Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Gia Đình!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/12/2020

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? 7 lý do điên tiết mấy cũng đừng

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? 7 lý do điên tiết mấy cũng đừng

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Gần đây, một độc giả giấu tên đã gửi tới MarryBaby câu hỏi này với mong muốn xin được tư vấn về việc nên ngủ riêng hay ngủ chung khi vợ chồng giận nhau. Bạn nghĩ sao về điều đó?

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng
Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng hay không?

Mỗi khi “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, các cặp vợ chồng không muốn làm bất kỳ việc gì cùng nhau, thậm chí nhìn nhau đã thấy chướng mắt. Thế còn việc ngủ thì sao? Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Hãy cùng xem những lý do dưới đây để biết nên hay không bạn nhé!

Theo các chuyên gia tâm lý, vợ chồng giận nhau không nên ngủ riêng, bởi các lý do sau:

1. Ngủ riêng là bạn đang trừng phạt đối phương

Nhìn chung, mỗi khi vợ chồng có mâu thuẫn, lục đục, tâm lý chung của cả hai là không muốn chung đụng gì với nhau. Bên cạnh đó, bạn hoặc chồng còn có những lời nói và hành vi nhằm hả cơn giận và làm cho đối phương cảm thấy bị tổn thương.

Hành vi không ngủ cùng nhau lúc giận dỗi, cãi cọ chứng tỏ bạn đang muốn thỏa mãn cái tôi ích kỷ của mình và muốn trừng phạt bạn đời. Làm như vậy, một số người nghĩ rằng sẽ làm cho người kia từ đau khổ mà chuyển sang ân hận, ăn năn, day dứt về những việc họ đã gây ra cho vợ/chồng.

Nhưng, trên thực tế, cách làm này không văn minh và để lại nhiều hậu quả. Bởi việc trừng phạt về mặt tinh thần như im lặng, hoặc ngủ tách giường lúc vợ chồng giận dỗi sẽ khiến cho cả hai người cảm thấy khó chịu, không thoải mái, bị áp lực tâm lý.

Ngoài ra, bởi vợ chồng đã “quen hơi” nhau, nên việc mỗi người một nẻo sẽ khiến họ bị thay đổi thói quen dẫn tới không chỉ người bị giận và cả người giận đều bị “thiệt hại” khi ngủ một mình. Cả hai có thể trằn trọc, khó ngủ suốt cả đêm.

2. Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Ngủ riêng là bạn đang trốn tránh vấn đề

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng

Trong cuộc sống vợ chồng, mâu thuẫn, cãi cọ, giận dỗi là điều không hiếm xảy ra. Bởi, cha ông ta từng nói: “Bát đũa trong chạn còn có lúc xô”, huống gì đời sống vợ chồng. Thế nhưng, trong những lần “xô xát” như vậy, thì vợ chồng không được trốn tránh vấn đề mà phải đối thoại thẳng thắn với nhau để tìm ra phương án giải quyết, tránh mâu thuẫn trở nên căng thẳng.

Việc vợ chồng ngủ mỗi người một nơi khi bất đồng chứng tỏ bạn đang trốn tránh, không muốn giải quyết khúc mắc. Thế nên, mâu thuẫn sẽ rất lâu được tháo gỡ và để lâu sẽ càng trầm trọng hơn. Ngủ riêng vài ngày, đến vài tuần, vài tháng, cứ như thế, vấn đề vẫn chưa giải quyết được. Hậu quả là tình cảm vợ chồng bị rạn nứt, phai nhạt, đe dọa hạnh phúc gia đình.

3. Ngủ chung giúp xoa dịu cơn nóng giận

Hãy thử tưởng tượng, lúc vợ chồng bạn đang lên cơn nóng ngùn ngụt, thì việc ngủ chung giống như một cốc nước mát xoa dịu mọi cơn nóng giận. Trong đêm yên tĩnh, khi nằm bên cạnh người bạn đời của mình, sẽ ngay lập tức giúp bạn trở nên bình tĩnh, điềm đạm và có thể suy nghĩ thấu mọi chuyện.

Đây là lúc mà hai vợ chồng có thể suy nghĩ vấn đề một cách nghiêm túc và nhận ra lỗi sai là do ai, sai ở đâu và phải sửa chữa như thế nào. Có như vậy, cơn giận mới nhanh chóng được xoa dịu.

Nếu trong cơn nóng giận, cãi nhau kịch liệt mà bạn đuổi bạn đời ra ngủ ở phòng khách, sofa hay đuổi ra khỏi nhà thì chỉ làm cho cơn giận thêm tăng mà thôi.

4. Ngủ chung giúp tạo cơ hội làm hòa

Ngủ chung giúp tạo cơ hội làm hòa

Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Tuyệt đối không bạn nhé. Không phải ngẫu nhiên mà các cụ có câu: Vợ chồng cãi nhau đầu giường, làm hòa cuối giường. Đôi khi, quan hệ tình dục trong những trường hợp này lại là chất keo, giúp hàn gắn cảm xúc vợ chồng, mang lại cảm giác thân mật, gần gũi mà dường như cơn nóng giận đã mang chúng đi mất.

Vậy nên, ngủ chung lúc này sẽ giúp vợ chồng có cơ hội để hóa giải mọi hiểu lầm, tạo cơ hội hòa được với nhau.

5. Tạo thành thói quen xấu

Việc ngủ riêng lúc vợ chồng giận nhau sẽ tạo ra một tiền lệ, một thói quen xấu trong quan hệ vợ chồng. Bởi, trong cuộc sống gia đình, vợ chồng không chỉ giận nhau, cãi nhau một, hai lần, mà tần suất có thể thường xuyên. Vì vậy, không thể mỗi lần có mâu thuẫn thì giường ai nấy ngủ, việc ai nấy làm. Như vậy thì còn gì là gia đình, còn gì là vợ chồng.

Vậy nên, bạn tuyệt đối không được ngủ riêng, không được cho đối phương cơ hội được ngủ riêng trong những trường hợp như thế này.

6. Tạo cơ hội cho người thứ 3 xen vào

không nên ngủ riêng khi giận nhau

Nếu vợ chồng lục đục, không ngủ chung với nhau, không có quan hệ tình dục sẽ dẫn tới cả hai không được thỏa mãn nhu cầu sinh lý (đặc biệt là đàn ông). Vì chuyện gối chăn trong hôn nhân rất quan trọng, thế nên, nếu không được đáp ứng sẽ dẫn tới cả hai bứt rứt, khó chịu, cáu gắt, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ người kia phải tìm sự giải tỏa ở bên ngoài.

Từ trước tới nay, quan hệ tình dục trở thành chất bôi trơn giúp hôn nhân bền vững. Nếu không duy trì được điều này, tình cảm vợ chồng nhạt phai, làm cho người thứ 3 có cơ hội chen chân vào. Lúc này, mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng sẽ trở nên trầm trọng hơn hoặc hôn nhân bị đổ vỡ.

7. Ngủ riêng làm cho không khí gia đình căng thẳng

Ngủ riêng làm cho không khí gia đình căng thẳng

Ngoài ra, nếu con cái chứng kiến cảnh bố mẹ ngủ mỗi người một nơi, sẽ hiểu ra ngay rằng gia đình chúng “đang có vấn đề”. Từ đó, sự việc sẽ kéo theo không khí gia đình trở nên căng thẳng, ảnh hưởng tâm lý con cái.

Hơn nữa, việc này sẽ trở thành tấm gương xấu cho con. Trẻ sẽ nhìn vào bố mẹ chúng và sau này cũng sẽ hành động như vậy. Thế nên, vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Hoàn toàn không nên bạn nhé.

Tóm lại, tình cảm vợ chồng lúc nào cũng cần được xây dựng, vun đắp, kể cả lúc mâu thuẫn, giận dỗi. Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Hãy bỏ ngay ý định ngủ riêng đi bạn nhé. Thay vào đó, giận thì giận mà tối thì vẫn vào phòng ngủ nhé.

Phương Hà

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x