Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/10/2021

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, mẹ có cần lo?

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, mẹ có cần lo?
Rất sợ những cơn đau chuyển dạ, nhưng nếu thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, mẹ bầu lại cuống cuồng vì lo lắng. Liệu nỗi lo của mẹ có đang quá dư thừa?

39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao? Thai 39 tuần tuổi là thời điểm cục cưng đã thực sự sẵn sàng đến với thế giới rộng lớn bên ngoài bụng mẹ. Chắc hẳn mẹ đang rất nóng lòng gặp mặt con yêu đúng không?

Cũng vì lẽ này, khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, nhiều mẹ lại cuống cuồng lo lắng, nhất là các mẹ sinh con lần đầu. Vì theo kinh nghiệm của nhiều mẹ, sinh con so thường sớm hơn 7-10 ngày so với ngày dự sinh.

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh
Thai nhi 39 tuần đã phát triển đầy đủ và có thể chào đời bất cứ lúc nào

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Ở tuần thai 39, bé cưng gần như đã hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Bé đã có thể thở bằng phổi. Cân nặng của thai nhi ở giai đoạn này khoảng 2,8-3kg, với chiều dài khoảng 40-50cm.

Nếu sinh sớm, mẹ có thể vượt cạn trong tuần này. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều mẹ mang thai 39 tuần nhưng không hề xuất hiện một dấu hiệu chuyển dạ nào cả.

Dự đoán sai ngày sự sinh có thể là một trong những nguyên nhân làm thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh hoặc thai 39 tuần 5 ngày chưa có dấu hiệu sinh. Thực tế, chỉ 5% phụ nữ mang thai có thể sinh con đúng ngày.

39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao
Nếu quá 41 tuần bạn mới cần thăm khám bác sĩ

Còn lại hầu hết đều sinh sớm hoặc muộn hơn 1-2 tuần. Theo các chuyên gia, ngày dự sinh chỉ mang tính tham khảo để mẹ và gia đình chuẩn bị tinh thần.

Ngoài ra, thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh cũng có thể do bé cưng chưa di chuyển xuống khung chậu. Thông thường, để chuẩn bị cho quá trình chào đời diễn ra dễ dàng hơn, trước khi sinh 1-2 tuần, thai nhi sẽ di chuyển xuống khung chậu. Tuy nhiên, nếu cơ bụng dưới của mẹ bầu vẫn đủ không gian thoải mái, bé cưng vẫn sẽ muốn ở lâu hơn một chút.

Thai 41 tuần chưa chuyển dạ: Cẩn thận rủi ro!

Một thai kỳ bình thường sẽ kéo dài 40 tuần. Sau đó, nhau thai sẽ bắt đầu già đi, dẫn đến không ít ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. So với trẻ sinh đủ ngày tháng, trẻ sinh quá ngày có nguy cơ mắc bệnh hô hấp, nhiễm trùng cao hơn.

Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, thai quá ngày có thể chết lưu, hoặc tử vong trong quá trình chuyển dạ do lượng nước ối giảm, dẫn đến dây rốn bị chèn ép mỗi khi cơn gò tử cung xuất hiện. Để tránh ảnh hưởng xấu cho mẹ và bé, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu quá ngày dự sinh 1 tuần nên ở lại bệnh viện theo dõi.

39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao
41 tuần chưa có dấu hiệu sinh là vấn đề nghiêm trọng

Tóm lại, nếu thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, mẹ cũng không cần quá lo lắng. Có thể chỉ là do bé cưng chưa thực sự sẵn sàng cho thế giới bên ngoài.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Trước ngày sinh 1 tuần, cơ thể mẹ bầu sẽ có một số sự thay đổi đáng kể, dự báo ngày chào đời của bé cưng đang cận kề. Mẹ nên đặc biệt lưu ý để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình vượt cạn sắp tới.

  • Bụng bầu tụt xuống: Để quá trình chào đời tốt hơn, vào tuần cuối trước khi sinh, thai nhi sẽ di chuyển xuống khung chậu. Điều này sẽ làm bụng bầu sa xuống. Đến nỗi, nhiều mẹ có cảm giác thai nhi có thể chui ra ngoài bất cứ lúc nào.
  • Cổ tử cung mở: Gần tới ngày sinh, “cô bé” sẽ tiết dịch nhầy nhiều hơn làm cổ tử cung mềm và mở rộng hơn. Hơn nữa, nút nhầy bịt kín cổ tử cung cũng sẽ bong ra. Bầu có thể thấy một lớp dịch nhầy màu vàng nhạt hoặc đỏ ở trong quần lót. Hiện tượng này được gọi là “máu báo”, một trong những dấu hiệu sắp sinh điển hình nhất.
  • Đau lưng: Để quá trình chào đời của bé diễn ra dễ dàng hơn, trước khi sinh 1-2 tuần, mẹ bầu sẽ nhận thấy cơ, khớp xương ở vùng lưng, háng bị kéo căng, dẫn đến những cơn đau nhức.
  • Tiêu chảy: Do sự ảnh hưởng của các loại hormone cuối thai kỳ, hệ tiêu hóa của mẹ bầu bị ảnh hưởng dẫn đến tiêu chảy.
  • Giảm cân: Trong những tuần cuối, cân nặng của bà bầu có xu hướng tăng nhẹ, sau đó ngưng, thậm chí giảm cân. Nguyên nhân có thể do sự sụt giảm nước ối.

Tùy theo cơ địa của mẹ và mức độ phát triển của bé cưng trong bụng, thời gian xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ có thể lệch 1-2 tuần so với dự tính nên mẹ không cần quá lo lắng thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao .

Nếu sau thời gian này vẫn chưa có bất kỳ “động tĩnh” gì, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai hoặc áp dụng các phương pháp giục sinh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Week-by-week guide to pregnancy

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/3rd-trimester/week-39/

Truy cập ngày 23/10/2021

2. 39 weeks pregnant – all you need to know

https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregnant/pregnancy-week-by-week/39-weeks-pregnant-whats-happening

Truy cập ngày 23/10/2021

3. Signs That Labor Is 24 to 48 Hours Away

https://health.clevelandclinic.org/signs-that-labor-is-24-to-48-hours-away/

Truy cập ngày 23/10/2021

4. WEEK 39: No room to move

https://www.smababy.co.uk/pregnancy/week-by-week/39-weeks-pregnant/

Truy cập ngày 23/10/2021

5. WHY AT LEAST 39 WEEKS IS BEST FOR YOUR BABY

https://www.marchofdimes.org/pregnancy/why-at-least-39-weeks-is-best-for-your-baby.aspx

Truy cập ngày 23/10/2021

x