Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 10/04/2023

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối theo từng tuần

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối theo từng tuần
Càng vào giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ càng cảm thấy nhiều lo lắng và háo hức vì sắp được đón con chào đời. Tuy nhiên, nếu thai nhi đã phát triển tốt trong 6 tháng đầu thai kỳ thì mẹ bầu cũng cần quan tâm đến sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối.

Tìm hiểu dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong từng tuần của tam cá nguyệt thứ 3 sẽ giúp mẹ biết được dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối.

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối thai kỳ

1. Tuần 28: Mắt thai nhi mở hé

Ở tuần thứ 28 của thai kỳ, mí mắt của thai nhi có thể mở một phần và lông mi đã hình thành. Hệ thống thần kinh trung ương có thể chỉ đạo các chuyển động thở nhịp nhàng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Lúc này, thai nhi có thể dài gần 37,6cm và nặng 1kg. Đây chính là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối mẹ nên nhớ nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Thai 28 tuần đã quay đầu chưa? Cách nhận biết thai quay đầu hay chưa

2. Tuần 29: Thai nhi đá và vươn vai

Khi mang thai được 29 tuần, thai nhi đã có thể đá, vươn vai và thực hiện các động tác cầm nắm rồi đấy mẹ nhé.

3. Tuần 30: Tóc thai nhi tiếp tục phát triển

30 tuần sau khi mang thai, mắt của thai nhi có thể mở to. Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối là có thể có một mái tóc đẹp vào tuần này.

Các tế bào hồng cầu cũng đang hình thành trong tủy xương của thai nhi. Lúc này, thai nhi có thể dài 40cm và nặng khoảng 1,3kg.

4. Tuần 31: Thai nhi bắt đầu tăng cân nhanh chóng

31 tuần trong thai kỳ, thai nhi đã hoàn thành hầu hết sự phát triển quan trọng của mình. Bây giờ là lúc để con bắt đầu tăng cân nhanh chóng. Và đó chính là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối.

5. Tuần 32: Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối là thai nhi tập thở

32 tuần sau khi mang thai, móng chân của thai nhi có thể nhìn thấy được. Lớp lông tơ mềm (lông tơ) bao phủ da của thai nhi trong vài tháng qua đã bắt đầu rụng trong tuần này. Lúc này, em bé của bạn có thể dài 42,4cm và nặng 1,72kg.

>> Bạn có thể xem thêm: Thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

6. Tuần 33: Có sự thay đổi ở đồng tử thai nhi

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tuần cuối thai kỳ là gì?
Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tuần cuối thai kỳ là gì?

33 tuần sau khi bạn mang thai, đồng tử của thai nhi có thể thay đổi kích thước để đáp ứng với kích thích do ánh sáng gây ra. Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối là xương đang cứng lại. Tuy nhiên, hộp sọ vẫn mềm và linh hoạt.

>> Bạn có thể xem thêm: Rủi ro khi sinh non 33 tuần là gì, mẹ đã biết chưa?

7. Tuần 34: Dấu hiệu thai nhi 3 tháng cuối khỏe mạnh là móng tay tiếp tục phát triển

34 sau khi mang thai, móng tay của thai nhi đã dài đến đầu ngón tay. Lúc này, thai nhi có thể dài gần 45cm và nặng 2.13kg.

>> Bạn có thể xem thêm: Thai nhi 34 tuần tuổi sinh non: Nguyên nhân và những biến chứng xảy ra

8. Tuần 35: Làn da mịn màng

35 tuần trong thai kỳ làn da của thai nhi đang trở nên mịn màng là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối. Tay chân của thai nhi cũng có vẻ ngoài mũm mĩm hơn trước.

9. Tuần 36: Thai nhi chiếm gần hết túi ối

36 tuần sau khi mang thai, không gian trật trội bên trong tử cung của mẹ bầu có thể khiến thai nhi khó cử động hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể cảm thấy căng, cuộn và ngọ nguậy của thai nhi.

>> Bạn có thể xem thêm: Thai 36 tuần gò nhiều có nguy hiểm đến mẹ và con không?

10. Tuần 37: Thai nhi có thể quay đầu xuống

37 tuần trong thai kỳ, đầu của thai nhi có thể bắt đầu hạ xuống khung xương chậu của mẹ để chuẩn bị chào đời. Việc quay đầu này có thể xuất hiện từ những tuần trước đó. Nếu thai nhi không quay đầu xuống, bác sĩ sẽ nói chuyện với mẹ về các cách giải quyết.

>> Bạn có thể xem thêm: Bầu 37 tuần bụng căng cứng có phải dấu hiệu sắp sinh?

11. Tuần 38: Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối là móng chân phát triển

38 tuần sau khi mang thai, chu vi vòng đầu và bụng của thai nhi gần như bằng nhau. Móng chân của thai nhi đã dài đến đầu ngón chân. Thai nhi cũng đã gần như đã rụng hết lông tơ. Và lúc này, thai nhi có thể nặng khoảng 3,08kg.

12. Tuần 39: Ngực thai nhi đã nổi rõ

Khi mẹ mang thai được 39 tuần, ngực của thai nhi ngày càng nhô cao. Đối với bé trai, tinh hoàn tiếp tục xuống bìu là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối. Chất béo đang được bổ sung khắp cơ thể bé để giữ ấm cho con sau khi sinh.

13. Tuần 40: Ngày chào đời của em bé đã đến

40 tuần sau khi mang thai thai nhi có thể có chiều dài 50,5cm và nặng 3,44kg. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bên cạnh dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối; những đứa trẻ khỏe mạnh có nhiều kích cỡ khác nhau.

thai nhi ở tuần 40

Mang thai 3 tháng cuối thai kỳ mẹ cần lưu ý gì?

Một số sự khó chịu tương tự mà mẹ bầu gặp phải trong tam cá nguyệt thứ 2 sẽ tiếp tục. Thêm vào đó, nhiều mẹ sẽ cảm thấy khó thở và phải đi vệ sinh thường xuyên hơn do em bé ngày càng lớn và gây chèn ép lên các cơ quan. Đừng lo lắng, vì đây là dấu hiệu khỏe mạnh của thai nhi 3 tháng cuối và những điều này sẽ giảm bớt sau khi sinh con.

1. Triệu chứng có thể gặp

Ngoài dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối, mẹ bầu có thể gặp các triệu chứng sau trong tam cá nguyệt thứ 3:

 • Đau vú
 • Rốn lồi
 • Bệnh trĩ
 • Hụt hơi
 • Khó ngủ
 • Trào ngược axit (ợ nóng)
 • Sưng ngón tay, mặt và mắt cá chân

2. Cách kiểm soát các triệu chứng 3 tháng cuối thai kỳ

Vì thai nhi đang đủ tháng nên mẹ bầu có thể cảm thấy khó chịu hơn trong tam cá nguyệt thứ 3 so hai tam cá nguyệt trước. Để kiểm soát một số triệu chứng, mẹ có thể thử các cách dưới đây:

 • Ợ nóng: Hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống. Nếu những điều này không giúp ích, mẹ có thể dùng các chế phẩm kháng axit để khắc phục.
 • Khó ngủ: Hãy thử dùng gối để nâng đỡ toàn bộ cơ thể hoặc chỉ những khu vực cụ thể để giúp giảm bớt căng thẳng khi nghỉ ngơi.
 • Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên: Mẹ hãy duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên nhưng đừng tập quá sức. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc tập thể dục khi mang thai. Đặc biệt, hãy ăn nhiều loại thực phẩm để đảm bảo đủ năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất.

3. Khám thai trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bên cạnh dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối, mẹ cần lưu ý đi khám thai đúng lịch
Bên cạnh dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối, mẹ cần lưu ý đi khám thai đúng lịch

Trong các lần khám thai trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, bác sĩ có thể kiểm tra những điều sau đây:

3.1. Với thai nhi

 • Nhịp tim của thai nhi
 • Vị trí, sự tăng trưởng (dựa trên các thông số sinh trắc) và các dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh (như cử động, lượng nước ối,…) 3 tháng cuối và các dấu hiệu bất thường.

3.2. Với mẹ bầu:

 • Cân nặng của mẹ bầu
 • Huyết áp của mẹ bầu
 • Chiều cao của tử cung
 • Bất kỳ triệu chứng hoặc khó chịu hiện tại
 • Xét nghiệm nước tiểu để tìm albumin (một loại protein có thể xác định tiền sản giật hoặc nhiễm độc máu) cũng như phát hiện các bất thường khác.
 • Vào những tuần sau của thai kỳ (bắt đầu từ khoảng tuần thứ 38), bác sĩ có thể thực hiện khám phụ khoa để xác định sự giãn nở và xóa của cổ tử cung. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về bất kỳ cơn co thắt nào và thảo luận về các thủ tục chuyển dạ và sinh nở.

Bác sĩ sẽ thay đổi lịch thăm khám thai khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3 từ hàng tháng thành 2 tuần/lần. Các lần khám trước khi sinh có thể được lên lịch 1 tuần/lần. Lịch trình này sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

4. Dấu hiệu chuyển dạ

Bên cạnh tìm hiểu các dấu hiệu khỏe mạnh của thai nhi 3 tháng cuối; mẹ bầu cũng cần biết hầu hết phụ nữ sinh con trong khoảng từ 38-41 tuần của thai kỳ. Nhưng không có cách nào để biết chính xác thời điểm bạn sẽ chuyển dạ. Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung giãn ra và các cơ tử cung bắt đầu co lại đều đặn và sẽ xích lại gần nhau hơn theo thời gian.

Các cơn co thắt sẽ có cảm giác tương tự như đau bụng kinh nhưng dữ dội hơn. Khi tử cung co lại, mẹ bầu có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc xương chậu. Và bụng của mẹ bầu sẽ trở nên cứng hơn. Khi tử cung giãn ra, bụng của mẹ bầu sẽ mềm trở lại. Ngoài các cơn co thắt, một số dấu hiệu chuyển dạ khác cho thấy quá trình chuyển dạ đang bắt đầu bao gồm:

 • Vỡ nước ối
 • Cảm giác thai nhi tụt xuống thấp hơn
 • Bong nút nhầy (lượng dịch trong suốt hoặc màu hồng tăng lên)

Điều quan trọng cần lưu ý là mẹ bầu có thể không nhận thấy một số thay đổi này ngay khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Nếu mẹ bầu nghĩ rằng mình đang chuyển dạ, hãy nhanh chóng đến bệnh viện ngay để các bác sĩ kịp thời can thiệp mẹ nhé.

Như vậy mẹ bầu đã nắm rõ các dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng cuối thai kỳ rồi. Bên cạnh đó mẹ cũng cần nhớ 3 tháng cuối thai kỳ cần lưu ý gì để có thai kỳ khỏe mạnh; đặc biệt là các triệu chứng của thai kỳ và dấu hiệu chuyển dạ để em bé chào đời được mẹ tròn con vuông nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x