Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

13 cách tiết kiệm nước giúp cắt giảm hóa đơn chi tiêu

13 cách tiết kiệm nước giúp cắt giảm hóa đơn chi tiêu
Tiết kiệm nước là biện pháp hữu hiệu giúp bạn kiểm soát hoá đơn tiền nước hàng tháng. Đồng thời, đây còn là cách giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các lưu vực.

Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, dùng nước có ý thức còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các lưu vực. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt

1. Kiểm tra rò rỉ

Đường ống dẫn nước bị rò rỉ không phát hiện sớm sẽ làm giá hoá đơn nước nhà bạn tăng vọt đáng kể. Có hộ 5 nhân khẩu đã phải trả 5 triệu đồng tiền sử dụng nước vì sự cố này. Để kiểm tra có rò rỉ hay không, bạn đọc số nước trên công tơ trước và sau khoảng thời gian hai giờ không sử dụng nước. Nếu công tơ không cho cùng một số nước, hệ thống cấp nước nhà bạn đã bị rò rỉ.

Các cách tiết kiệm nước

2. Không dùng bồn cầu thay chức năng thùng rác

Có người thường cho các mẫu thức ăn thừa, tàn thuốc lá, mẩu rác nhỏ vào bồn cầu và gạt cần. Mỗi lần xả nước, bạn đã lãng phí 20 lít nước sạch.

Để kiểm tra xem toilet có bị rò rỉ không, bạn hãy cho một ít bột màu vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu. Nếu chưa xả nước, mà màu đã xuất hiện trong bồn cầu trong vòng 30 phút, nghĩa là toa-lét nhà bạn đã bị rò rỉ và cần sửa chữa ngay lập tức.

3. Chèn chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn nước xả bồn cầu

Một mẹo vặt giúp giảm lượng nước xả bồn cầu, đó là chèn chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút.

chai nước cho vào bồn xả

Chọn mua bồn cầu xả tiết kiệm để giảm lượng nước sử dụng hàng tháng. Số tiền đầu tư ban đầu này rất xứng đáng.

4. Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm

Vòi sen tiêu tốn 20-40 lít nước cho 1 giờ tắm táp thoả thích của bạn và gia đình. Để tiết kiệm, bạn phải thay đổi thói quen sử dụng. Chỉ dùng vòi sen để làm ướt tóc và phần cơ thể, thoa xát dầu gội, xà phòng xong mới vặn vòi nước để xả, kỳ cọ làm sạch cơ thể.

Đầu vòi hoa sen tăng áp hiện nay có giá rất rẻ. Bạn nên mua và lắp đặt trong phòng tắm nhà mình.

5. Tắt vòi nước khi không sử dụng

Tắt ngay sau khi thấm ướt bàn chải hoặc thấp ướt da mặt. Đánh răng kỹ lưỡng hay rửa mặt bằng mỹ phẩm xong mới bật vòi để xả nước sạch để tiết kiệm nguồn nước.

Tắt vòi nước

6. Chọn chế độ giặt theo công suất lớn nhất

Giặt giũ chỉ vài bộ quần áo một lần làm tiêu tốn lượng nước khủng, vì máy giặt có mức nước theo quy chuẩn. Tốt nhất, bạn để áo quần đầy thùng hãy giặt theo theo công suất của máy để hạn chế lượng nước sử dụng một cách tốt nhất.

Giặt hêt công suất

7. Hạn chế rửa tay dưới vòi nước chảy

Hứng sẵn chậu nước sạch để rửa tay sau khi tráng xà phòng tốt hơn việc mặc sức rửa dưới vòi nước chảy. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết, trong trường hợp đó, nên điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

8. Tiết kiệm nước bằng cách tận dụng nước còn sạch

Nước rửa rau, nước rửa tay hoặc rửa chén sạch có thể tận dụng để lau nhà, tưới cây, đừng vội đổ đi cả thau nước còn có thể tái sử dụng bạn nhé.

9. Tưới nước vào buổi sớm trong ngày

Tưới nước vào sáng sớm thường tốt hơn so với lúc chiều tối vì giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm. Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn, đều có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi, tiết kiệm nước khá nhiều.

10. Chọn cách tưới nhỏ giọt

Nếu có trồng rau trên sân thượng, sân vườn, bạn nên áp dụng chế độ tưới nhỏ giọt bằng cách sử dụng ống nước, đục lỗ nhỏ khi đặt sát vào gốc cây để nước nhỏ giọt. Đây là cách tưới nước cây trồng hiệu quả được Israel áp dụng trong điều kiện khô hạn, giúp tiết kiệm nước tối đa so với cách tưới truyền thống.

Tưới nước nhỏ giọt

11. Trồng các loại cây chịu hạn

Nhiều loại cây bụi và cây cảnh đẹp có thể phát triển tốt mà lại cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây khác. Thay các luống cây bao quanh vườn thân thảo lâu năm bằng các loài địa phương.

12. Phủ một lớp mùn quanh gốc cây

Lớp mùn có thể làm chậm sự thoát hơi nước và hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Bổ sung 5 – 10 cm chất hữu cơ như phân trộn hoặc lớp mùn có thể tăng khả năng giữ hơi nước của đất.

Lớp mùn
Lớp mùn có thể tăng khả năng giữ hơi nước của đất.

13. Không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước

Để kiểm soát lượng nước tối đa, bạn nên dùng chổi chuyên dụng quét sân sạch sẽ trước rồi mới rửa lại 1 lần bằng nước. Rửa xe cũng vậy, sử dụng xô chứa xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe..

Nguồn nước rất quan trọng và việc sử dụng tiết kiệm nên trở thành thói quen của tất cả mọi người. Các biện pháp tiết kiệm nước còn giúp bạn dạy lại cho con cái một số cách tiết kiệm đơn giản trong lối sống, tạo nên sự khác biệt trong suy nghĩ và hành động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x