Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/07/2022

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ để miễn dịch an toàn?

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ để miễn dịch an toàn?
Bệnh viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra (theo WHO). Khi mắc bệnh, virus đe dọa đến hoạt động của gan; gây nhiễm trùng gan và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cơ thể cần sản sinh đủ kháng thể để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Chỉ số kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ để tiêu diệt virus và đào thải ra bên ngoài?

Kháng thể viêm gan B là gì?

Kháng thể viêm gan B (Anti HBs hay HBsAb – còn gọi là kháng thể kháng siêu vi viêm gan B) là loại kháng thể do cơ thể con người tạo ra nhằm chống lại sự tấn công của virus viêm gan B.

1. Lợi ích của kháng thể viêm gan B

Kháng thể viêm gan B có khả năng chống lại các kháng nguyên trên bề mặt của virus viêm gan B (HBsAg). Do đó, loại kháng thể này đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị dự phòng bệnh viêm gan B.

Cũng giống như các loại kháng thể khác; số lượng kháng thể trong gan đạt đủ mức cho phép thì mới có khả năng bảo vệ gan nói riêng; và cơ thể nói chung. Đặc biệt với cơ thể người phụ nữ trước khi mang thai. Cho nên, phụ nữ trước khi có thai bắt buộc làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể viêm gan B và thời hạn sử dụng của kháng thể đã có.

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ
Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ để tiêu diệt virus?

2. Ảnh hưởng của bệnh viêm gan B đến mẹ bầu

Một khả năng lây nhiễm virus viêm gan B mà phụ nữ đặc biệt chú ý chính là lây nhiễm từ mẹ sang con. Nếu như phụ nữ mang thai bị bệnh viêm gan B có thể truyền bệnh cho con.

Tùy vào giai đoạn mắc bệnh, tỷ lệ lây bệnh từ mẹ sang con sẽ khác nhau. Cụ thể, tỷ lệ lây truyền trong 3 tháng đầu thai kỳ là 1%. Tỷ lệ lây truyền bệnh viêm gan B ở 3 tháng giữa thai kỳ là 10%.

Đặc biệt, phụ nữ nhiễm viêm gan B ở 3 tháng cuối thai kỳ có nguy cơ lây nhiễm cho con tăng đột ngột lên 70%. Thậm chí, sau sinh nguy cơ lây nhiễm lên đến 90% nếu không có biện pháp bảo vệ và can thiệp.

>> Bạn có thể xem thêm: Vì sao cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh 24 giờ sau sinh?

Vì thế, việc kiểm tra kháng thể trong cơ thể cực kỳ quan trọng với mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ sơ sinh, trẻ em, người lớn hay người già. Vậy kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

1. Kháng thể và nồng độ kháng thể viêm gan B

Theo chuyên gia, nồng độ kháng thể viêm gan B có trong cơ thể tầm 10mUI/ml là có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B và bảo vệ cơ thể.

  • Trong đó, nồng độ để đảm bảo an toàn và tránh lây nhiễm thì kháng thể viêm gan B phải đạt định lượng 100mUI/ml.
  • Tuy nhiên, 1.000mUI/ml mới là mức kháng thể bền vững, cần thiết và đủ với mỗi người để phòng chống sự xâm nhập của virus HBV.
  • Nồng độ kháng thể viêm gan B có thể tăng lên hoặc hạ xuống do tiêm phòng vắc xin viêm gan B hoặc chế độ ăn uống, sinh hoạt…

Vì thế, người có nồng độ kháng thể thấp thì cần tiêm phòng vắc xin HBV với liều lượng phù hợp. Người có nồng độ kháng thể cao thì có thể theo dõi để tránh tình trạng kháng thể giảm xuống, virus xâm nhập lúc nào không hay.

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ
Hoàn toàn có thể test được kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ qua xét nghiệm máu

2. Tầm quan trọng của kháng thể viêm gan B với phụ nữ mang thai

Rất dễ dàng để kiểm tra nồng độ kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ thông qua xét nghiệm máu. Bạn có thể đến bệnh viện, trung tâm y tế uy tín để làm xét nghiệm, nhất là phụ nữ chuẩn bị có con.

Nếu như người mẹ nhiễm viêm gan B, trong quá trình mang thai có thể truyền sang con. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh cực kỳ yếu, bệnh dễ dàng phát triển và chuyển sang giai đoạn mãn tính, không thể chữa khỏi.

Trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm viêm gan B, khả năng cao khi lớn lên sẽ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

Tóm lại, kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ? Nồng độ kháng thể tối ưu nhất có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus HBV là từ 100 mUI/ml đến 1.000 mUI/ml.

Xét nghiệm để biết kháng thể viêm gan B của bạn là bao nhiêu, đủ hay chưa?

xét nghiệm
Xét nghiệm để biết kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ an toàn

Xét nghiệm viêm gan B giúp xác định tình trạng nhiễm viêm gan B trong hiện tại; đồng thời nhận biết liệu người đi xét nghiệm có từng tiếp xúc với HBV trong quá khứ hay không; và kháng thể viêm gan B là bao nhiêu, đủ hay chưa.

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm viêm gan B cho một số mục đích:

  • Tầm soát HBV: Các xét nghiệm sàng lọc cố gắng tìm ra bệnh trước khi một người phát triển các triệu chứng. Nhiều người mắc bệnh viêm gan B không có triệu chứng, vì vậy việc tầm soát bệnh này giúp phát hiện sớm để bệnh nhân được điều trị và tránh vô tình lây lan vi rút cho người khác.
  • Chẩn đoán và đánh giá nhiễm HBV: Xét nghiệm viêm gan B có thể xác định xem một người có đang bị nhiễm viêm gan B hay không; đang nhiễm cấp tính hay mạn tính; và liệu một người có thể lây truyền vi rút cho người khác hay không.
  • Đánh giá tình trạng nhiễm HBV trong quá khứ và khả năng miễn dịch trong tương lai: Các xét nghiệm viêm gan B có thể cho biết một người có được miễn dịch do tiêm vắc xin HBV hay do đã hồi phục sau lần nhiễm bệnh trong quá khứ.
  • Theo dõi nhiễm HBV: Xét nghiệm có thể được sử dụng sau khi một người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B để theo dõi bệnh, phát hiện biến chứng và đánh giá đáp ứng với điều trị.

Cách tiêm vắc xin để biết nồng độ kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ đạt ngưỡng bảo vệ

Cách để tăng nồng độ kháng thể viêm gan B an toàn và hiệu quả nhất đó chính là tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Chỉ sau 21 ngày kể từ lúc tiêm mũi vắc xin đầu tiên, cơ thể người tiêm đã có lượng kháng thể nhất định, chống lại sự xâm nhập của loại virus nguy hiểm này.

Tuy nhiên, để cơ thể tạo được lượng kháng thể cũng như duy trì ngưỡng miễn dịch thì phải tiêm đủ phác đồ. Tùy vào từng đối tượng, sẽ có phương pháp và kế hoạch tiêm vắc xin khác nhau.

  • Đối với người lớn, phác đồ tiêm vắc xin gồm 4 mũi: mũi 1, mũi 2 (cách mũi 1 một tháng), mũi 3 (cách mũi một 6 tháng hoặc cách mũi hai 5 tháng) và mũi 4 (sau 1 năm kể từ khi tiêm mũi 3).
  • Đối với trẻ sơ sinh, vắc xin viêm gan B được tiêm cho trẻ sau 24 giờ kể từ lúc chào đời. Trong trường hợp trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B thì cần tiêm thêm 1 mũi Globulin có khả năng miễn dịch đặc hiệu viêm gan B. Thời gian tiêm tốt nhất là từ 12 đến 24 giờ kể từ khi sinh ra.
  • Đối với trẻ em trên 6 tháng tuổi, vắc xin viêm gan B sẽ được tiêm cố định ở các mốc thời gian: tháng 2, tháng 3 và tháng 4 với một mũi tiêm “5 trong 1”. Hiện nay, trẻ em cũng có thể tiêm phòng mũi “6 trong 1” để phòng ngừa bệnh viêm gan B.

>> Bạn có thể xem thêm: Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ
Tiêm phòng là phương pháp phổ biến để tăng và biết kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ an toàn

Ngoài tiêm phòng, hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách thiết kế và xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, hạn chế sử dụng chất độc hại… Ngoài ra, tuyệt đối không quan hệ tình dục bừa bãi. Nếu có, bạn hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ bản thân nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Hepatitis B Blood Tests
https://www.hepb.org/prevention-and-diagnosis/diagnosis/hbv-blood-tests/
Ngày truy cập: 22.07.2022

2. Interpretation of Hepatitis B Serologic Test Results
https://www.cdc.gov/hepatitis/hbv/pdfs/serologicchartv8.pdf
Ngày truy cập: 22.07.2022

3. Significance of anti-HB levels below 10 IU/L after vaccination against hepatitis B in infancy or adolescence: an update in relation to sex
https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/21645515.2019.1656483?cookieSet=1
Ngày truy cập: 22.07.2022

4. Levels of hepatitis B antibody titers are affected by age and doses gap time in children from a high endemic area of the western Amazon
https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0253752
Ngày truy cập: 22.07.2022

5. Hepatitis B Surface Antibody Titers at One and Two Years after Hepatitis B Virus Vaccination in Healthy Young Japanese Adults
https://www.jstage.jst.go.jp/article/internalmedicine/58/16/58_2231-18/_article
Ngày truy cập: 22.07.2022

x