Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/07/2021

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?
Độ mờ da gáy của thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng khi khám thai. Mẹ cần biết độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường để quyết định làm thêm các xét nghiệm bổ trợ nhằm xác định thai nhi có khả năng bị dị tật hay đang phát triển bình thường.

Trong 40 tuần thai kỳ thì thai 12 tuần là thời điểm mẹ cần làm những xét nghiệm cần thiết để sớm biết bé yêu có khả năng bị dị tật nào không. Biết chính xác chỉ số đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn về một thai kỳ khỏe mạnh.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ, nhưng đối với những trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down, số lượng chất dịch này tăng lên đáng kể.

Trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần, siêu âm thai khoảng sáng sau gáy là phương pháp hiệu quả nhất để bác sĩ kiểm tra và chuẩn đoán dị tật thai nhi trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, qua kết quả kiểm tra độ mờ da gáy, bác sĩ có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down.

  • Thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.
  • Thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy là 2,8mm.
Độ mờ da gáy 1
Độ mờ da gáy càng mỏng, bé càng ít nguy cơ bị dịt tật

Độ mờ da gáy bao nhiêu là an toàn? Chỉ số bình thường là ở mức nhỏ hơn 2,5mm. Nếu lớn hơn 3mm, nguy cơ bé bị mắc hội chứng Down là khá cao.

3 cặp nhiễm sắc thể bất thường khiến bé bị dị tật

Ở người bình thường có 46 nhiễm sắc thể (NST) chia thành 22 cặp NST thường và 1 cặp NST giới tính. Nếu có bất kì sự thay đổi nào sẽ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Ví dụ như làm tăng số lượng (Trisomy: thêm một nhiễm sắc thể), đột biến mất đoạn hay vi mất đoạn NST (deletetion, microdeletion), rối loạn đơn gen…

Bệnh liên quan đến các rối loạn NST thường gặp nhất ở trẻ là hội chứng Down (tần suất 1/500-1/700 trẻ), tiếp theo là hội chứng Edward (Trisomy 18) , Patau (Trisomy 13), hội chứng Turner (thiếu một NST giới tính 45XO) …

– Cặp ba nhiễm sắc thể 21 (Trisomy 21)

Hay còn gọi là hội chứng Down. Đây là nỗi lo của nhiều mẹ bầu vì hội chứng Down là dị tật bẩm sinh thông thường nhất, ảnh hưởng 1/600 bé. Trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, dị tật ở tim, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác.

Độ mờ da gáy 3
Bé bị dư cặp nhiễm sắc thể sẽ bị dị tật và chậm phát triển

– Cặp ba nhiễm sắc thể 18 (Trisomy 18)

Còn gọi là hội chứng Edward, là bị dư thừa NST số 18, trẻ thường bị đa dị tật như kênh nhĩ thất, tay co quắp chồng ngón, cằm nhỏ, thoát vị rốn…, có thể gây chết thai hoặc tử vong sau sinh, tỷ lệ sống hơn một năm tuổi là 5-10%.

– Cặp ba nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13)

Thai nhi bị hội chứng này thường sẽ bị sẩy thai, thai lưu hoặc biểu hiện đa dị tật khi siêu âm hình thái như não thất duy nhất, dị tật tim, sứt môi chẻ vòm, đa ngón…

>>> Bạn có thể tham khảo: Độ xóa cổ tử cung liên quan gì đến chuyển dạ?

Độ mờ da gáy giúp chuẩn đoán dị tật thai nhi cao

Việc đo độ mờ da gáy bắt buộc phải thực hiện trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần vì sớm hơn thì da gáy còn mờ không cho kết quả chính xác. Qua 14 tuần, kết quả không có ý nghĩa với việc kiểm tra đánh giá.

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường 1
Kết quả xét nghiệm sàng lọc ở tuần thai thứ 12 có thể đánh giá nguy cơ dị tật ở thai nhi

Nếu độ mờ da gáy nằm trong giới hạn bình thường, bà bầu không cần làm thêm những chẩn đoán khác. Ngược lại, nếu vượt ngưỡng cho phép, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm thêm một vài xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn.

Chỉ số độ mờ da gáy không chỉ giúp đánh giá nguy cơ hội chứng Down mà còn giúp bác sĩ biết được bé có bị bất thường nhiễm sắc thể hay không.

Nếu siêu âm thai cho thấy bé yêu có chỉ số bình thường mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Khi độ mờ da gáy dày 3,5-4,4mm sẽ có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%. Nếu con số này lớn hơn 6,5mm, bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Khi độ dày da gáy càng tăng, nguy cơ bị di tật vì nhiễm sắc thể bất bình thường càng cao đi đôi với các dị tật khác về cấu trúc cơ thể. Cụ thể như bé sẽ có một trái tim bất thường.

Cơ sở tính tỉ số nguy cơ dị tật

Những thông số về nguy cơ dị tật của trẻ được tính dựa trên các dữ liệu về:

  • Tuổi người mẹ
  • Độ mờ da gáy
  • Tuổi của thai nhi
  • Các thử nghiệm máu
  • Sóng mũi của em bé

Nguy cơ định chuẩn trung bình thường thường là 1/300. Nếu nguy cơ nhỏ hơn, thí dụ 1/1.000 được xem là thấp, và ngược lại nếu 1/100 là cao.

Mẹ cũng cần hiểu, đây chỉ là các chỉ số dự báo, có nghĩa là nguy cơ thấp không có nghĩa là loại trừ được dị tật 100% và ngược lại.

Theo nghiên cứu, có khoảng 5% thai phụ có chỉ số nguy cơ cao nhưng em bé hoàn toàn bình thường sau khi được thực hiện xét nghiệm nước ối. Điều này cũng áp dụng tương tự với độ mờ da gáy.

Độ mờ da gáy 2
Tỉ lệ thai nhi bị dị tật là khá thấp nên mẹ đừng quá lo lắng kẻo ảnh hưởng bé yêu

Độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh

Nhiều mẹ bầu cho rằng độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nếu chỉ số đo độ mờ da gáy bình thường thì thai nhi sẽ không có nguy cơ mắc bệnh Down, thai nhi vẫn khỏe mạnh, chứ không liên quan đến chỉ số IQ của trẻ.

– Độ mờ da gáy 1mm

Thông thường nếu đo độ mờ da gáy trong thời gian 11 tuần đến 14 tuần tuổi cho kết quả dưới 3mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp.

Do đó, với kết quả độ mờ da gáy 1mm, các mẹ hãy yên tâm và đừng quên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi có sự phát triển khỏe mạnh nhất có thể.

>>> Bạn có thể tham khảo: Tại sao cần biết chiều dài cổ tử cung theo tuần thai?

– Độ mờ da gáy 1.8mm có bình thường không?

Các giai đoạn phát triển thai nhi vô cùng ý nghĩa với mẹ bầu. Thông qua mỗi lần siêu âm, mẹ có thể thấy được được con lớn lên qua từng thời điểm đồng thời nó cũng cho biết con có bị khuyết tật hay không bình thường ở chỗ nào không.

Như kết quả mà các chuyên gia cho biết về độ mờ gáy trung bình của thai nhi thì khoảng sáng sau gáy 1.8 mm nằm trong khoảng bình thường.

  • Với thai nhi 11 tuần, kết quả bình thường của độ mờ gáy là < hoặc = 2
  • Với thai nhi 14 tuần, kết quả bình thường của độ mờ gáy là < hoặc = 2,8

Hầu hết các trường hợp có kết quả độ mờ gáy <3 thì tỷ lệ mắc hội chứng Down rất thấp và mẹ không nên quá lo lắng để làm ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Biết được đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường sau khi siêu âm thai 12 tuần, mẹ có thể yên tâm hơn với nguy cơ dị tật thấp của con. Nếu chẳng may chỉ số cao hơn 2,8mm, mẹ cũng đừng quá hoang mang, mất bình tĩnh, bởi đó chưa phải là kết luận cuối cùng.

Nhật Lãm

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Chromosomally and Anatomically Normal Fetuses With Increased First Trimester Nuchal Translucency Conceived by ICSI https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4457970/ Truy cập ngày 30/06/2021 2. Nuchal Translucency Measurement https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/nuchal-translucency-measurement Truy cập ngày 30/06/2021 3. Nuchal translucency measurement https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/first-trimester-screening/multimedia/nuchal-translucency-measurement/img-20007028 Truy cập ngày 30/06/2021 4. Normal reference range of fetal nuchal translucency thickness in pregnant women in the first trimester, one center study https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4746871/ Truy cập ngày 30/06/2021 5. Pregnancy Complications https://www.cdc.gov/reproductivehealth/maternalinfanthealth/pregnancy-complications.html Truy cập ngày 30/06/2021
x