Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Chuchuu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 31/05/2021

Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 nguy hiểm hay không?

Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 nguy hiểm hay không?

Canxi hóa là gì? Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 là như thế nào? Tình trạng này có nguy hiểm không? Mẹ bầu mau đọc để biết rõ vấn đề này nhé!

Trong quá trình thăm khám thai, một số mẹ bầu được nghe tới thuật ngữ “thai 38 tuần canxi hóa độ 2”, nhưng không biết đó là gì và liệu có nguy hiểm cho em bé hay không. Khi chưa được giải thích cặn kẽ về điều này, chắc hẳn mẹ phải rất lo lắng. MarryBaby sẽ giải đáp về thai 38 tuần canxi hóa độ 2 cho các mẹ trong bài viết sau.

thai 38 tuần canxi hóa độ 2
Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 có nguy hiểm không?

Canxi hóa nhau thai là gì?

Canxi hóa hay còn gọi là vôi hóa, là sự tích tụ dần dần của canxi trong một khu vực của mô cơ thể. Hầu hết lượng canxi được cơ thể hấp thụ sẽ nằm trong xương và răng, nơi cần thiết nhất. Canxi dư thừa thường được hòa tan trong máu để bài tiết qua nước tiểu, nhưng một lượng nhất định sẽ được tích tụ trong một khu vực của các mô cơ thể.

Riêng đối với thai phụ, hiện tượng canxi hóa có thể xảy ra ở bánh rau (nhau thai) và người ta gọi đó là canxi hóa bánh rau hoặc vôi hóa bánh rau. Nói một cách chính xác thì đây là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung.

Bánh nhau là cơ quan quan trọng đối với bào thai. Bánh nhau đóng vai trò trao đổi giữa mẹ và thai nhi, bảo đảm cho sự hô hấp và nuôi dưỡng bào thai. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng thực hiện việc che chở cho thai nhi, ngăn ngừa tình trạng xâm lấn của vi khuẩn, độc tố và điều chỉnh các loại thuốc mà mẹ bầu sử dụng trong thai kỳ.

Canxi hóa nhau thai có nguy hiểm hay không?

Không ít mẹ bầu hiểu lầm rằng khi nhau bị canxi hóa sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Mẹ cần hiểu rằng vôi hóa nhau thai gần cuối thai kỳ được gọi là bình thường. Trên thực tế, sự bắt đầu của quá trình vôi hóa nhau thai có thể có nghĩa là mẹ sắp đến ngày sinh nở.

Tuy nhiên, nếu tình trạng vôi hóa nhau thai xảy ra trước tuần thứ 32, nó có thể gây ra các biến chứng cho mẹ và bé. Cụ thể là hạn chế sự phát triển của thai nhi và trong trường hợp vôi hóa nhau thai non tháng thì có thể có nguy cơ suy thai cao hơn gấp 4 lần bình thường.

Vôi hóa nhau thai non tháng quá mức có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu trong nhau thai, ảnh hưởng đến tuần hoàn và tăng trưởng của thai nhi. Nó có thể gây ra tình trạng em bé nhẹ cân, sinh non và trong một số trường hợp hiếm hoi, thai nhi bị tử vong (thai chết lưu).

Thông thường mẹ bầu thường khó phát hiện ra tình trạng canxi hóa nhau thai. Thế nhưng, nếu thấy em bé ít cử động hơn bình thường, kích thước bụng nhỏ hơn so với những lần mang thai trước, hoặc chảy máu âm đạo và bị co thắt tử cung trước tuần thứ 37 thì cần báo cho bác sĩ biết.

thai 38 tuần canxi hóa độ 2

Các mức độ canxi hóa của nhau thai

Để biết thai 38 tuần canxi hóa độ 2 nguy hiểm hay không, mẹ cần hiểu các mức độ canxi hóa của thai nhi.

Vôi hóa nhau thai được chia thành các mức độ sau:

  • Độ 0: tuổi thai khoảng 31 ± 1 tuần
  • Độ 1: tuổi thai 34 ± 3,2 tuần
  • Độ 2: tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần
  • Độ 3: tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần.

1. Sự vôi hóa của nhau thai trước tuần 32

Nếu quá trình vôi hóa bắt đầu trước khi thai được 32 tuần thì được gọi là vôi hóa nhau thai non tháng. Sự bắt đầu vôi hóa ở giai đoạn này của thai kỳ có thể cực kỳ nguy hiểm cho mẹ cũng như em bé như:

– Người mẹ có thể bị băng huyết sau sinh và nhau bong non

– Em bé có thể sinh non

– Em bé có thể có điểm apgar rất thấp và nhẹ cân (điểm apgar là bài kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh ngay sau sinh)

– Trong một vài trường hợp, thai nhi bị chết lưu trong tử cung

2. Nhau thai vôi hóa từ tuần 28 đến 36

Nhau thai vôi hóa từ tuần 28 đến 36 của thai kỳ xảy ra nhiều hơn với những trường hợp thai phụ bị cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn thận, thiếu máu, tim mạch…

Vôi hóa ở giai đoạn này của thai kỳ có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho người mẹ cũng như thai nhi (nhau bong non, xuất huyết khi sinh, sinh non…)

3. Vôi hóa nhau thai ở tuần thứ 36

Vôi hóa nhau thai độ III có thể gây tăng huyết áp trong thai kỳ, có thể gây tử vong cho thai nhi và gây ra các biến chứng liên quan đến thai nghén cho người mẹ.

– Trẻ sinh ra trong điều kiện này sẽ bị nhẹ cân

– Người mẹ phải sinh non và có khả năng cao là phải sinh mổ

>>> Bạn có thể tham khảo: Nhau bám mặt sau và những điều mẹ cần biết

4. Vôi hóa nhau thai từ 37 đến 42 tuần

Sinh con từ tuần thứ 37 trở đi được coi là an toàn. Thai nhi hoàn toàn trưởng thành và có thể không gặp bất kỳ rủi ro nào. Cân nặng của bé thường nằm trong chuẩn.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị canxi hóa nhau thai trong giai đoạn này thì nên sinh con trước tuần thứ 42. Bởi vì vôi hóa bánh rau khiến nhau thai không có khả năng cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Việc này có thể ảnh hưởng xấu sức khỏe của bé và làm tổn thương não trẻ.

thai 38 tuần canxi hóa độ 2
Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 nguy hiểm như thế nào?

Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 nguy hiểm hay không?

Như vậy, mẹ đã biết các mức độ canxi hóa nhau thai. Trong 4 trường hợp vôi hóa trên, thì thai nhi bị canxi hóa tuần thứ 38 nằm trong mức độ cuối cùng. Tức là lúc này thai đã già tháng và sự canxi hóa của bánh nhau là bình thường.

Thông thường sự tích tụ canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai trưởng thành (≥38 tuần) thì nhau vôi hóa độ III. Tức là thai 38 tuần canxi hóa độ 1 và thai 38 tuần canxi hóa độ 2 là hoàn toàn bình thường, không gây nguy hiểm gì tới thai nhi. Vì vậy, khi đi siêu âm, mẹ bầu không cần phải lo lắng nếu mình nằm trong trường hợp này.

Vậy, với trường hợp thai 38 tuần canxi hóa độ 3 thì sao? Như mẹ đã biết, mức độ canxi hóa tăng dần theo tuổi thai. Nếu thai lớn hơn 38 tuần thì nhau vôi hóa mức độ III là an toàn cho bé, thế nhưng ít hơn hoặc bằng 38 tuần canxi hóa độ 3 có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Lúc này, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ theo dõi sát sao để đánh giá mức độ nguy hiểm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngăn ngừa vôi hóa nhau thai

Canxi hóa độ 2 ở tuần 38 là bình thường và an toàn. Thế nhưng, mẹ hoàn toàn không được chủ quan. Ngược lại, trong thai kỳ, mẹ nên thực hiện một số bước để có thể ngăn ngừa sự vôi hóa non tháng của nhau thai.

Cụ thể:

– Tránh hút thuốc lá và khói thuốc thụ động, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ bị vôi hóa nhau thai.

– Có chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học để tránh các bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu. Bởi vì nếu mẹ bầu mắc những bệnh này trong thai kỳ sẽ có nguy cơ bị vôi hóa nhau thai cao hơn bình thường.

– Áp dụng một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa, thường xuyên bổ sung các loại vitamin cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng vôi hóa nhau thai non tháng. Đặc biệt, mẹ bầu cần bổ sung nhiều hơn các loại thực phẩm có chứa vitamin E, vitamin C và beta caroten để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng này khi mang thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: 10 dấu hiệu sinh non dễ nhận biết nhất

– Phụ nữ chưa tới độ tuổi sinh đẻ mang thai có khả năng bị vôi hóa canxi nhau thai cao. Vậy nên hãy cân nhắc độ tuổi mang thai, tốt hơn hết cần tránh thai cho đến khi cơ thể trưởng thành.

– Mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường của thai nhi.

Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 nguy hiểm hay không? Mẹ không cần lo lắng khi gặp tình trạng như thế này ở tuần 38 nhé. Chúc mẹ luôn vui khỏe trong thai kỳ!

Hương Hoa

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Calcification of Placenta in Pregnancy https://parenting.firstcry.com/articles/calcification-of-placenta-in-pregnancy/ Truy cập ngày 26/05/2021 2. Placental Vascular Calcification and Cardiovascular Health: It Is Time to Determine How Much of Maternal and Offspring Health Is Written in Stone https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6090024/ Truy cập ngày 26/05/2021 3. Placental calcification and maternal age https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0002937816351407 Truy cập ngày 26/05/2021 4. Regulation of Placental Calcium Transport and Offspring Bone Health https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3355895/ Truy cập ngày 26/05/2021 5. Placental grading https://radiopaedia.org/articles/placental-grading Truy cập ngày 26/05/2021
x