Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Linh Hồ
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/03/2022

Bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần phát triển hoàn chỉnh hay chưa?

Bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần phát triển hoàn chỉnh hay chưa?
Bài viết sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc về sự phát triển của bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần để có thể xác định giới tính của con yêu chính xác nhất.

Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng tò mò muốn biết giới tính của con yêu là trai hay gái. Nhiều người thắc mắc bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần tuổi đã phát triển hoàn chỉnh chưa? Liệu từ tuần này, các mẹ đã có thể nhận biết được giới tính của con khi siêu âm? Cùng MarryBaby giải đáp thắc mắc nhé!

Bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần

Sự phát triển của bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần

Thai nhi từ 7 đến 8 tuần tuổi, bộ phận sinh dục cả hai giới tính đều giống nhau. Bắt đầu từ tuần thứ 9, bộ phận sinh dục thai nhi sẽ có sự phân hóa rõ rệt giữa cơ quan sinh dục nam và cơ quan sinh dục nữ. Vì vậy bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần đã được hình thành và có thể xác định giới tính qua chẩn đoán sơ bộ. Cụ thể như sau:

1. Bộ phận sinh dục của bé trai

Đối với bé trai, rãnh sinh dục thai nhi ở tuần thứ 9 sẽ chuẩn bị cho sự phát triển thành dương vật. Đến tuần thứ 10, chồi sinh dục biến đổi thành tuyến tiền liệt. Lúc này, phần dưới cơ thể bé trai sẽ xuất hiện dương vật, nếp niệu đạo và hậu môn. Hệ tiết niệu sẽ hoàn chỉnh trong tuần thứ 14.

Tuần thứ 26, tinh hoàn bắt đầu hạ xuống. Bộ phận sinh dục thai nhi sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất vào tam cá nguyệt thứ 3.

2. Bộ phận sinh dục của bé gái

Sự phát triển bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần của bé gái không có nhiều khác biệt so với tuần 7 và tuần 8. Từ tuần 11, tuần 12, bộ phận sinh dục thai nhi bé gái bắt đầu hình thành buồng trứng và sản sinh ra trứng.

Đến tuần thứ 20, mỗi bé gái có đến khoảng 7 triệu quả trứng, nhưng con số này sẽ giảm đi rất nhiều khi bé chào đời. Ở tuần 22, âm đạo bé gái sẽ mở ra trên bề mặt đáy chậu.

Thai 12 tuần hình thành bộ phận sinh dục đã hoàn chỉnh chưa?

Có thể thấy, bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần đã được hình thành. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn đang hoàn chỉnh và tiếp tục phát triển từ tuần 12 trở đi. Bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần ở cả bé trai và bé gái đều có kích thước như nhau. Kích thước của cơ quan sinh dục thai nhi sẽ bắt đầu thay đổi từ tuần 14 trở đi.

Đối với bé trai, bộ phận sinh dục sẽ phát triển mạnh mẽ nhất vào thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3. Còn với bé gái, từ tuần 22 âm đạo mở ra ở đáy chậu.

Thông qua các kết quả xét nghiệm, siêu âm, bác sĩ vẫn có thể thấy được hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần. Nhưng để xem được kết quả chính xác nhất, thì mẹ bầu nên xét nghiệm, siêu âm từ tuần 18 đến 22 trở đi khi bộ phận sinh dục của thai nhi đã dần hoàn thiện.

Bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần

Hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần khi siêu âm

Dựa vào hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần trong kết quả siêu âm, mẹ rất khó để nhìn ra được là trai hay gái. Việc này cần phải có sự hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Về cơ bản, hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần có thể xác định bằng cách:

Thai nhi giới tính là bé gái: Khi hình ảnh siêu âm bộ phận sinh dục của thai nhi có ba đường kẻ song song.

Thai nhi giới tính là bé trai: Khi hình ảnh siêu âm bộ phận sinh dục của thai nhi là những hình tròn, cụ thể đó là hình ảnh của bìu và dương vật.

Cách xác định bộ phận sinh dục của thai nhi 12 tuần

Để có được kết quả chính xác về bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần, mẹ bầu có thể nhờ đến các xét nghiệm y khoa hoặc dựa vào các dấu hiệu của cơ thể trong thai kỳ.

1. Dựa vào các xét nghiệm y khoa

– Siêu âm bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần

Siêu âm là một trong những cách xác định bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần bằng cách tìm kiếm dương vật. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ra kết quả sai vì nhầm hình ảnh dây rốn của bé gái với bộ phận sinh dục bé trai, hoặc bé trai khép chân quá kín, không nhìn thấy rõ hình ảnh bộ phận sinh dục.

>>> Bạn có thể tham khảo: Mang thai 13 tuần nên bổ sung thực phẩm nào?

– Xét nghiệm xâm lấn hoặc không xâm lấn

Phương pháp xác định bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần bằng xét nghiệm xâm lấn hoặc không xâm lấn là xu hướng phổ biến hiện nay. Cách này không chỉ giúp phát hiện sớm các bất thường liên quan đến dị tật của thai nhi mà còn có thể giúp mẹ biết giới tính của con yêu.

Với cách xét nghiệm không xâm lấn, các bác sĩ sẽ thực hiện phân tích các tế bào nhau thai có trong máu của mẹ. Còn xét nghiệm xâm lấn bao gồm các hình thức như chọc ối, lấy mẫu lông nhung màng đệm…

Bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần

2. Dựa vào các biểu hiện của mẹ bầu

Bên cạnh các xét nghiệm, siêu âm vừa kể trên, mẹ bầu cũng có thể dựa vào triệu chứng khi mang thai để xác định bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần là bé trai hay bé gái:

– Mẹ bầu thèm ăn đồ ngọt

Theo kinh nghiệm dân gian, những mẹ bầu thích ăn đồ ngọt, thậm chí có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao thường sinh con trai. Còn trong y học, khi bầu bé trai, cơ thể sẽ có sự biến chuyển lớn trong quá trình trao đổi chất gây ra cảm giác thèm ngọt.

– Mẹ bầu thèm đồ chua

Rất nhiều mẹ bầu khi mang thai bé gái rất thích ăn chua. Vì vậy, nhiều người cho rằng mẹ bầu càng ăn chua thì càng có khả năng sinh bé gái.

– Mẹ bầu mắc bệnh hen suyễn

Đa số phụ nữ mắc bệnh hen suyễn khi mang thai có tỷ lệ sinh bé gái cao. Vì lúc này cơ thể xuất hiện phản ứng viêm khi bầu bé gái.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

– Mẹ bầu thường xuyên căng thẳng

Thai nhi bé gái thường rất nhạy cảm với các điều kiện bất lợi trong bụng mẹ. Do đó, nếu mẹ bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng thì rất có thể là đang mang thai bé gái.

Tuy nhiên, cách xác định bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần dựa vào các triệu chứng của mẹ bầu vẫn chưa được khoa học xác minh. Đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo để củng cố thêm cho kết quả xét nghiệm và siêu âm của bác sĩ chuyên khoa.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc về bộ phận sinh dục thai nhi 12 tuần. Qua đó, mẹ bầu có thể biết được những cách xác định giới tính của bé để chuẩn bị tốt nhất khi con chào đời. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh để sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ của mình nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ambiguous genitalia
https://medlineplus.gov/ency/article/003269.htm
Truy cập ngày 02/06/2021

2. Ambiguous genitalia
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279168/
Truy cập ngày 02/06/2021

3. Ambiguous Genitalia And Disorders of Sexual Differentiation
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK557435/
Truy cập ngày 02/06/2021

4. Ambiguous genitalia
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ambiguous-genitalia/symptoms-causes/syc-20369273
Truy cập ngày 02/06/2021

5. Ambiguous genitalia
https://www.sciencedirect.com/topics/veterinary-science-and-veterinary-medicine/genital-tubercle
Truy cập ngày 02/06/2021

x