Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Lam
Tham vấn y khoa: Phòng khám Phụ Sản 315
Cập nhật 23/10/2023

Thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh có phải sắp sinh không?

Thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh có phải sắp sinh không?
Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng ở tuần thai thứ 38. Có thể chỉ là cơn đau râm ran ở bụng trong thời gian ngắn, cũng có thể là một cơn đau dai dẳng dữ dội cần được thăm khám sớm nhất có thể.

Ở tuần thứ 38, em bé đã phát triển toàn diện nên mẹ bầu cần chăm sóc sức khỏe thật tốt để đón bé yêu chào đời. Tuy nhiên, một số mẹ gặp triệu chứng đau bụng như đau bụng kinh vào thời điểm này. Tại sao thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh? Đây có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không?

Tại sao thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh?

Thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh do nhiều nguyên nhân gây ra. Sự phát triển gần như hoàn chỉnh của thai nhi khiến các cơ quan, cơ dây chằng bên trong cơ thể mẹ bị chèn ép. Khi bị chèn ép nhiều rất dễ gây ra cơn đau âm ỉ ở bụng dưới như đau bụng kinh.

Bạn có thể tham khảo thêm: Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Mẹ bầu hãy cẩn thận với biến chứng này

1. Các cơn gò giả hoặc cơn gò chuyển dạ

Các cơn gò Braxton Hicks hay các cơn gò chuyển dạ giả cũng có thể khiến bạn đau bụng. Các cơn gò này có cường độ và nhịp độ khó nắm bắt. Nhưng thường có tần suất co thắt và đau ít hơn cơn gò chuyển dạ thật.

Cơn gò chuyển dạ sẽ có cường độ và tần suất thường xuyên hơn trong một khoảng thời gian cố định. Bạn sẽ có cảm giác khó chịu và đau ở bụng dưới như đang bị đau bụng kinh vậy. Có lẽ bạn sẽ thấy những dấu hiệu chuyển dạ khác xuất hiện. Lúc này hãy sẵn sàng để đón em bé chào đời nhé.

Vùng xương chậu ở tuần 38 cũng chịu nhiều áp lực do sức nặng của em bé. Điều này cũng có thể khiến mẹ bị đau bụng, đau lưng, chuột rút ở bụng dưới.

>> Xem thêm: Mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy có phải bệnh phụ khoa hay sắp sinh?

2. Tiền sử bệnh lý, cơ địa, tâm lý

Ngoài ra, thai 38 tuần đau bụng dưới cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý liên quan đến tử cung cần được bác sĩ can thiệp.

Thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh cũng có thể do bạn quá căng thẳng, stress, mệt mỏi hoặc mất ngủ. Những yếu tố này khiến cơ thể không đủ khỏe để nâng đỡ thai nhi. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn nhé.

Bạn có thể tham thêm: Thai 38 tuần gò cứng bụng có nguy hiểm hay không?

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38

Thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh có thể là một dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38. Hãy cùng điểm qua những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 sau:

Các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 cho thấy em bé đã sẵn sàng chào đời. Tùy vào trường hợp các triệu chứng này sẽ lần lượt xuất hiện hoặc xuất hiện cùng một lúc.

Các dấu hiệu chuyển dạ ở tuần 38 không phải là sinh non nếu như mẹ tính sai tuần thai. Thông thường, tuần thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Nếu xảy ra trường hợp tính nhầm tuổi thai thì bé yêu của mẹ có thể đã đủ tháng để ra đời.

Sẽ dễ hiểu nếu lúc này mẹ hay đi vệ sinh hơn, dễ bị tiêu chảy, có thể bị phù ở bàn chân, ngứa bụng, các cơn gò đau bụng xảy ra…. Nhưng thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh có phải là một dấu hiệu nguy hiểm?

Bạn có thể tham khảo thêm: Sự phát triển của thai 38 tuần tuổi & lời khuyên của bác sĩ cho mẹ bầu

Những điều bầu 38 tuần đau bụng dưới cần lưu ý

Khi phát hiện thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh, kèm theo các dấu hiệu chuyển dạ thì bạn cần đến ngay bệnh viện. Bác sĩ sẽ kiểm tra các cơn gò và độ mở tử cung để xác nhận bạn sắp đón em bé chào đời.

Việc đau bụng kèm các dấu hiệu khác có thể sẽ kéo dài đến khi cổ tử cung mở đủ rộng để bắt đầu sinh. Trong thời gian này, bạn hãy cố gắng bình tĩnh, đi bộ nhẹ nhàng, nằm nghỉ ngơi với tư thế thoải mái nhé.

Nếu không có các dấu hiệu chuyển dạ khác xảy ra và chỉ là cơn đau ngắn hạn thì bạn không nên quá lo lắng. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc và tăng cường ăn uống đủ dinh dưỡng.

Ở những mẹ bầu có tiền sử bệnh lý khác nhau, cơ địa sức khỏe không được tốt, mẹ và gia đình cần chú ý đến các triệu chứng đau ngắn hạn và luôn đi khám thường xuyên cho đến khi đón con chào đời thành công. Trường hợp bầu 38 tuần đau bụng dưới kéo dài và có thiên hướng nặng hơn, song không phải là dấu hiệu chuyển dạ, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng thai nhi và chẩn đoán nguyên nhân.

Thai 38 tuần đau bụng như đau bụng kinh dễ xảy ra khi thời điểm dự sinh đang tới gần. Các thay đổi trong cơ thể, tiền sử bênh hoặc tâm lý người mẹ có thể là nguyên nhân. Bạn nên thường xuyên khám thai, chuẩn bị sức khỏe tốt và một tinh thần thoải mái để đón em bé chào đời nhé.

Phòng khám Phụ Sản 315 thuộc hệ sinh thái Phòng khám 315, chuyên về lĩnh vực Sản – Phụ khoa với các hạng mục dịch vụ như: khám và theo dõi Sản khoa, khám phụ khoa, siêu âm sản – phụ khoa, khám hiếm muộn, tầm soát ung thư, tầm soát HPV,…Hệ thống Phụ Sản 315 hiện đang có hơn 20 chi nhánh trải đều khắp các quận, huyện tại khu vực TP.HCM.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Abdominal pain or cramping 

https://www.marchofdimes.org/abdominal-pain-or-cramping.aspx 

Ngày truy cập: 16/08/2022

  1. Signs that labor has begun 

https://www.nhs.uk/pregnancy/labour-and-birth/signs-of-labour/signs-that-labour-has-begun/ 

Ngày truy cập: 16/08/2022

  1. Menstrual cramps

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/menstrual-cramps/symptoms-causes

Ngày truy cập: 16/08/2022

  1. Pregnancy at week 38

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/pregnancy-at-week-38#your-body 

Ngày truy cập: 16/08/2022

  1. Pre Labor vs. True Labor 

https://www.sutterhealth.org/health/labor-delivery/pre-labor-vs-true-labor 

Ngày truy cập: 16/08/2022

x