Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 14/03/2022

Vì sao thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng?

Vì sao thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng?
Thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng có phải là một dấu hiệu mẹ chuyển dạ hay không? Cùng MarryBaby tìm hiểu ngay mẹ nhé!

Vào những tuần gần cuối thai kỳ, đặc biệt là khoảng tuần thai 37, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra dịch nhầy có màu trắng gần giống với dịch tiết âm đạo. Vì sao lại có chất nhầy này ở giai đoạn này mẹ nhỉ và liệu chất dịch nhầy này có phải là dấu hiệu sức khỏe mẹ và bé đang có vấn đề hay không?

Hiểu được tâm lý của mẹ, MarryBaby sẽ bật mí ngay lý do vì sao thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng. Hãy tìm hiểu ngay mẹ nhé!

thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng
Thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng thường khiến mẹ bầu lo lắng

Dịch nhầy cổ tử cung là gì?

Nút nhầy cổ tử cung thật chất là một lớp dịch nhầy đặc nằm ở cửa cổ tử cung để ngăn không cho cổ tử cung mở ra trong suốt thai kỳ. Lớp dịch nhầy này có tác dụng như một tấm “niêm phong” để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng nhiễm trùng tử cung và làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Nút nhầy cổ tử cung thường có cấu tạo từ glycoprotein hoặc mucin, giúp ức chế vi khuẩn khiến chúng không thể vào tử cung được. Khi mẹ bắt đầu quá trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ bắt đầu mở ra và lớp chất nhầy sẽ bắt đầu bong ra và được đẩy ra bằng đường âm đạo. Đây chính là hiện tượng thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng mà mẹ bầu sẽ gặp ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Làm sao để biết đó có phải là chất nhầy cổ tử cung hay không?

Dịch nhầy ở cổ tử cung sau khi tiết ra ngoài sẽ có kích thước và kết cấu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì chất nhầy ở cổ tử cung sẽ có kết cấu tương đối đặc và gần giống như thạch, không quá lỏng hoặc chỉ sệt nhẹ như chất nhầy ở mũi.

Dịch nhầy cổ tử cung tương đối đặc
Dịch nhầy cổ tử cung tương đối đặc ít có mùi lạ, khó chịu

Về màu sắc, mẹ bầu khi có thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng trong suốt, có thể có màu hồng hoặc thậm chí lẫn với một chút máu (đỏ, nâu hoặc hồng). Lượng dịch nhầy tiết ra sẽ không quá nhiều (khoảng từ 1-2 muỗng canh) và tương đối không có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân nào dẫn đến tiết dịch nhầy cổ tử cung?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng phổ biến gồm có:

1. Bong nút nhầy cổ tử cung – hiện tượng chuyển dạ ở mẹ bầu

Trong hầu hết các trường hợp, nút nhầy sẽ không bị bong ra cho đến khi thai nhi được 37 tuần tuổi, chuẩn bị chào đời. Lúc này, cổ tử cung bắt đầu mở ra để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn của mẹ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mang thai đều gặp tình trạng chất nhầy bong gần với thời điểm chuyển dạ mà trong một số trường hợp, nút nhầy cổ tử cung sẽ bong ra trước ngày dự sinh của bé vài ngày hoặc vài tuần. Một số mẹ bầu sẽ thấy nút nhầy bong ra ngay vào thời điểm chuyển dạ.

Thậm chí, có trường hợp nút nhầy cổ tử cung sẽ bong ra dần dần trong những tháng cuối thai kỳ với một lượng rất nhỏ mà mẹ khó có thể nhận biết được. Hiện tượng này cũng vô cùng phổ biến và mẹ không cần phải quá lo lắng.

Thông thường thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng với một lượng vừa phải. Nếu chất nhầy màu trắng xuất hiện sớm hơn tuần 37 của thai kỳ hoặc ra kèm với máu, hãy đến ngay cơ quan y tế để được thăm khám, chẩn đoán và kịp thời điều trị nếu sức khỏe thai nhi hoặc mẹ có bất kỳ vấn đề nào.

2. Do quan hệ tình dục

Trong thai kỳ, mẹ bầu vẫn có thể “yêu” nếu chọn được các tư thế quan hệ khi mang thai phù hợp và điều này hoàn toàn không có hại đối với thai nhi. Và chuyện chăn gối có thể dẫn đến tình trạng thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng và điều này là điều hoàn toàn bình thường, mẹ không cần phải quá lo lắng mẹ nhé!

thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng
Quan hệ khi mang thai cũng khiến âm đạo tiết ra dịch nhầy màu trắng

3. Do quá trình kiểm tra cổ tử cung

Gần cuối thai kỳ, mẹ bầu cần phải đến bệnh viện để khám sàng lọc trước khi sinh nhằm kiểm tra sức khỏe thai kỳ, sự phát triển của thai nhi cũng như các vấn đề trước khi sinh.

Lúc này, bác sĩ có thể kiểm tra cổ tử cung của mẹ. Thao tác thăm khám cổ tử cung có thể kích thích cổ tử cung dẫn đến tình trạng thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng

Làm sao phân biệt được dịch nhầy cổ tử cung hay dịch âm đạo?

Do nội tiết tố thay đổi nên phụ nữ mang thai tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường. Do đó, có thể khó phân biệt được sự khác biệt, không biết thai 37 tuần ra dịch màu trắng hay đây là dịch tiết âm đạo.

Dịch tiết âm đạo thường là chất lỏng loãng hơi nhầy với màu trắng sữa hoặc hơi trong, có mùi nhẹ hoặc không có mùi và xuất hiện trong suốt cả thai kỳ. Dịch tiết có thể để lại màu hơi vàng trên đồ lót.

Những ngày cuối thai kỳ lượng dịch âm đạo sẽ nhiều hơn nhưng đa phần sẽ là dạng lớp dịch mỏng. Ngược lại, dịch nhầy cổ tử cung sẽ đặc hơn,một khối lượng dày đôi khi có lẫn với một vài vệt máu.

Một số dấu hiệu chuyển dạ khác mẹ cần lưu ý

Nhìn chung, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng là do cổ tử cung mềm hơn và mở ra để chuẩn bị cho quá trình bé yêu chào đời. Đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ rõ rệt nhất mà mẹ bầu có thể quan sát.

Ngoài ra, một số dấu hiệu chuyển dạ khác để “thông báo” mẹ sắp vượt cạn có thể kể đến bao gồm:

1. Giai đoạn tiền chuyển dạ

Trước khi chuyển dạ thật sự một vài tuần, mẹ sẽ bắt đầu có những dấu hiệu như đi tiểu nhiều lần, tử cung co nhẹ và tần suất thưa, đau khớp vùng chậu, dịch tiết âm đạo nhiều hơn,…

2. Giai đoạn chuyển dạ

Mẹ bầu có thể dễ dàng kiểm tra mình đã chuyển dạ thật sự hay chưa dựa trên việc quan sát cơ thể có các dấu hiệu này hay không:

  • Đau bụng từng cơn, cảm giác đau tăng dần,
  • Âm đạo tiết dịch nhầy màu hồng, có thể pha lẫn với máu
  • Có nước loãng âm đạo, có mùi tanh, màu trắng đục

Thai 37 tuần ra dịch nhầy màu trắng là một dấu hiệu mẹ bầu sắp bước vào thời gian sinh nở và đón bé yêu chào đời. Lúc này, hãy thả lỏng, đừng căng thẳng và bắt đầu thông báo với người nhà để ngay lập tức chuẩn bị đến bệnh viện kiểm tra mẹ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Mucus Plug

https://my.clevelandclinic.org/health/symptoms/21606-mucus-plug 

Truy cập ngày 24/12/2021

Mucus Plug vs Discharge: How Do You Know When You’ve Lost the Mucus Plug?

https://flo.health/pregnancy/giving-birth/labor-and-delivery/mucus-plug-vs-discharge 

Truy cập ngày 24/12/2021

Signs of labor: Know what to expect

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/signs-of-labor/art-20046184 

Truy cập ngày 24/12/2021

What Is the Mucus Plug?

https://www.verywellfamily.com/mucus-plug-and-role-in-labor-2759088

Truy cập ngày 24/12/2021

WHAT IS A MUCUS PLUG?

https://www.emmasdiary.co.uk/pregnancy-and-birth/3rd-trimester-pregnancy/mucus-plug

Truy cập ngày 24/12/2021

x