Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 2 tuần trước

Quan hệ mạnh có bị lệch vòng tránh thai không?

Quan hệ mạnh có bị lệch vòng tránh thai không?
Vòng tránh thai là một dụng cụ đặt vào tử cung để tránh thai ngoài ý muốn tạm thời. Đây là một phương pháp tránh thai hiệu quả cao, chi phí thấp, thời gian sử dụng lâu có thể lên tới 12 năm. Tuy nhiên, nhiều chị em thắc mắc liệu quan hệ tình dục quá mạnh thì có ảnh hưởng đến vòng tránh thai không, có khiến vòng bị lệch không.

Vậy hãy cùng đi tìm lời giải đáp quan hệ mạnh có bị lệch vòng không và cách quan hệ an toàn sau khi đặt vòng tránh thai nhé.

1. Đặt vòng tránh thai có quan hệ được không?

Vòng tránh thai được thiết kế ra để bạn quan hệ tình dục mà không mang thai ngoài ý muốn. Vòng tránh thai được đặt sâu bên trong lòng tử cung nên sẽ không ảnh hưởng đến cảm giác lên đỉnh cũng như không gây đau hoặc vướng cho cả 2 bạn khi quan hệ.

Sau khi đặt vòng, bạn có thể đau bụng nhẹ hoặc ra ít huyết trong một thời gian, điều này khiến cho việc quan hệ trở nên không thoải mái. Việc quan hệ có hay không kèm theo phương pháp ngừa thai bổ sung còn tuỳ thuộc vào loại vòng tránh thai mà bạn đang sử dụng.

Đặt vòng tránh thai quan hệ mạnh có bị lệch vòng không
Đặt vòng tránh thai quan hệ mạnh có bị lệch vòng không?

2. Đặt vòng tránh thai quan hệ mạnh có bị lệch vòng không?

Trước khi tìm hiểu quan hệ mạnh có bị lệch vòng không, bạn cũng nên biết vị trí của vòng tránh thai trong tử cung là như thế nào. Vòng tránh thai được đặt sâu bên trong tử cung, chỉ có phần dây (mềm và dài khoảng 2-2.5cm) thò ra bên ngoài cổ tử cung nhằm mục đích kiểm soát khi thăm khám và hỗ trợ tháo vòng dễ dàng khi không sử dụng nữa.

Vậy một điều cần nhớ là vòng được đặt trong tử cung, không phải trong âm đạo, nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cảm giác khi quan hệ cũng như việc quan hệ mạnh không thể làm vòng bị tuột ra.

Việc vòng bị tuột hay nằm sai vị trí thường do các cơn co thắt bất thường của tử cung, đặt không đúng kĩ thuật hoặc xuất huyết tử cung bất thường. Tuỳ vào loại vòng bạn đang sử dụng mà có những yêu cầu về khái niệm vòng đúng vị trí hay không và có hay không có hiệu quả tránh thai.

Vậy một số nguyên nhân khiến vòng tránh thai bị lệch khỏi vị trí ban đầu như là:

  • Kỹ thuật đặt không chính xác: Nếu vòng tránh thai được đặt không đúng cách hoặc không đúng vị trí, có thể dẫn đến tình trạng vòng lệch.
  • Tình trạng tử cung không bình thường: Tử cung có dạng không bình thường hoặc bị tổn thương có thể làm cho vòng tránh thai không đặt chính xác và dễ dẫn đến tình trạng vòng lệch.
  • Kinh nguyệt: Vòng tránh thai có thể bị tống ra nếu chảy máu kinh nhiều.
Quan hệ mạnh có bị lệch vòng tránh thai không? Câu trả lời là CÓ THỂ
Quan hệ mạnh có bị lệch vòng tránh thai không? Câu trả lời là CÓ THỂ

>> Xem thêm: Những ngày kiêng kỵ quan hệ là ngày nào?

3. Tác hại của việc quan hệ quá mạnh

Quan hệ mạnh có sao không? Câu trả lời là có và đem đến nhiều tác hại như:

  • Đau rát bộ phận sinh dục: Quan hệ mạnh có thể gây ra các vết xước, rách và bầm tím ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là ở phụ nữ. Điều này có thể dẫn đến đau rát và khó chịu trong khi cũng như sau khi quan hệ.
  • Nhiễm trùng: Quan hệ mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), bao gồm HIV, chlamydia và lậu.
  • Chấn thương: Chấn thương có thể xảy ra ở bộ phận sinh dục, bao gồm bong gân, trật khớp và gãy xương.

Chính vì thế, hãy quan hệ tình dục với cường độ và tần suất vừa phải.

4. Cách quan hệ an toàn sau khi đặt vòng tránh thai

Quan hệ mạnh có bị lệch vòng tránh thai không? Làm sao để không bị lệch vòng?
Quan hệ mạnh có bị lệch vòng tránh thai không? Làm sao để không bị lệch vòng?

Sau khi bạn đã hiểu việc quan hệ mạnh có bị lệch vòng không, hãy cùng tìm hiểu cách quan hệ an toàn sau khi đặt vòng. Bạn nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe nhé.

Mặc dù trên thực tế việc đặt vòng tránh thai không gây ảnh hưởng đến hoạt động tình dục nhưng để đảm bảo sức khỏe, cả hai bạn nên quan hệ nhẹ nhàng, vừa sức để tránh những rủi ro sẽ xảy ra ngoài mong muốn. Tùy vào loại vòng, bạn cần tuân thủ hướng dẫn như: phương pháp ngừa thai bổ sung, thời hạn tác dụng của vòng.

Bên cạnh đó, một điều bạn cũng cần lưu ý rằng, đặt vòng tránh thai chỉ giúp bạn ngừa thai chứ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó bạn cũng nên cân nhắc sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

>> Xem thêm: Phụ nữ quan hệ ra nhiều nước có tốt không?

4.3 Thử các tư thế quan hệ sau khi đặt vòng

Việc đặt vòng tránh thai hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu, song để gia tăng cảm xúc yêu bạn có thể thử các tư thế dưới đây như:

Vòng tránh thai không đúng vị trí thường do các nguyên nhân như đặt không đúng kĩ thuật, các cơn co thắt bất thường của tử cung, xuất huyết tử cung nặng. Việc quan hệ mạnh hầu như không thể gây ra ảnh hưởng nào lên vị trí vòng tránh thai. Để yên tâm hơn, bạn có thể đến bệnh viện 3 hoặc 6 tháng 1 lần để kiểm tra vị trí của vòng đặt tránh thai.

Ngoài ra, trên MarryBaby có công cụ giúp bạn tính được Ngày rụng trứng để bạn nắm tình hình chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe cũng như có đang mang thai không của mình. Bạn còn có thể tham gia cộng đồng và đặt câu hỏi để các chuyên gia, bác sĩ trả lời về mọi vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Còn chần chừ gì nữa mà không bấm đăng ký trở thành thành viên MarryBaby tại góc bên phải trên màn hình để được hưởng quyền lợi độc quyền ngay bạn nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Contraception – intrauterine devices (IUD) – Better Health Channel
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/contraception-intrauterine-devices-iud#iuds-do-not-give-protection-from-stis
Ngày truy cập: 13/03/2024

2. What’s an IUD insertion like?
https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/iud/whats-an-iud-insertion-like
Ngày truy cập: 13/03/2024

3. Urinary tract infection (UTI) – Symptoms and causes – Mayo Clinic
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/urinary-tract-infection/symptoms-causes/syc-20353447
Ngày truy cập: 13/03/2024

4. Intrauterine devices (IUD): MedlinePlus Medical Encyclopedia
https://medlineplus.gov/ency/article/007635.htm
Ngày truy cập: 13/03/2024

5. Intrauterine Contraception US SPR | CDC
https://www.cdc.gov/reproductivehealth/contraception/mmwr/spr/intrauterine.html#bleed_cu
Ngày truy cập: 13/03/2024

x