Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hoàng Công Hải
Cập nhật 07/02/2022

Thai 36 tuần gò nhiều có nguy hiểm đến mẹ và con không?

Thai 36 tuần gò nhiều có nguy hiểm đến mẹ và con không?
Khi thai được 36 tuần bé đã nặng khoảng 2,7kg, có kích thước bằng một bắp cải lớn. Giai đoạn này phổi của bé đã phát triển và sẵn sàng hoạt động khi rời khỏi bụng mẹ. Nếu bạn sinh bây giờ, trẻ có thể bú mẹ nhưng vẫn chưa đủ ngày đủ tháng, sẽ được coi là sinh non.

Nhưng thai 36 tuần gò nhiều có phải là dấu hiệu sinh non không? Bài viết này của MarryBaby sẽ chia sẻ với các mẹ những thông tin xoay quanh vấn đề này. Các mẹ có thể tham khảo để biết được cách xử trí nhé!

Thai 36 tuần có đặc điểm thế nào?

Thai tuần 36 có cân nặng khoảng 2,7kg, dài hơn 48cm một chút. Cơ thể của con bắt đầu rụng dần lông tơ cùng bã nhờn. Bên cạnh đó, bã nhờn sẽ kết hợp với dịch ối và tạo thành phân su của thai nhi.

Các khuỷu tay, chân của con cũng đã phát triển dần hoàn thiện và cử động linh hoạt hơn. Khuôn mặt bé trông có vẻ bầu bĩnh, đầy đặn hơn.

Tóc của một số bé đã mọc rất dài, khoảng 5cm. Móng tay của con cũng đang phát triển nhanh và khá dài. Hệ thống phổi của bé cũng đang dần hoàn thiện hơn.

Giai đoạn này, thai nhi có thể biết nhào lộn; mút ngón tay; biết phân biệt âm thanh từ bên ngoài và thưởng thức âm nhạc. Ngoài ra, bé cũng đã biết thưởng thức các mùi vị thức ăn. Và bé cũng có thể đi tiểu, tạo phân su trong tuần này rồi. Mỗi ngày bé bài tiết 300ml nước tiểu/ kg trọng lượng thai nhi vào nước ối.

>> Mẹ có thể quan tâm: Thai bao nhiêu tuần thì đạp và nhận biết như thế nào?

Thai gò là gì mẹ biết chưa?

Thai gò còn gọi là các cơn gò tử cung, là hiện tượng bình thường trong quá trình mang thai. Khi thai gò, bụng mẹ nổi lên một cục cứng ngắc, đôi khi làm bụng méo qua một bên.

Hiện tượng thai gò xuất hiện nhiều ở những tháng cuối thai kỳ, với tần suất và cường độ khác nhau. Để biết thai 36 tuần gò nhiều có phải là dấu hiệu mẹ sắp sinh non hay không? Thai 36 tuần gò nhiều có nguy hiểm cho mẹ và bé không? Mẹ phải phân biệt được thai máy và thai gò.

1. Thai máy

Đây là hiện tượng thai nhi cử động trong bụng mẹ như xoay trở mình; cử động tay; chân hoặc toàn thân; nhào lộn… tác động lên thành tử cung của mẹ. Mẹ bầu thường được hướng dẫn theo dõi tình trạng thai máy để nhận biết sức khỏe của thai nhi. Khi số lần thai máy giảm đi, có thể em bé đang gặp vấn đề.

2. Cơn gò sinh lý

Cơn gò sinh lý, cơn gò Braxton-Hicks, còn gọi là cơn gò chuyển dạ giả; xuất hiện vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ, mỗi lần khoảng 30 giây; không kéo dài quá 1 phút. Cơn gò Briaxton-Hicks không đều, khoảng 1-2 cơn co mỗi giờ và cường độ không tăng lên cũng như ít gây đau. Những cơn gò này xuất hiện khi mẹ mệt mỏi, mất nước hoặc đi đứng quá nhiều. Mẹ chỉ cần nghỉ ngơi sẽ hết.

Thai 36 tuần gò nhiều có sao không?

3. Cơn gò chuyển dạ

Có 2 loại cơn gò chuyển dạ, đó là và cơn gò chuyển dạ đủ tháng và cơn gò chuyển dạ sinh non:

a. Cơn gò chuyển dạ đủ tháng

Cơn gò chuyển dạ đủ tháng xuất hiện sau 37 tuần thai. Khi đó, bạn sẽ thấy các dấu hiệu sau:

 • Đau vùng bụng dưới âm ỉ, sau đó chuyển thành cơn dồn dập (10 phút/lần). Cơn đau bắt đầu từ đáy tử cung rồi lan khắp vùng bụng hoặc cả 2 bên bắp đùi, 2 bên sườn.
 • Cường độ đau bụng ngày càng mạnh và tần suất dày hơn (giống như đau bụng kinh nhưng đau nặng hơn).
 • Các cơn co thắt xuất hiện liên tục làm cho mẹ bầu cảm thấy đau quặn ruột và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì.
 • Âm đạo của mẹ tiết ra chất nhầy màu hồng (máu báo) hoặc ra ối (vỡ ối).
 • Khi cơn đau tăng dần lên trong một thời gian dài liên tục, dồn dập đó là lúc mẹ chuẩn bị sinh.

b. Cơn gò chuyển dạ sinh non:

Xuất hiện từ tuần 22 đến tuần thứ 37. Tính chất của cơn gò chuyển dạ sinh non tương tự như với cơn gò chuyển dạ đủ tháng.

Các cơn gò sẽ xuất hiện với chu kỳ đều đặn mỗi 10 – 12 phút trong hơn 1 giờ. Lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng cứng hơn, căng chặt tử cung.

Thai 36 tuần gò nhiều có sao không?

Theo các bác sĩ, thai 36 tuần gò nhiều có thể do sự thay đổi về sinh lý, hormone. Cũng có khi do những tác động từ bên ngoài như mẹ xoa bụng; động chạm hoặc kích thích nhũ hoa khiến tử cung bị co thắt. Thai 36 tuần gò nhiều, có 2 khả năng xảy ra:

 • Đó có thể là cơn gò sinh lý hoặc là cơn gò chuyển dạ sinh non. Mẹ cần căn cứ vào tính chất của các cơn gò vừa nêu trên để nhận biết được điều đó.
 • Nếu thai gò không đều, không dồn dập, không gây đau đớn. Lúc này là một cơn gò chuyển dạ giả, mẹ không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu mẹ cảm nhận được rằng thai 36 tuần gò nhiều. Cùng các dấu hiệu như căng tức tử cung ở bụng và xuất hiện các cơn đau. Lúc này có thể là một cơn gò chuyển dạ sinh non.

Mẹ có thể hình dung những cơn gò tử cung này như những cơn sóng; cuộn vào bờ; rồi nhẹ nhàng ra khơi. Khi các cơn co gò của mẹ trở nên gần nhau hơn và mạnh dần lên; khả năng mẹ sẽ lâm bồn vào mấy giờ tới.

Thai 36 tuần gò nhiều kèm các triệu chứng đó, thì mẹ phải đến bệnh viện để khám ngay. Đặc biệt là nếu có kèm theo dịch nhầy màu hồng; chảy máu âm đạo; hay có nước rỉ ra từ âm đạo. Đó là dấu hiệu mẹ vỡ ối, sắp sinh con.

Dấu hiệu sinh non mẹ nên biết

Trong những trường hợp dưới đây, thai 36 tuần gò nhiều khả năng cao là dấu hiệu của sinh non:

 • Có bất thường về cổ tử cung, tử cung hoặc nhau thai.
 • Mẹ mang đa thai (sinh đôi, sinh ba).
 • Mẹ có thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh: Ngủ nghỉ không đúng giờ giấc, căng thẳng nhiều…
 • Mẹ hút thuốc lá hay sử dụng một số loại thuốc, chất kích thích trong thai kỳ.
 • Mẹ bầu đã có tiền sử sinh non.
 • Bị nhiễm trùng.
 • Bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng trước khi mang thai.
 • Mẹ không đi khám thai định kỳ và không có phương pháp chăm sóc bản thân đúng cách.

Như vậy, nếu mẹ là một người hoàn toàn khỏe mạnh và có chế độ sinh hoạt hợp lý trong thai kỳ, mẹ đừng quá lo lắng khi thai gò nhiều. Thế nhưng, nếu có một trong những vấn đề nêu trên, khả năng cao là mẹ sắp sinh non. Vì vậy, tốt hơn hết không được chủ quan mà cần tới bệnh viện ngay lập tức.

Cách xử trí khi thai 36 tuần gò nhiều

Cách xử lý khi thai 36 tuần gò nhiều

1. Theo dõi, ghi chép lại các cơn gò

Bạn cần ghi chép thời gian của các cơn gò (thời gian bắt đầu, kết thúc và thời gian từ khi một cơn bắt đầu đến khi xuất hiện cơn tiếp theo) cũng như những thay đổi bất thường của cơ thể. Bạn có thể dùng ứng dụng theo dõi các cơn gò tử cung hoặc sử dụng đồng hồ hoặc bộ đếm thời gian (hoặc đếm giây thành tiếng). Mẹ hãy mang theo những ghi chép này của mình tới bệnh viện để bác sĩ tiện theo dõi.

2. Tới bệnh viện nếu có dấu hiệu của một cơn gò chuyển dạ

Một khi xuất hiện các cơn đau, hoặc có dấu hiệu chuyển dạ (lúc này các cơn gò kéo dài khoảng một phút và đến sau mỗi 5 phút trong ít nhất một giờ), thì mẹ cần chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé sau đó báo cho người thân và tới bệnh viện.

3. Thực hiện một số biện pháp để giảm sự khó chịu của cơn gò

Lúc này, mẹ tuyệt đối không được dùng tay xoa bụng hoặc kích thích vùng nhũ hoa vì có thể khiến nguy cơ sinh non xảy ra cao. Mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau để làm giảm sự khó chịu:

 • Massage nhẹ nhàng bụng với một chút tinh dầu thiên nhiên.
 • Ngồi thiền.
 • Nghe nhạc thư giãn.
 • Tập các bài yoga bầu nhẹ nhàng
 • Đi bộ hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Giải trí để quên cơn đau: xem phim, chơi game.
 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đi tới tuần thai 36 là mẹ đã gần về tới đích, vậy nên mẹ cần phải cẩn thận hơn bao giờ hết. Thai 36 tuần gò nhiều, thay vì quá lo lắng, thì mẹ hãy bình tĩnh theo dõi các dấu hiệu của cơ thể để nhận biết mình sắp sinh hay chưa nhé. Chúc mẹ và bé được gặp nhau lúc cả hai đã sẵn sàng!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 36 weeks pregnant

https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/week-by-week/36-weeks-pregnant/

Truy cập ngày 19/01/2022

2. Pregnancy Week 36

https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/week-by-week/36-weeks-pregnant/

Truy cập ngày 19/01/2022

3. Pregnancy week by week

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/prenatal-care/art-20045660

Truy cập ngày 19/01/2022

4. Pregnancy calendar week 36

http://kidshealth.org/parent/pregnancy_center/pregnancy_calendar/week36.html

Truy cập ngày 19/01/2022

5. Pregnancy at week 36

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/pregnancy-at-week-36

Truy cập ngày 19/01/2022

x