Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Linh Hồ
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/10/2021

Thai 37 tuần canxi hóa độ 3 có nguy hiểm không?

Thai 37 tuần canxi hóa độ 3 có nguy hiểm không?
Thai 37 tuần canxi hóa độ 3 là vấn đề khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Vậy tình trạng này nguy hiểm hay không? Xem ngay để biết rõ hơn mẹ nhé!

Nhau thai bị canxi hóa hay còn gọi là vôi hóa có thể dẫn tới tình trạng bào thai không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Thậm chí, sự lắng đọng canxi trong nhau thai có thể khiến các bộ phận chết đi hoặc được thay thế bằng mô xơ. Vậy nhưng, thai 37 tuần canxi hóa độ 3 có phải là mức độ đáng báo động mẹ bầu cần lo lắng? Cùng lắng nghe câu trả lời trong bài viết dưới đây của MarryBaby mẹ nhé!

thai 37 tuần canxi hóa độ 3

Vôi hóa nhau thai là gì?

Nhau thai hay còn gọi là bánh rau, bánh nhau, là cơ quan nối giữa mẹ và bào thai. Qua bánh nhau, em bé được cung cấp chất dinh dưỡng, hô hấp, được bảo vệ, ngăn ngừa vi khuẩn xâm lấn… Đây là một cơ quan quan trọng của thai kỳ.

Vôi hóa nhau thai là một thuật ngữ y tế, chỉ một số thay đổi xảy ra với nhau thai, khi quá trình mang thai tiến triển. Nhau thai bị vôi hóa xảy ra khi các cặn canxi nhỏ, hình tròn tích tụ trên nhau thai, làm cho bánh nhau bị hư hỏng dần dần.

Quá trình này diễn ra tự nhiên, đặc biệt là giai đoạn mẹ bầu gần cuối thai kỳ. Nhiều nhà nghiên cứu coi sự vôi hóa nhau thai là một quá trình lão hóa bình thường, chứ không phải là một sự thay đổi liên quan đến bệnh tật. Vậy nên, mẹ đừng quá lo lắng khi được chẩn đoán là vôi hóa nhau thai.

Nguyên nhân vôi hóa nhau thai

Trong thai kỳ, nhau thai canxi hóa là một quá trình diễn ra tự nhiên như một phần của quá trình lão hóa sinh lý. Theo nghiên cứu, có hơn 50% nhau thai phát triển vôi hóa ở một mức độ nào đó khi đủ tháng, tỷ lệ vôi hóa nhau thai non tháng dao động từ 3,8% đến 23,7%.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng các nguyên nhân gây vôi hóa nhau thai có thể do các yếu tố sau:

– Hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động.

– Mẹ bầu bị cao huyết áp.

– Nhau bong non (khi nhau thai bong ra khỏi thành tử cung).

– Một số vi khuẩn trong nhau thai.

– Mẹ bầu tiếp xúc với bức xạ hoặc âm thanh tần số thấp.

– Bổ sung vitamin quá nhiều (thừa canxi) hoặc dùng thuốc kháng axit.

– Căng thẳng trước khi sinh.

thai 37 tuần canxi hóa độ 3

Thai 37 tuần canxi hóa độ 3 có nguy hiểm hay không?

Nhau thai thường trải qua bốn cấp độ, từ 0 (chưa trưởng thành) đến 3 (trưởng thành). Tất cả các nhau thai bắt đầu từ lớp 0 trong giai đoạn đầu của thai kỳ và từ tuần thứ 12 trở đi có thể nhìn thấy sự thay đổi. Khi quá trình mang thai tiến triển, nhau thai trưởng thành và canxi hóa. Có nhiều trường hợp mang thai 37 tuần canxi hóa độ 3 khiến mẹ bầu lo lắng.

Quá trình vôi hóa nhau thai diễn ra ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ và thường như sau:

– Độ 0: Trước tuần 18 của thai kỳ.

– Độ 1: Khoảng 18 đến 29 tuần của thai kỳ.

– Độ 2: Vào khoảng tuần thứ 30 đến 38 của thai kỳ.

– Độ 3: Khoảng tuần thứ 39 của thai kỳ.

Vậy, thai 37 tuần canxi hóa độ 3 có nguy hiểm hay không? Theo các chuyên gia y tế, vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 từ tuần 37 trở đi được coi là bình thường, bởi vì lúc này em bé đã phát triển khá hoàn thiện như lúc bé chào đời, có thể ra khỏi bụng mẹ và có khả năng thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Vậy nên mẹ không cần phải lo lắng khi thai 37 tuần canxi hóa độ 3.

>>> Bạn có thể tham khảo: Nhau bám mặt sau và những điều mẹ cần biết

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ tuần 37 – 42 tuần có khoảng 20-40% phụ nữ mang thai gặp hiện tượng canxi hóa nhau thai trong thai kỳ bình thường của họ.

Tuy nhiên, em bé ra đời vào tuần thai thứ 37 được coi là sớm. Vậy nên nếu thai 37 tuần canxi hóa độ 3, mẹ nên khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ để tránh những trường hợp xấu xảy ra đối với bé yêu như không nhận đủ dinh dưỡng, sụt cân hay suy thai trong giai đoạn cuối thai kỳ.

thai 37 tuần canxi hóa độ 3

Canxi hóa độ 3 có nguy hiểm không?

Bánh nhau canxi hóa độ 3 sẽ thường xuất hiện những vết lõm hình tròn, có cặn canxi (vôi hóa). Đây được coi là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa giống như cách da hình thành nếp nhăn khi chúng ta già đi. Các nhà nghiên cứu so sánh rằng, vôi hóa bánh rau cũng giống như sự xuất hiện nếp nhăn trên da người, bất kể trẻ hay già, điều đó không có nghĩa là họ sắp “lìa đời” và nhau thai cũng vậy.

Thế nhưng, canxi hóa độ 3 nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào tuần thai. Mẹ cần lưu ý khi nhau thai phát triển sớm thành độ 3 trước khi thai được 32 tuần, thì đó là dấu hiệu bất thường có thể gây nguy hiểm cho 2 mẹ con. Lúc này, thai nhi sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng, có nguy cơ sinh non, nhẹ cân, có chỉ số Apgar thấp, thậm chí tử vong sơ sinh. Bên cạnh đó, mẹ có thể bị xuất huyết sau sinh.

Đặc biệt, với những mẹ bầu bị tiểu đường, huyết áp cao thì vôi hóa nhau thai cấp độ 3 trước 32 tuần lại càng nguy hiểm hơn.

Ngăn ngừa vôi hóa nhau thai ở những tuần cuối thai kỳ

Thai 37 tuần canxi hóa độ 3

Như vậy, mẹ đã biết thai 37 tuần trở lên vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 là không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, để ngăn ngừa vôi hóa bánh nhau ở những tuần cuối của thai kỳ, mẹ cần lưu ý:

– Đảm bảo bổ sung đủ lượng canxi hàng ngày, từ tuần 27 – 38 mẹ cần bổ sung 150 – 450mg canxi. Hãy nhớ rằng canxi được bổ sung từ chế độ ăn uống, vì vậy đừng dùng các vitamin tổng hợp quá liều. Tốt hơn hết nên lựa chọn canxi hữu cơ để cơ thể dễ hấp thu, không gây táo bón.

>>> Bạn có thể tham khảo: 10 dấu hiệu sinh non dễ nhận biết nhất

– Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để ngăn ngừa tiểu đường và cao huyết áp – những bệnh lý là nguyên nhân của vôi hóa bánh nhau.

Thai 37 tuần canxi hóa độ 3 có nguy hiểm không? Vôi hóa nhau thai từ tuần thứ 37 được coi là bình thường và không phải là lý do để gây chuyển dạ hoặc sinh mổ. Thế nhưng, bạn cũng không được chủ quan. Ngược lại, mẹ bầu gặp tình trạng này cần đến thăm khám bác sĩ thường xuyên hơn để theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp tới!

Hà My

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Calcification of Placenta in Pregnancy https://parenting.firstcry.com/articles/calcification-of-placenta-in-pregnancy/ Truy cập ngày 26/05/2021 2. Placental Vascular Calcification and Cardiovascular Health: It Is Time to Determine How Much of Maternal and Offspring Health Is Written in Stone https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6090024/ Truy cập ngày 26/05/2021 3. Placental calcification and maternal age https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0002937816351407 Truy cập ngày 26/05/2021 4. Regulation of Placental Calcium Transport and Offspring Bone Health https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3355895/ Truy cập ngày 26/05/2021 5. Placental grading https://radiopaedia.org/articles/placental-grading Truy cập ngày 26/05/2021
x