Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/07/2022

Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Bạn đã thực sự hiểu về câu nói này chưa?

Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Bạn đã thực sự hiểu về câu nói này chưa?
Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu về ngọn nguồn cụm từ này cũng như ý nghĩa của nó trong thời đại ngày xưa cũng như hiện nay nhé!

Trong nhiều câu nói phổ biến hiện nay, “nhà phải có nóc” là một câu được nhiều bạn trẻ sử dụng trên mạng xã hội. Thậm chí nó cũng được rapper trẻ tuổi MCK (Nghiêm Vũ Hoàng Long) đưa vào bài rap; nhưng nói lái thành “Nhà nào mà chẳng có mái”. Vậy nhà phải có nóc nghĩa là gì? Cùng MarryBaby tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Câu nói “nhà phải có nóc” bắt nguồn từ đâu?

Cụm từ nhà phải có nóc xuất phát từ tục ngữ: “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ ấp măng”.

Trước khi xuất hiện với một biến thể trong bài rap Giàu vì bạn, sang vì vợ tại chương trình Rap Việt; nó đã được cộng đồng mạng Việt Nam sử dụng từ vài năm trở lại đây.

Thông thường, câu nói nhà phải có nóc thường được dùng cho các trường hợp gia đình có ông bố bị bà mẹ bắt nạt. Người bố nói câu này thường có ngụ ý để lấy lại chút thể diện với con cái hay bạn bè một cách hài hước. Vậy ý nghĩa thực sự của “nhà phải có nóc” là gì?

Nghĩa gốc của câu nhà phải có nóc nghĩa là gì?

nhà phải có nóc nghĩa là gì
Nhà phải có nóc nghĩa gốc là gì?

Để hiểu được nhà phải có nóc nghĩa là gì; chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ý nghĩa đằng sau của cả câu tục ngữ hoàn chỉnh của nó là: “Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ ấp măng”.

Thông qua hai câu này, ông bà ta muốn khẳng định tầm quan trọng của cha mẹ trong việc phát triển của con cái. Nóc nhà là nơi chịu nhiều tác động của trọng lượng căn nhà, mái nhà và giúp cho nhà luôn đứng vững trước bão giông. Tương tự, người cha sẽ đóng vai trò là chỗ dựa, người chở che, tương tự hình ảnh nóc nhà. Đó sẽ là hình ảnh cứng rắn, mạnh mẽ để bảo ban con cái đi đúng hướng, trở thành người tốt.

Hình ảnh người mẹ được ví như bẹ ấp măng. Bởi bẹ măng là lớp bên ngoài giúp măng non bên trong có thể phát triển, tránh được những tác động xấu từ bên ngoài. Việc so sánh mẹ như bẹ măng cho thấy tầm quan trọng của người mẹ trong việc luôn ân cần chăm sóc con cái, giữ con luôn an toàn, khỏe mạnh.

Câu tục ngữ có ý nghĩa ẩn dụ, ngoài việc đề cao vai trò của cha mẹ; nó còn nhắc tới trách nhiệm của người con phải hiếu thảo với cha mẹ; không ngừng cố gắng thành người và báo hiếu cha mẹ sau này.

Đôi khi “nhà phải có nóc” là gì cũng được nhắc tới như một hình thức quyền lực của người chồng trong gia đình. Đó là chồng nói vợ phải nghe; hoặc cha nói con phải nghe. Đây là một quan niệm có từ thời phong kiến; khi mà tư tưởng đàn ông luôn là người trụ cột, người quyết định mọi việc. Tuy thế, hàm nghĩa này ngày nay không còn phù hợp; và dần trở nên ít được sử dụng hơn. Theo đó, nhà phải có nóc nghĩa là gì được hiểu khác trong gia đình hiện đại.

>>> Bạn có thể quan tâm: Vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng?

Ý nghĩa khác của câu nhà phải có nóc hiện nay là gì?

gia đình thời hiện đại
Nhà phải có nóc nghĩa là gì theo thời hiện đại?

Ngoài ý nghĩa gốc từ câu tục ngữ, đa số ngày nay giới trẻ sẽ hiểu câu nhà phải có nóc theo nghĩa khác. Đó là câu nói về mối quan hệ người chồng người vợ trong gia đình hoặc người yêu với nhau. Cụ thể, bạn sẽ thường nghe tới câu nhà phải có nóc nghĩa là gì trong những tình huống như sau:

 • Bạn gái mà gọi anh ơi hay chồng ơi thì bạn trai sẽ cấm không được ơi. Mà người này sẽ phải dạ, anh đây/chồng đây. Nhà là nhà phải có nóc.
 • Thấy việc nhà tự giác làm đi; đừng ỷ lại vào việc mình phải ra ngoài kiếm tiền mà đổ hết trách nhiệm trong nhà lên người phụ nữ. Đàn ông muốn bảo được vợ phải giỏi hơn cô ấy; phải kiếm được nhiều tiền hơn, làm việc nhà do vậy cũng phải đảm đang hơn.
 • Dấu hiệu nhận biết nhà phải có nóc nghĩa là gì trong gia đình hiện đại?

  Ở lớp nghĩa mới này, nhà phải có nóc là gì thì được hiểu như việc người đàn ông sẽ làm trụ cột trong gia đình; trong mối quan hệ với người bạn đời, bạn gái của mình. Tuy vậy, trường hợp trên sẽ không phải là nhận định khô khan theo kiểu suy nghĩ phong kiến, trọng nam khinh nữ.

  Đàn ông sẽ không còn là người toàn quyền quyết định; được đưa ra mọi ý kiến áp đảo bạn đời của mình nữa. Mà lúc này, họ sẽ phải tỏ ra nhường nhịn phụ nữ; thậm chí còn cho đối phương lấn át một chút để bày tỏ tình cảm của bản thân. Có thể hiểu nóc nhà ở đây đã biến thành người bạn gái, người vợ luôn rồi.

  Tại Việt Nam, đến năm 2022, tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động đã chiếm tới 61,2%. Các vị trí quản lý cấp cao do phụ nữ nước ta đảm nhiệm hiện chỉ chiếm có 27%, nhưng mức này vẫn cao hơn trung bình thế giới. Tuy nhiên, lao động nữ đa số vẫn đang phải làm những công việc với thu nhập thấp. Hơn 50% phụ nữ Việt Nam vẫn thường xuyên bị chính người chồng của mình thực hiện những hành vi bạo lực.

  Cách dùng nóc nhà phản ánh sự thay đổi trong góc nhìn hiện đại của người trẻ về vai trò của nữ giới. Đây là một điều hài hước, nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng cho quyền phụ nữ trong thời đại mới.

  >> Bạn có thể quan tâm: Khi vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước?Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu cực hay

  Nhà phải có nóc nghĩa là gì? Hiện nay, nhà được xem như người đàn ông còn nóc chính là người phụ nữ bên cạnh. Bởi vậy, MarryBaby xin gửi tới những người chồng, người cha, người bạn trai hãy luôn yêu quý người phụ nữ của cuộc đời mình nhiều hơn nữa nhé! Bởi vì nhà nào mà chẳng có nóc!

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x