Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/05/2021

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?
Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai? Đây là vấn đề không nên bỏ qua cho những chị em đang có kế hoạch sinh con trong năm nay.

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai? Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Viêm gan B có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan và có thể gây nhiễm trùng gan hoặc đe dọa đến tính mạng.

Đặc biệt, viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con. Cho nên, tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai là điều vô cùng quan trọng. Vậy thì tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Tại sao nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai?

Viêm gan B là căn bệnh khá quen thuộc đối với nhiều người. Đó là bệnh do virus viêm gan B gây ra có tên là hepatitis B. Những người bị viêm gan B có thể bị suy gan cấp, xơ gan, ung thư gan, bệnh não do gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa…

Tuy nhiên, trong trường hợp tế bào gan bị virus tấn công mạnh mẽ, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

tiêm phòng viêm gan b sau bao lâu thì được có thai
Viêm gan B là bệnh cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con:

  • Lây qua đường máu: Bệnh viêm gan B dễ dàng lây truyền qua đường máu. Nếu bạn hiến máu, tiêm, xăm mình hoặc tiếp xúc máu của mình với máu người bệnh cũng có thể khiến bạn bị lây nhiễm HBV.
  • Lây qua đường tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm viêm gan B cũng khiến bạn có nguy cơ nhiễm bệnh. Dù quan hệ đồng giới hay khác giới thì viêm gan B đều có nguy cơ lây nhiễm.

  • Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể lây bệnh cho con. Tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ mà tỷ lệ lây bệnh sẽ khác nhau. Cụ thể, tỷ lệ truyền bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ là 1%, 3 tháng giữa thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ là 10%. Thai nhi sau khi ra đời chưa hoàn thiện kháng thể và sức khỏe còn yếu có thể diễn biến bệnh nặng hơn bình thường nếu bị nhiễm viêm gan B từ mẹ.

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ em chính là phụ nữ đang có ý định mang thai nên tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin, đặc biệt là viêm gan B.

Việc tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai giúp cơ thể mẹ sản sinh đủ lượng kháng thể viêm gan B để có thể chống lại virus hepatitis B. Khoảng 21 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên, cơ thể sẽ bắt đầu tạo ra kháng thể.

Và sau khi tiêm 2 mũi thì cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể đạt mức cần thiết. Mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất 1 tháng và mũi thứ 3 sau mũi thứ 2 từ 5 – 6 tháng.

Do đó, tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai còn tùy thuộc vào mũi cuối của liệu trình tiêm. Nếu muốn có em bé sớm, mẹ nên tiêm viêm gan B trước khi mang thai từ 6 – 7 tháng nhé.

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai?

Phù hợp với tâm lý muốn nhanh có con, nhiều chị em thắc mắc không biết tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai. Tính từ mũi tiêm cuối cùng, tức mũi tiêm thứ 3 thì bao lâu mới được có thai?

Theo nghiên cứu từ bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ nên có thai sau khi tiêm phòng viêm gan B khoảng 3 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng. Đó là khoảng thời gian an toàn và sản sinh đủ kháng thể cho mẹ và bé nếu mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ không chờ được thì sau 1 tháng kể từ mũi tiêm cuối cùng là có thể có con.

tiêm phòng viêm gan b sau bao lâu thì được có thai
Tiêm phòng viêm gan b sau bao lâu thì được có thai? Sau 1 tháng thì mẹ có thể mang thai

Trong trường hợp, mẹ mới tiêm mũi thứ nhất hoặc mũi thứ hai đã bị cấn bầu thì nên báo ngay có bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và cân nhắc. Thông thường, tiêm vacxin HBV hay bất kì loại vacxin nào khác, nếu đang chích ngừa mà mang bầu thì bắt buộc đình chỉ liệu trình tiêm.

Vacxin phòng ngừa viêm gan B là một loại vacxin bất hoạt, không chứa vi khuẩn sống nên cực kỳ an toàn cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Thế nên mẹ an tâm rồi nhé. Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai? Muộn thì 3 tháng, sớm thì 1 tháng sau khi tiêm mũi cuối là được có thai mẹ nhé.

Vacxin viêm gan B có hạn sử dụng trong bao lâu?

Cũng giống như “Tiêm phòng viêm gan B bao lâu thì được có thai”, “Vacxin viêm gan B có hạn sử dụng trong bao lâu?” cũng là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc. Không biết mình tiêm phòng cách đây 5 năm hay 10 năm rồi, bây giờ muốn sinh em bé thì có cần tiêm lại không. Tin vui cho chị em đây!

Vacxin viêm gan B đạt chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế có tác dụng hoặc hạn sử dụng từ 10 – 20 năm kể từ khi tiêm. Nói một cách dễ hiểu, kháng thể viêm gan B sẽ tồn tại trong cơ thể con người từ 10 – 20 năm, bảo vệ cơ thể khỏi virus hepatitis B. Do đó, mọi đối tượng đều được khuyến khích tiêm phòng viêm gan B.

tiêm phòng viêm gan b sau bao lâu thì được có thai
Có thể test kháng thể viêm gan B trước khi tiêm bằng xét nghiệm máu

Nếu bạn đang có kế hoạch làm mẹ nhưng không biết kháng thể viêm gan B của mình còn sử dụng được hay không thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Ngày nay, chỉ cần xét nghiệm máu là bác sĩ đã đo được nồng độ kháng thể viêm gan B còn lại trong cơ thể. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận kháng thể này còn có tác dụng trong vòng bao nhiêu năm. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch sinh con theo thời gian bác sĩ kết luận.

MarryBaby đã giải đáp cho bạn “Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được có thai”. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn, đặc biệt là những bạn nữ đang có kế hoạch sinh con.

Nguyên Minh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x