Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/03/2024

Đau bụng lâm râm khi mang thai và những lưu ý để tránh nguy hiểm!

Đau bụng lâm râm khi mang thai và những lưu ý để tránh nguy hiểm!
Đau bụng lâm râm khi mang thai, nhất là cảm giác bụng dưới âm ỉ, râm ran có phải là báo hiệu tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi không?

Hãy cùng tìm hiểu đau bụng lâm râm khi mang thai có sao không để bảo vệ sức khỏe thai kỳ tốt nhất.

Đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu tiết lộ điều gì?

Không ít mẹ bầu cảm thấy đau bụng râm râm khi mang thai tháng đầu. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ sảy thai cao. Tuy nhiên, hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu có bình thường hay bất thường còn tùy thuộc vào tính chất đau và các dấu hiệu đi kèm.

Vì vậy, khi đối diện với tình trạng đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu, cụ thể là đau vùng bụng dưới, mẹ bầu đừng lo lắng thái quá kẻo ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu: Dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu chớ chủ quan

Nguyên nhân gây đau bụng lâm râm khi mang thai

Đau bụng dưới có phải mang thai? Theo các chuyên gia, vào tháng đầu, hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy thai đang làm tổ. Đặc biệt vào những tuần đầu, cảm giác tưng tức càng rõ rệt hơn khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Đau bụng khi mới mang thai cũng có thể do cơn ốm nghén gây ra.

Thông thường, đau bụng khi có thai kéo dài âm ỉ khoảng 2-3 ngày, cảm giác đau không tăng lên, nhưng có xu hướng giảm đi. Trong 10 phụ nữ mang thai, hết 9 người sẽ xuất hiện cảm giác này khi trứng bắt đầu đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ.

Bước vào những tháng sau, khi thai lớn hơn, cảm giác đau lâm râm bụng dưới khi mang thai vẫn có thể xuất hiện. Nguyên nhân thường là do sự căng cơ và dây chằng, do phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Thông thường, mẹ bầu hay cảm thấy đau bụng khi ho, ngồi xổm hoặc đứng dậy. Hơn nữa, cảm giác đau cũng xuất hiện vào tháng cuối trước sinh do dịch vị tăng, bị đầy bụng.

Dấu hiệu đau bụng khi mang thai nguy hiểm cần đi khám ngay!

đau bụng lâm râm khi mang thai khi nào thì nguy hiểm
Đau bụng lâm râm khi mang thai khi nào thì nguy hiểm?

Mặc dù đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu là dấu hiệu bình thường, nhưng không phải không tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm, nhất là khi đi kèm những triệu chứng sau.

 • Đau bụng khi mang thai dữ dội kèm theo tình trạng ra máu đen lợn cợn như bã cà phê, đi ngoài, buồn nôn, ói mửa, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rất có thể mẹ bầu đang chửa ngoài dạ con.
Đau bụng râm ran khi mang thai từng cơn, cảm giác đau không có xu hướng giảm dần, nhưng lại tăng lên, khoảng cách cơn đau càng lúc càng dồn dập và đột ngột biến mất. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi kèm máu cục. Đây là những dấu hiệu của hiện tượng dọa sảy thaisảy thai. Mẹ bầu sẽ hết đau lâm râm bụng dưới khi mang thai

khi thai hoàn toàn bị đẩy ra khỏi buồng tử cung.

Bạn nên đi thăm khám ngay lập tức nếu thấy các dấu hiệu trên để được theo dõi và chữa trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi xem mình có đang gặp những trường hợp dưới đây không để đến bệnh viện điều trị sớm.

Đau bụng lâm râm khi mang thai theo từng tam cá nguyệt khi nào nguy hiểm?

1. Đau bụng lâm râm khi mang thai tuần đầu khi nào đáng lo?

Cơn đau bụng râm râm khi mang thai những tháng đầu thường không đáng lo. Nhưng nếu đau bụng khi mang thai tuần đầu, tháng đầu và có các dấu hiệu khác đi kèm, bạn nên cẩn thận vì một trong các vấn đề bên dưới có thể xảy ra.

1.1 Mới có bầu đau bụng dưới có sao không? Dấu hiệu sảy thải sớm

Một điều đáng buồn là việc sảy thai sớm khá phổ biến. Tình trạng này xảy ra khi thai nhi không phát triển một cách bình thường. Các dấu hiệu gồm thỉnh thoảng bị co thắt bụng, chảy máu hoặc đau nhức ở giữa vùng bụng dưới trong 12 tuần thai đầu tiên. Hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Nếu bạn chảy nhiều máu, thấm ướt nhiều hơn một miếng băng vệ sinh trong một giờ, bạn nên đi thẳng đến phòng cấp cứu ở bệnh viện gần nhất.

1.2 Đau bụng râm râm khi mang thai: Thai ngoài tử cung

Đau bụng lâm râm khi mang thai đáng lo nếu đó là thai ngoài tử cung
Đau bụng râm ran khi mang thai đáng lo nếu đó là thai ngoài tử cung

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấm dứt thai kỳ. Đây là tình huống rất nguy hiểm và bạn cần được can thiệp y tế ngay.

Triệu chứng của thai ngoài tử cung là những cơn đau thường bắt đầu ở một bên và lan rộng ra khắp vùng bụng. Ngoài ra, thai phụ có thể bị chảy máu sẫm màu. Tình trạng này thường xảy ra giữa tuần thứ 5 và tuần thứ 10 của thai kỳ. Hãy tới phòng cấp cứu ngay lập tức vì thai ngoài tử cung không được can thiệp kịp thời có thể gây tử vong.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng? Phương pháp điều trị mẹ cần biết!

2. Khi nào việc đau bụng râm râm khi mang thai là đáng lo ở tam cá nguyệt thứ hai?

Cơn đau bụng ở tam cá nguyệt thứ hai cơ bản không phải điều đáng lo ngại. Chỉ khi nào bạn bị đau bụng cùng với chảy máu, bạn mới cần lo lắng đến chuyện sảy thai.

Sảy thai muộn ít phổ biến hơn sảy thai sớm, chỉ khoảng 1%. Các dấu hiệu của sảy thai muộn là đau cơ, chảy nhiều máu ở giữa tuần thứ 12 và tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu bạn bị chảy máu âm đạo hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, cần đi khám để được hướng dẫn.

3. Khi nào việc đau bụng lâm râm khi mang thai là đáng lo ở tam cá nguyệt thứ ba?

Vào tam cá nguyệt thứ 3, cơn đau vùng bụng có thể là dấu hiệu của sinh non. Tuy nhiên, đau bụng khi mang thai không có nghĩa là bạn sắp sinh ngay sau đó. Đôi lúc, ngay cả khi nước ối vỡ, đó vẫn chỉ là dấu hiệu chuyển dạ giả.

Nếu bạn sắp sinh non, bạn sẽ cảm thấy đau ở hông hoặc bụng dưới, đau lưng, co cơ dạ dày và tiêu chảy. Bạn có thể cảm giác như nước ối đang vỡ ra và âm đạo bị co lại, tuy nhiên thường không gây đau đớn. Trường hợp này có thể xảy ra ở giữa tuần thai thứ 24 đến 37.

Nếu những cơn co thắt xuất hiện từ tuần thai thứ 37 trở đi, rất có thể bạn sắp chuyển dạ. Tại thời điểm này, các cơn co thắt dự báo sắp sinh. Bạn có thể cảm thấy đau lưng nhẹ do áp lực gia tăng lên hông và phần lưng.

Cơn đau chuyển dạ thường ít dữ dội hơn những cơn co thắt khi bạn sắp sinh. Việc nghỉ ngơi trên ghế sofa hay đi bộ có thể giúp bạn giảm đau.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đau bụng chuyển dạ có giống đau bụng đi ngoài không?

Làm sao để giảm các cơn đau bụng râm ran khi mang thai?

Nghỉ ngơi nếu thấy đau bụng lâm râm khi mang thai
Nghỉ ngơi nếu thấy đau bụng lâm râm khi mang thai

Cách ứng phó nhanh nhất là nghỉ ngơi trong lúc các cơn đau bụng lâm râm khi mang thai ập đến. Ngoài ra, bạn có thể thử làm theo các bước dưới đây:

 • Tắm nước ấm
 • Thư giãn tinh thần
 • Ngồi xuống một lúc
 • Dùng túi nước ấm để chườm khu vực bị đau
 • Nếu bạn đau phía bên trái, thử nằm nghiêng sang phải và gác chân lên
 • Đôi khi, việc quan hệ và đạt cực khoái cũng có thể làm cho bạn bị đau bụng lâm râm khi mang thai và thấy cơn đau lưng nhẹ. Song bạn cũng không nên lo lắng vì không có bằng chứng chỉ ra quan hệ gây kích thích chuyển dạ sớm.

  Bạn có thể làm giảm khả năng bị chuột rút bằng cách quan hệ nhẹ nhàng và chậm rãi. Massage lưng sau đó cũng có thể giúp bạn làm dịu cơn đau.

  >> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Khi mang thai có nên quan hệ không? Các tư thế quan hệ khi mang thai

  Dù với bất cứ nguyên nhân nào thì khi mẹ bầu có hiện tượng đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu, tháng thứ 2, thứ 3 cũng như đau bên trái hay bên phải với cơn đau âm ỉ, dữ dội ra máu hay không cũng cần đến bệnh viện kiểm tra nhé.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Stomach pain in pregnancy
  https://www.nhs.uk/pregnancy/related-conditions/common-symptoms/stomach-pain
  Ngày truy cập: 25.7.2022

  2. Stomach Pain in Pregnancy

  Stomach Pain in Pregnancy


  Ngày truy cập: 25.7.2022

  3. Abdominal Pain in Early Pregnancy
  https://psnet.ahrq.gov/web-mm/abdominal-pain-early-pregnancy
  Ngày truy cập: 25.7.2022

  4. Abdominal pain or cramping
  https://www.marchofdimes.org/abdominal-pain-or-cramping.aspx
  Ngày truy cập: 25.7.2022

  5. Stomach Pain During Pregnancy
  https://parenting.firstcry.com/articles/stomach-pain-during-pregnancy-symptoms-causes-and-treatment/
  Ngày truy cập: 25.7.2022

   

  x