Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 11/01/2022

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu giúp bạn trang hoàng nhà cửa đón xuân

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu giúp bạn trang hoàng nhà cửa đón xuân
Những ngày đầu năm mới, chắc hẳn ai cũng mong muốn ngôi nhà trở nên rực rỡ hơn với những nhành mai khoe sắc. Những phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu để chưng Tết lại là điều không phải ai cũng biết.

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu rất quan trọng. Đào và bứng cây mai vàng vào chậu tưởng như là việc rất đơn giản nhưng thật sự rất khó và đòi hỏi phải có kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật để cây khi trồng vào chậu vẫn tiếp tục phát triển tốt.

Ngoài ra, chỉ cần một vài tác động nhỏ trong quá trình bứng và không biết phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu có thể khiến chúng ta lãng phí nhiều sức lực, thời gian và tiền bạc.

Sau đây là những chia sẻ đến bạn cách chăm sóc, kỹ thuật đào trồng cây mai vàng mới trồng vào chậu đúng cách nhất.

Thời điểm tốt nhất để bứng mai

Hằng năm, vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm được xem là thời điểm tốt nhất để bứng mai vàng, vì đây là mùa cây ngừng sinh trưởng. Lúc này, lá cây đã già, không còn ra tược non và không phát sinh thêm rễ cám. Toàn bộ dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân.

Cây mai vàng sẽ phát triển tốt trong điều kiện nóng ẩm, đây là lúc hết mưa nên rất thích hợp bứng mai. Thêm vào đó, các mùa khác trong năm vẫn có thể bứng mai nhưng cần nhiều lưu ý hơn vì rủi ro sẽ cao hơn. Vì vậy, thời điểm vàng để bứng mai được xem là tháng 10 âm lịch.

Kỹ thuật đào trồng mai vào chậu

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu đầu tiên là chúng ta phải quan sát hướng cây mọc để thuận tiện cho việc đào và bứng cây, không làm ảnh hưởng đến các vấn đề sinh học của cây. Nếu sử dụng sai kỹ thuật đào trồng mai hay bứng sai hướng sẽ dẫn đến cây mai bị khô héo, có thể làm cây bị chết.

Sau khi xác định được hướng cây và dáng thế cây, tiếp theo cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây. Tiếp đến là tỉa bớt lá, cắt bỏ cành, nhánh thừa so với dáng thế. Việc này sẽ giúp ích cho cây giữ được lượng nước cần thiết trong thân không bị mất qua lá, đảm bảo sức khỏe cho cây lâu dài. Bên cạnh đó, cắt, tỉa cành lá còn giúp bạn không cần phải bứng bầu quá to, mà vẫn đảm bảo cho sự sống của cây.

Cuối cùng, cắt, tỉa cành lá sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong quá trình bứng và ít tốn chi phí vận chuyển, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng bể bầu đất. Các bước kỹ thuật đào trồng mai vào chậu phải được thực hiện theo đúng quy trình vì chỉ cần sai một vài chi tiết nhỏ, có thể dẫn đến các tai nạn không đáng có.

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu
Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu rất quan trọng trong ngày Tết

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu không có bầu đất

  • Những cây cổ thụ lớn không thể bứng được bầu (không đánh được bầu). Sau khi cây mai bị vỡ bầu được đem về vườn, chúng ta cần dùng cây cưa hoặc kìm cộng lực cắt tất cả các rễ cây bị dập nát bỏ đi.
  • Tuy nhiên, có một điểm lưu ý rất quan trọng là khi trồng cây mai không bầu đất phải cắt các rễ bị dập nát, phải cắt hết cho đến phần rễ không bị dập nát và khi cắt vết cắt phải gọn gàng, nhanh tay và liền mạch.
  • Sau đó vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc kích rễ cho cây mai vào rễ cây, vào các đầu của ngọn rễ cây (trường hợp cây có bộ rễ nhỏ có thể pha thuốc kích rễ cho cây mai vào nước sạch rồi ngâm bộ rễ cây vào khoảng 10 đến 20 phút).
  • Tiếp theo các bạn bôi keo liền sẹo vào các đầu rễ cái, đầu cành cắt của cây để ngăn cho cây không bị mất nước nhanh và ngăn các đầu rễ không bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn tấn công.
Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu
Hoa mai mất bầu đất cần chăm sóc cẩn thận

Cách chăm sóc cây mai con

Sau khi trồng được cây mai con 7 ngày các bạn có thể dùng thuốc kích thích. Một trong những loại thuốc được khuyên dùng dùng là ATONIK 1.8 SL hoặc bất kỳ loại thuốc kích rễ nào nhưng cần phải được pha thật loãng với nước sạch, không nên dùng liều lượng nhiều sẽ không tốt cho cây mai con, phun đều lên cây mai con. Cách 10 ngày pha thuốc và chăm sóc cây mai con để kích thước sự tăng trưởng của rễ.

Tiếp theo, cây mai con sẽ ra lá non và lá chuyển sang màu xanh đậm thì cho các chậu mai ra ngoài ánh nắng (chỉ tiếp xúc nắng buổi sáng khoảng vài giờ). Thời gian tốt nhất là từ 7h đến 8h30 sáng. Có thể dùng lưới che chắn nếu như vị trí cây mai con phải ở dưới nắng hằng ngày.

Một điều vô cùng quan trọng là bạn phải theo dõi chất trồng trong chậu nếu khô nước thì phải tưới sương đủ ẩm cho cây mai. Đồng thời phun sương lên lá mai vào chiều mát để giúp cây nhanh phát triển. Dùng các chất độn giữ ẩm cho gốc mai vào giai đoạn mùa khô, nắng nóng. Điểm lưu ý cuối cùng là không được để cây mai trong bóng râm.

Phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu
Hoa mai cần đủ nắng và ánh sáng để phát triển

Cách chăm sóc cây mai rừng mới đào về

Mai rừng là loài cây cảnh dễ sinh sống, sống mạnh và tương đối dễ trồng ở điều kiện thời tiết thế nào. Ta có thể trồng mai trên các loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, thậm chí đất có lẫn đá sỏi… thì mai vẫn phát triển tốt.

Mai rừng nói riêng hay các loài mai khác cũng như đều phải được chăm sóc kỹ lưỡng bằng các thao tác cơ bản như: tưới nước, phân bón và phòng tránh bệnh, trị bệnh. Những điều cơ bản nhưng lại là cách chăm sóc cây mai rừng mới đầu về được sinh trưởng tốt và ra hoa đẹp như ý.

Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có được phương pháp chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu tốt nhất để ngôi nhà thêm phần rực rỡ vào dịp Tết đến Xuân về.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Apricot tree, producing delicious apricots

https://www.nature-and-garden.com/gardening/apricot-tree.html

Truy cập ngày 11/1/2022

Reveal all the things you need to know about apricot trees

https://quatest2.com.vn/en/cay-hoa-mai/

Truy cập ngày 11/1/2022

HOW TO GROW AND CARE FOR APRICOT TREES

https://gardenerspath.com/plants/fruit-trees/grow-apricots/

Truy cập ngày 11/1/2022

Growing Apricot Trees At Home: How To Grow and Care For Apricot Trees

https://minnetonkaorchards.com/growing-apricot-trees/

Truy cập ngày 11/1/2022

Apricot Trees for Sale – Buying & Growing Guide

https://www.trees.com/apricot-tree

Truy cập ngày 11/1/2022

x