Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 11/04/2021

"Yêu" bao nhiêu là đủ, câu hỏi không phải ai cũng trả lời được!

"Yêu" bao nhiêu là đủ, câu hỏi không phải ai cũng trả lời được!

Tần suất quan hệ theo độ tuổi là điều rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Bởi quan hệ nhiều quá sẽ ảnh hưởng sức khỏe nhưng ít quá lại gây nguội lạnh tình cảm và cản trở kế hoạch mong có con! Vậy "yêu" bao nhiêu là đủ bạn đã biết chưa? 

Tần suất quan hệ theo độ tuổi như thế nào là phù hợp? MarryBaby mời bạn khám phá ngay!

Tần suất quan hệ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống vợ chồng?

Việc quan hệ tình dục một cách đều đặn có tác dụng tốt không chỉ đối với sự gắn kết giữa những cặp đôi mà còn có lợi cho sức khỏe và tăng sự dẻo dai.

Cũng giống như các hoạt động thể lực, hoạt động tình dục giúp cải thiện đáng kể tuần hoàn, tăng huyết áp nhất thời và tăng lượng oxy cho cơ thể. Điều này giúp tăng cường phục hồi các tế bào cũng như đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể.

tần suất quan hệ theo độ tuổi
Tần suất quan hệ theo độ tuổi sẽ quyết định sức khỏe và hạnh phúc gia đình

Những nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tần suất hoạt động tình dục đều đặn là một yếu tố quan trọng và tốt cho tình cảm gắn kết giữa các cặp đôi. Đôi khi tần suất quan hệ còn quan trọng tạo nên sự hạnh phúc và thậm chí còn hơn cả mối quan hệ về vật chất.

Quan hệ tình dục đều đặn còn làm tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là các kháng thể IgA. Việc đạt cực khoái trong lúc quan hệ tình dục còn giúp tăng tiết các hormone có lợi cho hệ miễn dịch, tăng cường phục hồi tế bào cơ và làm trẻ hóa da.

Ngoài ra, tần suất quan hệ còn quyết định kết quả kế hoạch sinh con của nhiều cặp vợ chồng. Bởi quan hệ đều đặn đúng thời điểm sẽ giúp tăng khả năng đậu thai cho chị em đang mong con.

Tần suất quan hệ theo độ tuổi chuẩn là gì?

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội), nhiều nghiên cứu khoa học đưa ra một công thức chung để tính tần suất quan hệ tình dục phù hợp với từng nhóm tuổi khác nhau.

Theo đó, bạn lấy con số đầu của số tuổi bản thân nhân với 9. Ví dụ:

  • Bạn đang trong độ tuổi 20, hãy lấy 2 nhân 9 sẽ được 18, tức là 1 tuần trung bình quan hệ khoảng 8 lần.
  • Nếu bạn ở độ tuổi 30, lấy 3 nhân 9 sẽ được 27, tức là 7 lần trong 2 tuần.
  • Tương tự như thế, nếu bạn trong độ tuổi 50, lấy 5 nhân 9 bằng 45, tức là quan hệ khoảng 5 lần trong 4 tuần.
Tuổi càng cao, số lần quan hệ càng giảm xuống

Tần suất quan hệ theo độ tuổi này là công thức mang tính tham khảo. Trên thực tế quan hệ tình dục phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, tình cảm, quan hệ, sức khỏe và không gian riêng tư chứ không thể cứng nhắc theo công thức này. Tuy nhiên việc tính tần suất theo công thức này giúp các cặp đôi có thể tham chiếu tốt hơn, qua đó điều chỉnh tăng giảm phù hợp.

Tần suất cũng có sự thay đổi theo độ tuổi bởi khi tuổi càng cao, sức khỏe và nhu cầu quan hệ càng giảm xuống. Tuy nhiên, tần suất này cũng mang tính tương đối bởi có những người khỏe hơn, nhu cầu cao hơn mức trung bình. Ngược lại, những người ít cảm xúc sẽ có nhu cầu ít hơn mức này.

Những lưu ý về tần suât quan hệ tình dục

Thời gian sinh lý và phù hợp nhất từ 3 – 10 phút, nhưng nếu có người khỏe mạnh có thể kéo dài thời gian hơn. Có người có nhu cầu cao, người lại không đủ sức khỏe để đáp ứng thì thời gian đó vẫn là cực hình.

Với những người có các bệnh lý thần kinh- tâm thần, các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, các bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa… không nên quan hệ theo tần suất này.

Vì đây là tần suất quan hệ lý tưởng cho những người có sức khỏe tốt. Nếu trường hợp có bệnh lý nên kiêng quan hệ trong những giai đoạn bệnh lý có chuyển biến xấu, hoặc nếu muốn quan hệ nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị để có tư vấn hợp lý.

Trường hợp hai người quan hệ tình dục với nhau mà nhu cầu lại có sự chênh lệch. Một người nhu cầu cao, một người nhu cầu trung bình hoặc thấp, thì cũng nên trao đổi với nhau.

Từ để thống nhất về một tần suất quan hệ theo độ tuổi mà cả hai đều có sự thoải mái. Chúng ta không nên cứng nhắc dựa vào tần suất quan hệ này vì có thể khi đó chất lượng của mỗi cuộc quan hệ lại không được như ý.

Quan hệ nhiều quá có ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Tần suất quan hệ theo độ tuổi được xem là bình thường khi cả hai người đều cảm thấy thoải mái, không khó chịu, mệt mỏi sau khi gần gũi.

Nếu cảm thấy đau tức vùng kín, suy nhược, mệt mỏi tức là bạn đang quá sức. Bác sĩ Hà cho biết, tình trạng này thường gặp ở những người trẻ, thậm chí là đối tượng chưa có bạn tình nhưng có thói quen thủ dâm nhiều lần.

Việc quan hệ quá đà có thể khiến cơ thể mệt mỏi, gây mất tập trung trong công việc, ăn không ngon miệng, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ…

Quan hệ quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng sức khỏe các cặp vợ chồng
Quan hệ quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng sức khỏe các cặp vợ chồng

Bác sĩ Hà nhấn mạnh, thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định quan hệ tình dục quá mức có thể gây nên các loại bệnh hay ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, việc này để lại hậu quả trước mắt là sự suy nhược, thiếu năng lượng, có thể gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe nếu tình trạng này kéo dài.

“Các cặp đôi nên cố gắng quan hệ theo tần suất phù hợp với từng nhóm tuổi, bên cạnh kết hợp ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh cho cơ thể sự mệt mỏi. Việc đảm bảo quan hệ tình dục không quá ít hoặc quá nhiều cũng góp một phần quan trọng trong vấn đề giữ gìn hạnh phúc gia đình”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà cũng đưa ra lời khuyên, tần suất quan hệ theo độ tuổi như trên là mẫu số chung. Nếu cặp vợ chồng chung sống có tần suất gần gũi quá thưa hoặc không còn ham muốn, nên đi khám để được tư vấn, điều trị kịp thời bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3132270/ https://www.healthline.com/health/what-are-sexual-norms https://www.nature.com/articles/s41443-019-0222-z
x