Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/11/2020

5 cách tẩy mốc quần áo hiệu quả ai cũng cần biết

5 cách tẩy mốc quần áo hiệu quả ai cũng cần biết

Bạn thấy phiền toái với các vết mốc trên quần áo vì giặt đi giặt lại bằng nước giặt không có hiệu quả? Hãy tham khảo cách tẩy mốc quần áo sau khi gặp vấn đề đau đầu này.

Nấm mốc có thể thường xuyên xuất hiện trên quần áo, đặc biệt là quần áo làm từ sợi vải cotton hoặc vải tự nhiên vì đây là nguồn thức ăn cho nấm mốc phát triển.

Cách tẩy mốc quần áo bằng thuốc tẩy

Bạn đã thử giặt đi giặt lại nhiều lần để tẩy vết mốc trên quần áo nhưng không hiệu quả? Thế bạn đã sử dụng thử thuốc tẩy chưa? Thuốc tẩy là một chất hoá học có tác dụng khử mạnh, rất hiệu quả trong việc tẩy vết mốc. Bạn chỉ việc hòa tan một lượng thuốc tẩy vừa đủ vào nước giặt, ngâm quần áo từ 30 đến 40 phút rồi giặt như bình thường. Vết mốc trên quần áo sẽ nhanh chóng biến mất.

Khuyết điểm của cách này đó là thuốc tẩy có thể làm bạc màu quần áo của bạn. Vì thế, khi chọn mua thuốc tẩy nên cân nhắc giữa hai loại thuốc tẩy cho quần áo màu và thuốc tẩy cho quần áo trắng. Với những quần áo có màu đậm, bạn nên thử bôi thuốc tẩy lên một vùng nhỏ và khuất để kiểm tra xem quần áo có bị bạc màu trong khi giặt không.

tẩy mốc quần áo bằng thuốc tẩy

Lưu ý:

 • Khi dùng thuốc tẩy, bạn phải đeo găng tay cao su và thực hiện trong phòng thoáng khí vì mùi thuốc tẩy có thể khá nồng
 • Tránh xa tầm với của trẻ em vì tiếp xúc với một lượng lớn thuốc tẩy có thể gây hại cho bé
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ chai thuốc tẩy để pha thuốc tẩy theo một tỷ lệ thích hợp và an toàn.

Cách tẩy mốc quần áo bằng hàn the

Hàn the là một chất hoá học có khả năng tan trong nước. Đây là chất tẩy vết mốc tự nhiên mà lại vô cùng hiệu quả. Bạn có thể mua hàn the ở dạng bột hoặc dạng dung dịch. Nếu bạn mua bột hàn the, hãy hoà với nước theo tỉ lệ được ghi trên hướng dẫn sử dụng. Sau đó đổ dung dịch trực tiếp vào trong lồng giặt và giặt quần áo như bình thường.

Điểm trừ của cách này là nó gần giống như thuốc tẩy, là những chất hóa học có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu tiếp xúc với một lượng lớn không đúng cách nên sẽ gây nhiều khó khăn cho bạn trong việc cất giữ và bảo quản khỏi tầm tay của trẻ.

Cách tẩy mốc quần áo bằng Backing Soda

Nếu lo ngại về các hóa chất như thuốc tẩy hay hàn the có thể ảnh hưởng đến con trẻ, bạn hãy thử dùng Banking Soda để tẩy vết mốc trên quần áo. Bạn hãy hòa tan ½ cốc Banking Soda với nước giặt thông thường và ngâm quần áo trong dung dịch đó khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó giặt như bình thường là được.

Bạn cũng có thể hòa tan thành dung dịch đặc theo tỉ lệ 2 Baking Soda : 1 nước cốt chanh rồi bôi dung dịch đó lên vết mốc và dùng bàn chải sạch chà nhẹ nhàng. Banhking Soda là chất tẩy vô cùng an toàn.

tẩy mốc quần áo bằng hàn the

Cách tẩy mốc quần áo bằng giấm

Có thể bạn chưa biết, không chỉ có công dụng vệ sinh lồng giặt, giấm trắng còn là một chất tẩy vết mốc tuyệt vời. Việc bạn cần làm là pha một cốc giấm trắng trong một chậu nước rồi ngâm quần áo trong dung dịch đó khoảng một giờ. Sau đó giặt lại quần áo trong máy giặt ở nhiệt độ cao.

Bạn cũng có thể đổ trực tiếp 250ml giấm trắng vào trong máy giặt cùng với mỗi lần giặt và giặt như bình thường. Điều cần hết sức lưu ý là bạn không nên hoà lẫn giấm với bất kì sản phẩm nào có chứa chất tẩy vì nó có thể tạo ra một loại khí độc, chỉ cần hòa chung với nước giặt thông thường là bạn đã có thể tẩy vết mốc vô cùng hiệu quả rồi.

tẩy mốc quần áo bằng giấm ăn

Cách tẩy mốc quần áo bằng xăng

Ngoài cách tẩy vết mốc trên quần áo bằng giấm thì bạn còn có thể dùng xăng để loại bỏ chúng một cách dễ dàng, nhất là với đồ len, đồ nhung. Khi quần áo của bạn xuất hiện các vết nấm mốc thì bạn cần phải phơi chúng ra chỗ râm mát và thoáng khí, sau đó tẩm xăng vào bông mềm rồi lau đi lau lại nhiều lần chỗ có vết mốc là được.

Ưu điểm của cách này là:

 • Xăng là một chất tẩy vết mốc tiện lợi vì không phải tốn công tìm mua, chỉ cần chiết một ít từ xe của bạn hoặc dễ dàng mua được từ trạm xăng.
 • Sử dụng xăng để tầy vết mốc vô cùng an toàn với quần áo vì chúng không làm bạc màu quần áo của bạn.
 • Ngoài ra nó cũng không gây phiền toái trong việc bảo quản và cất giữ vì khi dùng tẩy vết mốc xong bạn có thể đổ hết lượng xăng dư vào xe của bạn mà không phải tránh xa tầm tay con trẻ.

tẩy mốc quần áo bằng xăng

Bạn cần nhớ giặt lại quần áo bằng nước giặt và nước xả vải để tránh mùi xăng ám trên quần áo gây khó chịu nhé.

Lưu ý để tránh vết mốc xuất hiện trên quần áo

Phòng bệnh vẫn hơn chưa bệnh. Dù bạn đã có một số cách tẩy vết mốc hiệu quả, vẫn nên chú ý bảo quản quần áo trong quá trình sử dụng để chúng luôn sạch sẽ tinh tươm.

 • Đọc kĩ hướng dẫn giặt : Bạn hãy làm theo các hướng dẫn giặt của nhà sản xuất trên tem nhãn quần áo trước khi giặt quần áo. Đặc biệt, hãy chú ý nhiệt độ bảo quản quần áo thích hợp để tránh vết mốc xuất hiện.
 • Dùng bàn chải sạch để xử lý vết bẩn: một trong những cách tránh vết mốc trên quần áo đó là dùng bản chải sạch xử lý các vết bẩn do mồ hôi, vết bẩn so thức ăn trong lúc giặt. Các vết bẩn đó nếu không được xử lý triệt để sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển trên quần áo của bạn
 • Giặt quần áo với nước nóng: Nước nóng có thể tẩy sạch nấm mốc rất hiệu quả. Đối với vải cotton và vải tự nhiên, bạn có thể giặt với nhiệt độ tương đối cao mà không sợ làm hỏng vải.
 • Tránh xa những chỗ có độ ẩm cao: Sử dụng máy giặt sấy để quần áo được sấy khô sau khi giặt. Nếu máy giặt không có chức năng sấy khô quần áo, bạn hãy lấy quần áo ra khỏi máy giặt ngay khi vừa giặt xong và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nắng cũng là một tác nhân ngăn nấm mốc hiệu quả.
 • Treo thay vì gấp quần áo: Treo quần áo lên giá treo, vừa giúp quần áo không bị nhăn, vừa tránh nấm mốc hiệu quả. Trong trường hợp phải gấp quần áo, bạn phải chắc chắn rằng quần áo trước khi gấp đã hoàn toàn khô ráo và thỉnh thoảng cũng cần lấy những quần áo ở góc dưới tủ đồ ra phơi nắng để tránh ẩm thấp làm xuất hiện vết mốc.

mẹo giặt giũ

Đã bao giờ bạn tìm thấy chiếc tất ẩm của con nằm dưới gầm tủ? hay chiếc khăn ẩm nằm dưới cùng giỏ quần áo lâu ngày đã xuất hiện các vết mốc cứng đầu? Có các mẹo tẩy vết mốc trên đây, từ nay bạn sẽ không còn phải lo lắng về các vết mốc “tung hoành” trên quần áo nữa. Chúc bạn thành công!

Bích Hưng

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x