Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 14/06/2022

Làm sao để nhận biết dấu hiệu thai nhi quay đầu?

Làm sao để nhận biết dấu hiệu thai nhi quay đầu?
Thai nhi quay đầu về phía âm đạo vào những tháng cuối thai kỳ sẽ giúp hành trình sinh nở của mẹ dễ dàng hơn. Cùng nhận biết những dấu hiệu thai nhi quay đầu dưới đây để sẵn sàng cho công cuộc vượt cạn thành công mẹ nhé.

Vào những tuần cuối của thai kỳ, 95% thai nhi sẽ quay đầu xuống, hướng về phía tử cung. Vị trí này được gọi là ngôi thai thuận, tức là tư thế lý tưởng để mẹ có thể dễ sinh thường.

Làm sao để em bé quay đầu xuống? Dấu hiệu thai nhi quay đầu là gì? MarryBaby sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc này nhé.

Thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu thì quay đầu?

Nhiều mẹ bầu ở kỳ tam cá nguyệt thứ ba thường thắc mắc bao lâu thì thai nhi quay đầu, thai nhi 32 tuần đã quay đầu chưa? Thời điểm em bé quay đầu sẽ khác nhau và không có khoảng thời gian chính xác tuyệt đối cho mẹ bầu.

Thông thường, các bé sẽ quay đến vị trí ngôi thai thuận vào khoảng tuần thứ 32 – 36 của thai kỳ. Đây được xem là quãng thời gian phổ biến và lý tưởng nhất. Một số ít trường hợp có thời điểm quay đầu sau tuần 37, thậm chí có bé vào vị trí ngôi thai thuận khi mẹ bắt đầu chuyển dạ.

Theo thống kê, có khoảng 20% thai nhi quay đầu xuống sớm hơn hoặc trễ hơn thời điểm lý tưởng.

dấu hiệu thai nhi quay đầu
Từ thai kỳ 32-36 tuần bé sẽ chuẩn bị quay đầu

Vì sao cần phải nhận biết dấu hiệu thai nhi quay đầu?

Khi thai nhi quay đầu vào vị trí ngôi thai thuận, đầu bé sẽ hướng về phía âm đạo, thân trước sẽ úp vào lưng mẹ và cột sống đối diện với bụng mẹ.

Mẹ nên chú ý đến những dấu hiệu thai nhi quay đầu vì các lý do sau:

 • Nếu thai nhi quay đầu đúng vị trí, đầu bé sẽ là bộ phận đầu tiên xuất hiện khi mẹ sinh thường. Điều này giúp mẹ rút ngắn thời gian chuyển dạ, giảm đau đớn và hạn chế rủi ro trong quá trình sinh nở.
 • Khi em bé quay đầu vào ngôi thai thuận sẽ tạo nên một áp lực lên cổ tử cung mẹ. Áp lực này sẽ kích thích cổ tử cung mở rộng, đồng thời sản sinh ra nhiều nội tiết tố cần thiết cho công cuộc chuyển dạ.
 • Khi thai nhi quay đầu xuống, đầu em bé sẽ chạm đáy xương chậu. Khu vực này đủ rộng để cơ thể em bé đi qua dễ dàng, giúp thời gian sinh của mẹ ngắn và ít đau hơn.

Dấu hiệu thai nhi quay đầu

Mẹ có thể biết được chính xác dấu hiệu thai nhi quay đầu bằng cách đến thăm khám bác sĩ. Tại đây, bác sĩ có thể xác định tình trạng ngôi thai bằng cách sờ nắn bụng hoặc tiến hành các phương pháp như siêu âm, đo nhịp tim thai.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể phát hiện dấu hiệu thai nhi quay đầu mà không cần đến bệnh viện bằng các cách sau:

 • Mẹ ấn nhẹ quanh xương mu, nếu cảm thấy vật gì mềm mềm thì đó là mông con, còn nếu mẹ thấy gì đó cứng cứng thì đó rất có thể là đầu của bé đã quay xuống.
 • Mẹ nhờ ba áp tai vào thành bụng. Nếu nghe được nhịp tim đập phát ra từ bụng dưới thì nhiều khả năng là thai nhi đã quay đầu.
 • Một trong những dấu hiệu thai nhi quay đầu mà mẹ có thể cảm nhận đó là theo dõi những tiếng nấc và các cú đạp của con. Khi thai nhi vào vị trí ngôi thai thuận, mẹ sẽ nghe được tiếng nấc phía bụng dưới và những cú đạp mạnh ở phần trên bụng.

Tuy nhiên, việc xác định dấu hiệu thai nhi quay đầu cũng như vị trí ngôi thai chính xác nhất khi có kết luận của bác sĩ. Các dấu hiệu mẹ tự nhận thấy có tác dụng tham khảo, giúp mẹ theo dõi hàng ngày để lên tinh thần chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp tới.

dấu hiệu thai nhi quay đầu
Khám thai sẽ giúp mẹ xác định thai nhi quay đầu hay chưa

Vì sao thai nhi không quay đầu?

Một số nguyên nhân khiến thai nhi không quay đầu như sau

 • Mẹ bị u xơ tử cung.
 • Độ dài dây rốn vượt quá kích thước bình thường.
 • Lượng nước ối quá nhiều hoặc quá ít.
 • Mẹ mang đa thai.
 • Mẹ gặp tình trạng nhau tiền đạo.
 • Tử cung của mẹ bất thường, kích thước và hình dạng không đều.

Nguy cơ nếu không thấy dấu hiệu thai nhi quay đầu

Nếu em bé không quay đầu vào vị trí ngôi thai thuận khi gần đến giai đoạn chuyển dạ, bé có nguy cơ mắc kẹt trong ngả âm đạo. Lúc này, mẹ không thể cung cấp tốt oxy cho bé thông qua dây rốn.

Quá trình chuyển dạ của mẹ sẽ diễn ra lâu hơn, nguy cơ rủi ro và biến chứng cho cả mẹ và em bé. ầu hết các trường hợp thai nhi không quay đầu dẫn đến khó sinh thường sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Làm sao để em bé quay đầu xuống?

Mẹ đang ở những tuần cuối của thai kỳ nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu thai nhi quay đầu? Mẹ băn khoăn làm sao để em bé quay đầu xuống? Mẹ có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

 • Mẹ vào động tác như em bé tập bò, sau đó rướn người lên xuống vài nhịp. Thực hiện động tác này vài lần mỗi ngày có thể giúp em bé dễ quay đầu xuống. Nếu mẹ có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập nhé.
 • Đi bộ nhẹ nhàng ít nhất 20 phút mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất tác động đến khung xương chậu của mẹ. Bộ phần này sẽ đóng vai trò quan trọng giúp mẹ sinh thường được dễ dàng hơn.
 • Mẹ lưu ý không nên để đầu gối cao hơn hông mỗi khi ngồi trên ghế.
 • Không nên ngồi quá lâu. Mẹ nên có thời gian giải lao, đi bộ nhẹ nhàng giữa các giờ làm việc.
 • Khi nằm ngửa, mẹ tránh để chân quá cao. Điều này sẽ khiến em bé khó quay đầu về ngôi thai thuận, đồng thời dễ gây đau lưng cho mẹ khi sinh.
 • Mẹ ưu tiên nằm nghiêng về bên trái thay vì bên phải hoặc nằm ngửa.
 • Mẹ xoa và massage phần lưng nhẹ nhàng cũng có thể kích thích bé dễ quay đầu.
dấu hiệu thai nhi quay đầu
Nằm nghiêng trái giúp bé dễ quay đầu hơn

Thai nhi quay đầu xuống vào kỳ tam cá nguyệt thứ ba sẽ giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn, giảm biến chứng khi sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu vẫn chưa thấy dấu hiệu thai nhi quay đầu vào những tuần cuối của thai kỳ nhé.

Mẹ nên giữ tinh thần lạc quan, ăn uống đủ chất, vận động nhẹ nhàng để cơ thể luôn ở trong trạng thái tốt nhất, chờ đến ngày vượt cạn nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Fetal presentation before birth https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/multimedia/fetal-positions/sls-20076615 ngày truy cập 03/11/2021

2. Getting baby in the right position for birth https://www.qld.gov.au/health/children/pregnancy/antenatal-information/journey-of-labour/getting-baby-in-the-right-position-for-birth ngày truy cập 03/11/2021

3. When Does a Baby Turn Head Down During Pregnancy https://parenting.firstcry.com/articles/when-does-a-baby-turn-head-down-during-pregnancy/ ngày truy cập 03/11/2021

4. Fetal Positions for Birth https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9677-fetal-positions-for-birth ngày truy cập 03/11/2021

5. Getting your baby into the best birth position https://www.tommys.org/pregnancy-information/giving-birth/baby-best-position-birth ngày truy cập 03/11/2021

x