Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/02/2023

9 cách ứng xử khéo léo trong tình yêu

9 cách ứng xử khéo léo trong tình yêu
Tình cảm vợ chồng được lâu bền và hạnh phúc hay không một phần đều dựa vào cách ứng xử khéo léo trong tình yêu. Bởi chỉ cần lệch pha, cả hai bạn có thể "đường ai nấy đi". 

Dù là đàn ông hay là phụ nữ thì cũng đều rất muốn bản thân có được một tình yêu viên mãn mà cái đích chung chính là hôn nhân vĩnh cửu. Nhưng không phải hai bạn chỉ cần có tài chính ổn định hay đã đủ chín chắn; mà cần biết cách ứng xử khéo léo trong tình yêu.

Những cách ứng xử khéo léo trong tình yêu mà ở đó sự quan tâm, sự bao dung và sự hy sinh là yếu tố tiên quyết. Vợ chính là hậu phương vững chắc của chồng còn chồng chính là chỗ dựa vững chãi cho vợ. Tổ ấm sẽ ngày càng chan hòa hơn khi các thành viên luôn cố gắng từ những điều nhỏ nhất.

1. Ghen đúng cách và biết điểm dừng

cách ứng xử khéo léo trong tình yêu
Biết cách ứng xử khéo léo trong tình yêu, lửa hôn nhân sẽ cháy trường tồn

Ghen là gia vị rất cần thiết để đo mức độ yêu của cả hai. Nhưng nếu tần số và mức độ ghen quá nhiều thì dần dần tình yêu giữa đôi bên sẽ có khoảng cách và càng lúc càng xa.

Vì vậy, bạn nên nhận thức được chuyện nào cần ghen và chuyện nào chỉ là hiểu lầm. Đôi lúc câu chuyện không nghiêm trọng nhưng do bạn suy nghĩ quá tiêu cực và không tin tưởng người ấy mà đẩy hiểu lầm đi quá xa.

Còn nếu bạn đời ngoại tình thật, bạn nên làm gì? Hãy giữ bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân và có thái độ sống tích cực để bạn tháo gỡ nút thắt từ từ nhé.

2. Tôn trọng đối phương

cách ứn xử khéo léo trong tình yêu: tôn trọng đối phương

Nếu bạn không biết cách tôn trọng đối phương, vợ chồng sẽ rất dễ cãi nhau làm tình cảm rạn nứt. Dù không muốn xảy đến, nhưng bạn vẫn cần phải chuẩn bị những cách ứng xử khéo léo trong tình yêu khi tài chính của chồng không làm vợ hãnh diện hoặc vợ thiếu đảm đang bếp núc.

Những coi thường về khả năng của đối phương sẽ khiến “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” mà cả hai lại cùng đau khổ. Chưa kể, sự mệt mỏi vì bị xem thường trong hôn nhân sẽ càng làm cho người bị lép vế có xu hướng ngả vào vòng tay người khác, là nơi họ cảm thấy bình yên.

Thay vì dùng những lời nói miệt thị khó nghe, tại sao bạn không dành cho một nửa những lời nói khích lệ chân thành? Lời động viên đúng thời điểm có sức mạnh đến mức làm thay đổi cả cuộc đời của một người đấy.

3. Cho nhau không gian riêng

Dù đã là vợ chồng nhưng bạn cũng không nên kiểm soát đối phương gắt gao đến mức ngộp thở. Ai cũng cần có không gian riêng với bạn bè, người thân hoặc muốn một mình để suy nghĩ miễn là đừng đi quá giới hạn.

Thay vì kèm cặp bạn đời làm mệt mỏi tinh thần, bạn hãy tự chăm sóc tốt cho bản thân như làm đẹp, tập yoga, thiền, tập gym… Đây mới chính là cách ứng xử khéo léo trong tình yêu vừa giúp bạn sống hạnh phúc mà cũng giúp người ấy có được sự tự do.

Tuy nhiên, nếu người ấy thường xuyên bỏ rơi bạn thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Hãy sắp xếp một cuộc nói chuyện riêng và tìm ra những thời gian rảnh trong 1 tuần để hai bạn hâm nóng tình cảm.

4. Dùng hành động thay lời yêu thương

cách ứng xử khéo léo trong tình yêu: dùng hành động yêu thương

Cách ứng xử khéo léo trong tình yêu là bạn nên cho đối phương thấy tình cảm mình dành cho người ấy qua hành động chứ không chỉ đơn thuần là lời nói “trót lưỡi đầu môi”.

Mặt khác, bộ não của con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh thông qua hành động tốt hơn lời nói. Vì vậy, bạn hãy dành cử chỉ yêu thương hàng ngày cho bạn đời như:

  • Chăm sóc bạn đời lúc ốm đau.
  • Vợ tổ chức sinh nhật cho chồng.
  • Thỉnh thoảng cùng chở nhau đi làm.
  • Đàn ông trổ tài vào bếp nấu cơm cho vợ.
  • Bất ngờ tặng quà cho đối phương chẳng nhân dịp gì.
  • Trao tặng nhau nụ hôn lãng mạn mỗi sáng thức giấc.

5. Cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống

Con đường tình yêu không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Từ sâu trong thâm tâm mỗi người dù có mạnh mẽ và bản lĩnh tới đâu, vẫn cần có bạn đời thấu hiểu và sẻ chia những lúc mệt mỏi.

Có nhiều vấn đề mà hai vợ chồng bạn rất cần phải lo như tài chính, công việc, con cái, gia đình hai bên, mối quan hệ xã hội… Những gánh nặng này sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi cả hai bạn cùng nhau tháo gỡ. Hơn nữa, tình cảm của vợ chồng bạn qua từng giai đoạn gian nan sẽ càng thêm sâu đậm và có nhiều ý nghĩa hơn.

6. Cách ứng xử khéo léo trong tình yêu bằng chuyện ấy

cách ứng xử khéo léo trong tình yêu: chuyện ấy hòa hợp

Làm thỏa mãn bạn đời trong lúc lâm trận là một cách ứng xử khéo léo trong tình yêu có thể giữ lửa hôn nhân lâu dài. Phụ nữ thường hay nghĩ những chuyện chăn gối này nên để đàn ông chủ động mà không biết chàng sẽ cảm kích thế nào nếu thỉnh thoảng bạn là người muốn “chiều” anh khi ở trên giường.

Đàn ông cũng đừng quên học cách làm phụ nữ lên đỉnh. Chuyện “mây mưa” chỉ hưng phấn và đạt cao trào khi cả hai bạn cùng đồng thuận trao cho đối phương những cảm xúc ngất ngây.

7. Bao dung những tính xấu của bạn đời

“Nhân vô thập toàn” là câu nói đúng với tất cả mọi trường hợp, dù người ấy có tài giỏi xuất sắc đến đâu thì cũng có những điểm yếu.

Nếu những tính xấu của người ấy không suy đồi đạo đức thì bạn nên thông cảm và chấp nhận. Bởi vì chính cá nhân mỗi người đều có những mặt trái khó khắc phục, bạn không thể ép buộc người ấy phải thay đổi theo ý mình được khi bản thân cũng còn nhiều thiếu sót.

8. Chân thành và không lừa dối

cách ứng xử khéo léo trong tình yêu: chân thành và không lừa dối

Một cách ứng xử khéo léo trong tình yêu quyết định hôn nhân của bạn có lâu bền và tốt đẹp hay không đó chính là sự thành thật giữa đôi bên. “Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”, sự lừa dối chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn.

Để tránh mất lòng tin của đối phương, vợ chồng bạn cần chân thành với nhau, cho nhau những cơ hội nói thật lòng để có được một tình yêu trọn vẹn.

9. Thường xuyên trò chuyện để tìm tiếng nói chung

Khoảng cách tình yêu có thể dần thu hẹp nhờ vào các cuộc trò chuyện thường xuyên. Đừng dùng sự im lặng để giải quyết vấn đề của cả hai. Cho dù sự việc ở mức nghiêm trọng hay chỉ là chuyện nhỏ lẻ thì hai bạn cũng nên lắng nghe nhau chia sẻ.

Ở mỗi vấn đề phát sinh trong đời sống tình cảm, bạn nên đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để hiểu và thông cảm cho những suy nghĩ và hành động của người còn lại nhé.

>> Xem thêm: Cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu, lục đục cực hay

Dù đàn ông có thành đạt hay phụ nữ có đảm đang đến đâu mà không biết cách ứng xử khéo léo trong tình yêu thì cũng khó nắm giữ được một trái tim trọn vẹn. Nếu muốn có được hạnh phúc viên mãn, cả hai bạn hãy luôn biết cách san sẻ để ngày càng hòa hợp nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Tips for Building a Healthy Relationship
https://www.helpguide.org/articles/relationships-communication/relationship-help.htm
Ngày truy cập: 07.02.2023

2. Emotional Intelligence in Love and Relationships
https://www.helpguide.org/articles/mental-health/emotional-intelligence-love-relationships.htm
Ngày truy cập: 07.02.2023

3. 5 Essentials to Having a Healthy Relationship
https://www.joinonelove.org/learn/healthy_relationship/
Ngày truy cập: 07.02.2023

4. How to Love: 14 Ways to Be a More Loving Partner
https://www.lifehack.org/842966/how-to-love
Ngày truy cập: 07.02.2023

5. How to Make Love Last Forever
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=how-to-make-love-last-forever-1-2873
Ngày truy cập: 07.02.2023

x