Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/09/2021

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì? Dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì? Dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt được xem là cứu cánh của nhiều chị em. Khi muốn làm chậm kinh trong sự kiện quan trọng hay chuyến đi biển cùng hội bạn, bạn sẽ dùng nó. Song dùng thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe hay khả năng sinh sản sau này không?

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì? Hãy đọc bài viết để hiểu rõ hơn loại thuốc đặc biệt này. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp đầy đủ và bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn nhất.

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt là gì?

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt, hay còn gọi thuốc làm chậm kinh, là một loại thuốc có chứa chất hormone progesterone. Sử dụng thuốc trước 3-4 ngày có kinh để ngăn chặn kinh nguyệt đến đúng chu kỳ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc làm chậm kinh nguyệt. Trong đó, loại thuốc chứa progesterone được chị em sử dụng nhiều hơn cả. Vì thuốc này mang lại hiệu quả cao mà đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể sử dụng một số loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt khác như thuốc tránh thai.

thuốc trì hoãn kinh nguyệt
Đôi lúc chị em cần dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt cho 1 số trường hợp đặc biệt

Cơ chế hoạt động của thuốc trì hoãn kinh nguyệt

Trong nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone estrogen thúc đẩy sự phát triển của niêm mạc tử cung. Hỗ trợ sự phát triển của niêm mạc tử cung là hormone progesterone được sản sinh ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt.

Theo đó, khi lượng progesterone giảm thì niêm mạc tử cung bong và kinh nguyệt xuất hiện. Nhưng khi chị em sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt có chứa hormone progesterone với tác dụng ngăn chặn niêm mạc tử cung chảy máu, kinh nguyệt sẽ được trì hoãn trong một vài ngày.

Uống thuốc làm chậm kinh có ảnh hưởng gì không?

Nếu bạn chỉ sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt vài lần thì không sao, hoàn toàn vô hại. Nhưng với nhiều chị em lạm dụng việc sử dụng thuốc quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi những loại thuốc này làm ức chế chu kỳ hormone tự nhiên của cơ thể.

thuốc trì hoãn kinh nguyệt
Thuốc trì hoãn kinh nguyệt không ảnh hưởng nhiều đến người chỉ dùng 1 vài lần

Theo các bác sĩ, chị em chỉ nên sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt trong những trường hợp đặc biệt. Một chú ý mà chị em cũng cần biết là thuốc làm chậm kinh nguyệt không có khả năng ngừa mang thai. Vì thuốc chỉ tác động ở niêm mạc tử cung nên không gây ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

Sử dụng thuốc làm chậm kinh như thế nào đạt hiệu quả?

Nếu chị em đã có ý định trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt thì cần uống thuốc trước từ 3-4 ngày dự kiến có kinh. Cứ uống duy trì như vậy cho đến ngày mà chị em muốn hoãn kinh.

Nhưng cách tốt nhất, chị em vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản phụ khoa trước. Vì tùy theo tình trạng sức khỏe thực tế mà bác sĩ sẽ kê toa với liều lượng phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi ngưng uống thuốc thì kinh nguyệt sẽ trở lại nhanh thôi. Nhiều trường hợp, kinh nguyệt xuất hiện chỉ sau vài giờ ngưng uống thuốc.

Bên cạnh đó, nhiều chị em phải đợi từ 10-15 ngày kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại. Trường hợp bạn ngưng uống thuốc trì hoãn kinh nguyệt mà sau 15 ngày vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại thì cần đi khám ngay.

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt có tác dụng phụ không?

Uống thuốc làm chậm kinh có ảnh hưởng gì không? Các loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt đều có chứa progesterone nên sẽ gây một số tác dụng phụ vì thừa progesterone.

Chị em có thể gặp phải một số biểu hiện như nổi mụn trứng cá, chướng bụng, tâm trạng thay đổi thất thường do sự mất cân bằng hormone gây nên.

Nhưng thực tế, nhiều chị em uống thuốc trì hoãn kinh nguyệt mà không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Nếu chị em sử dụng thuốc mà có biến chứng xảy ra thì cần ngưng sử dụng ngay và đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

thuốc trì hoãn kinh nguyệt
Rất ít trường hợp bị tác dụng phụ vì thuốc làm chậm kinh

Cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả khi uống thuốc là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa trước 1 tuần hay 10 ngày chu kỳ kinh nguyệt. Chị em không nên uống thuốc có nhiều tác dụng lên cơ thể.

Mong rằng với những thông tin chi tiết và đầy đủ ở trên, chị em đã hiểu rõ hơn về thuốc trì hoãn kinh nguyệt. Chắc chắn chị em đã tự tin hơn và tự mình có thể đưa ra quyết định nên hay không nên sử dụng thuốc rồi đúng không nào. Song cách tốt nhất vẫn là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x