Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/02/2023

Tại sao uống rượu bia bị đỏ mặt hoặc đỏ khắp người?

Tại sao uống rượu bia bị đỏ mặt hoặc đỏ khắp người?
Uống rượu bị đỏ mặt hoặc đỏ khắp người là tình trạng xảy ra ở khoảng 8% dân số Thế giới (khoảng 540 triệu dân), nhất là đối với người Châu Á. Kết quả này được thống kê bởi Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ NCBI năm 2009.

Vậy uống rượu bị đỏ mặt hoặc đỏ khắp người thì có sao không? Nguyên nhân là gì và cách nào để khắc phục tình trạng này không? Cùng Marrybaby tìm hiểu ngay sau đây!

1. Lý do tại sao bạn uống rượu bia và bị đỏ mặt

1.1 Do cơ địa nhạy cảm

Cơ địa nhạy cảm là nguyên nhân lý giải tại sao khi uống rượu bia hoặc các chất có cồn lại khiến bạn bị đỏ mặt. Và chất làm bạn bị đỏ mặt là do Ethanol có trong rượu bia.

Khi cơ thể tiếp nhận Ethanol, hệ tiêu hóa sẽ chuyển hóa chất này thành các chất dễ đào thải, trong đó có Acetaldehyde. Chất này được xem là có rất hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ rượu bia ở mức độ vừa phải, cơ thể bạn sẽ kịp thích nghi và xử lý triệt để các chất này. Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn mức cơ thể kịp xử lý. Lúc này lượng Acetaldehyde sẽ tăng dần trong cơ thể và kéo theo một số tình trạng như buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh,..

1.2 Do di truyền (gen)

Tại sao uống rượu bia lại bị đỏ mặt
Tại sao uống rượu bia lại bị đỏ mặt? Rất có thể do gen di truyền, nhất là nhóm người Châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,..

Nguyên nhân tại sao uống bia rượu lại khiến bạn đỏ mặt rất có thể là do gen di truyền. Đặc biệt là nhóm người Châu Á. Hiện tượng này thường được giới y khoa quốc tế gọi là “Asian Glow” hoặc “Alcohol and Facial flushing”.

Những người đỏ mặt khi uống rượu có thể do trong gen bị thiếu hụt enzyme aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH-2). ALDH-2 là một loại enzyme giúp cơ thể phân hủy một chất có trong rượu gọi là acetaldehyde.

Khi cơ thể không kịp xử lý hoặc không đủ enzyme để phân hủy Acetaldehyde. Khi đó cơ thể sẽ bắt đầu tích tụ Acetaldehyde; và gây ra một số hiện tượng phổ biến khi uống bia rượu. Trong đó có hiện tượng đỏ mặt.

2. Uống rượu bia bị đỏ mặt có nguy hiểm không?

Uống rượu bia bị đỏ mặt có nguy hiểm không?
Uống rượu bia bị đỏ mặt là tốt hay xấu? Và có hại cho sức khỏe không?

Uống rượu bia bị đỏ mặt KHÔNG quá nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị cao huyết áp và tim mạch hơn so với người thường.

Trước đây, một nghiên cứu được công bố năm 2013 trên Thư viện Khoa học Wiley Library; kết quả cho thấy, 1,763 người đàn ông tham gia nghiên cứu có biểu hiện uống rượu bị đỏ mặt có nguy cơ mắc bệnh huyết áp; và tim mạch cao hơn người bình thường.

Không chỉ vậy, các bác sĩ còn cho nhận định rằng biểu hiện còn có liên quan đến tình trạng ung thư thực quản (vòm họng) ở nam giới; nhất là những người uống rượu bị đỏ mặt. Nguyên nhân là do hàm lượng acetaldehyde cao trong máu sẽ gây hại làm biến đổi DNA của tế bào; đồng thời, khiến cho tế bào ung thư phát triển và lan rộng.

>> Cùng chủ đề: Bà bầu uống bia có được không, có ảnh hưởng gì không?

3. Tình trạng đỏ mặt khi uống rượu bia có giảm được không?

Nguyên nhân chính gây đỏ khắp người khi uống rượu bia là do cơ địa hoặc gen di truyền bị thiếu hụt enzyme chuyển hóa và thải lọc Acetaldehyde. Do đó KHÔNG CÓ CÁCH ngăn ngừa và điều trị hoàn toàn tình trạng này. Nhất là đối với những người Châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc,..).

Thế nên, cách tốt nhất dành cho bạn chính là chọn những sản phẩm có nồng độ cồn thấp hoặc chỉ uống rượu bia ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng thuốc để làm giảm tình trạng này.

Hiện nay có 1 số loại thuốc ức chế Histamin H2 sẽ giúp bạn giảm tình trạng bị đỏ mặt hay đỏ khắp người khi uống rượu bia. Thuốc có công dụng làm chậm quá trình phân hủy Ethanol trong rượu, từ đó hàm lượng Acetaldehyde cũng ít tác động hơn đến các mạch máu trong cơ thể.

Tuy nhiên, trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc gì, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ chứ không nên tùy tiện sử dụng.

>> Cùng chủ đề: Uống bia có tác dụng gì? Và uống như thế nào là vừa phải

4. Nên làm gì khi bạn bị say sau khi uống rượu bia?

Nên làm gì sau khi uống rượu bia?
Sau khi uống rượu bia bạn nên uống nhiều nước, hoặc trà. Đồng thời TÌM NGƯỜI ĐƯA BẠN VỀ NƠI AN TOÀN.

Cảm giác say sau khi uống nhiều bia rượu là hoàn toàn tự nhiên và dễ hiểu. Tuy nhiên, để có thể giảm bớt những tình trạng khó chịu về cơ thể; bạn nên thực hiện những cách sau đây:

  • Uống nhiều nước lọc để bù nước.
  • Ăn hoặc uống các thực phẩm giàu vitamin C để lấy lại sức.
  • Uống các loại trà tốt cho sức khỏe để giảm buồn nôn, như trà gừng.

(*) LƯU Ý: Y khoa không khuyến khích tự thực hiện các biện pháp gây nôn bằng cách móc họng; đè lưỡi;…Vì có nguy cơ bị mất nước; mất cân bằng điện giải và tổn thương cổ họng.

>> Xem thêm: Cách giải rượu bia nhanh, an toàn và hiệu quả ngay tức thì

Tóm lại, hiện tượng đỏ khắp người khi uống rượu bia là khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn cần biết tửu lượng của chính mình để uống vừa phải. Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về hiện tượng uống rượu bia bị đỏ mặt là như thế nào.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Alcohol
https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/alcohol
Ngày truy cập: 01/02/2023

2. Alcohol Use and Your Health
https://www.cdc.gov/alcohol/fact-sheets/alcohol-use.htm
Ngày truy cập: 01/02/2023

3. Alcohol intolerance
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/alcohol-intolerance/symptoms-causes/syc-20369211
Ngày truy cập: 01/02/2023

4. The Alcohol Flushing Response: An Unrecognized Risk Factor for Esophageal Cancer from Alcohol Consumption
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2659709/
Ngày truy cập: 01/02/2023

5. How Social Reactions to Alcohol-Related Facial Flushing Are Affected by Gender, Relationship, and Drinking Purposes: Implications for Education to Reduce Aerodigestive Cancer Risks
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5486308/
Ngày truy cập: 01/02/2023

x