời để không ảnh hưởng đến bé con trong bụng. Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên uống thuốc, theo dõi, kiêng quan hệ trong những tuần tiếp theo để những tổn thương có thời gian lành lại.

Nếu 2-3 ngày sau vẫn thấy ra máu, bạn nên vào bệnh viện để được theo dõi và điều trị trực tiếp, không nên xem thường bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào. Bác sĩ có thể chỉ định bạn nghỉ ngơi, tránh đi lại trong 2 ngày. Lúc này, bạn cũng nhớ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe thai kỳ. Đặc biệt, bạn nên chọn các loại thức ăn mềm dễ tiêu, có như vậy mới tốt cho cả mẹ và bé.

Dấu hiệu các vấn đề sức khỏe khác

Ngoài ra, tình trạng quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu còn là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Cụ thể như:

  • Mang thai ngoài tử cung: Bên cạnh dấu hiệu quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu còn bị đau bụng dưới, đau nửa người, ói mửa…
  • Polyp cổ tử cung: Nồng độ hormone estrogen tăng cao làm phát triển các khối u nhỏ, dài trên cổ tử cung. Cấu trúc này dễ vỡ nên có thể gây ra tình trạng quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu.
  • Dấu hiệu sẩy thai: Tình trạng có dấu hiệu sảy thai này không phải do quan hệ tình dục gây ra. Song nếu bạn thấy quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu, đây có thể là một trong nhiều dấu hiệu của sảy thai.
  • Viêm nhiễm âm đạo: Tình trạng quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu có thể bắt đầu từ nguyên nhân viêm nhiễm âm đạo: nhiễm khuẩn âm đạo, lậu, nhiễm trichomonas, herpes…

Quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Trước tình trạng quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu, bạn cần được thăm khám kịp thời, kể cả khi đã ngưng chảy máu, để phân biệt chảy máu âm đạo thông thường hay chảy máu âm đạo bệnh lý nhằm có cách can thiệp giữ thai kịp thời.

Ngoài ra, mẹ bầu nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ để bác sĩ có thể can thiệp sớm nếu tình trạng không may xảy ra.

Cách giảm nguy cơ quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Đối với tình trạng quan hệ ra máu khi mang thai 3 tháng đầu có nguyên nhân do quan hệ vợ chồng mạnh, bạn có thể giảm nguy cơ này theo các cách sau:

  • Tư thế quan hệ an toàn, nhẹ nhàng
  • Tránh xa những tư thế quan hệ có thể làm tổn thương âm đạo hoặc gây chảy máu do tạo nhiều áp lực lên cổ tử cung.

Quan hệ bằng miệng (oral sex) là một gợi ý cho bạn. Đây là cách an toàn, tuy không thể giao hợp nhưng vẫn có thể giúp cả hai hài lòng. Lưu ý, chồng không nên thổi hơi vào âm đạo, lý do là vì có thể làm tắc nghẽn máu.

Vinh An

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x