Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/10/2020

6 tư thế nên tránh khi tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt

6 tư thế nên tránh khi tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt

Bạn thắc mắc có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt không hay thoải mái ''bung lụa''? MarryBaby sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay dưới đây.

Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt
có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt? Yoga có thể trấn định tinh thần của bạn

Nhiều chị em thắc mắc vào những “ngày ấy” thì nên “bế quan tỏa cảng” hay thoải mái “bung lụa”. Thực tế, tập yoga vào ngày đèn đỏ đem lại khá nhiều lợi ích cho phụ nữ, tuy nhiên có những động tác bạn không nên mạo hiểm.

Yoga bao gồm rất nhiều động tác từ dễ đến khó. Một số động tác đòi hỏi bạn phải đảo ngược cơ thể khiến máu huyết chảy ngược. Do đó việc tập yoga trong kỳ đèn đỏ luôn là một vấn đề gây tranh cãi. Huống chi nhiều chị em vào thời điểm này chỉ muốn nằm trên giường cuộn tròn người như quả bóng cho đỡ đau, trong khi mục đích của yoga lại là kéo căng cơ thể.

Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt? Việc tập yoga vào kỳ kinh nguyệt là lựa chọn của mỗi người, nếu bạn cảm thấy thoải mái với cơ thể mình thì tập yoga trong những ngày này cũng đem lại một số lợi ích.

3 lợi ích khi tập yoga trong kỳ kinh nguyệt

Tư thế vặn người thích hợp trong kì kinh nguyệt.
Tư thế vặn người thích hợp trong kỳ kinh nguyệt

Cung cấp oxy: Trong kỳ kinh, bạn sẽ bị thiếu oxy đến các cơ tử cung, việc hít thở sâu khi tập yoga sẽ giúp lưu thông oxy đến các cơ. Những động tác kéo giãn trên sàn nhà sẽ giúp duy trì sự cân bằng của cơ thể và giảm đau hiệu quả. Bạn có thể thử tư thế Supine Twist (nằm vặn người) và Child’s Pose (tư thế em bé) để giảm đau lưng và thả lỏng các cơ bắp ở khu vực quanh xương chậu.

Yoga giúp xoa dịu đầu óc: Trọng tâm của yoga là thiền. Việc hít thở sâu và thiền sẽ giúp xua tan cảm giác lo âu và căng thẳng do sự mất cân bằng hormone gây ra. Chẳng hạn tư thế xác chết Savasana có thể giúp cơ thể và tâm trí bạn hoàn toàn thư thái.

Bạn có thể tập yoga theo tốc độ ưa thích của mình: Tập yoga là một hoạt động cá nhân mà bạn có thể thực hành một mình tại nhà hay trong phòng gym, không có luật, không cần theo tiết tấu, cũng không bó buộc thời gian. Nếu bạn ra kinh nhiều và cảm thấy không thuận tiện thì có thể nằm nghỉ ngơi cho cơn đau qua đi.

10 phút tập yoga trong kỳ kinh nguyệt

Những tư thế này tác động lên vùng xương chậu, đùi trong và cột sống, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nhớ hít thở sâu trong quá trình thực hiện để đưa oxy đến toàn thân bạn nhé.

Tư thế Cobbler’s Pose (ngồi xếp cánh bướm)

Tap yoga giam mo bung 4

Vì nửa dưới của cơ thể thường cảm thấy nặng nề trong suốt kỳ kinh, nên các tư thế ngồi là thích hợp nhất. Bạn có thể ngồi nhiều phút như thế này để cơ thể hồi phục.

Tư thế ngồi xếp cánh bướm giúp mở rộng vùng xương chậu. Để thoải mái hơn, bạn có thể đặt một chiếc gối ôm ở trước ngực và gập người lên gối ôm.

Tư thế Head to Knee Pose (đầu cúi xuống gối)

Tư thế Head to Knee Pose (đầu cúi xuống gối)

Để thực hiện tư thế này, bạn duỗi thẳng chân phải, chân trái gập vào đùi trong của chân phải. Hai bàn tay ôm lấy chân phải, dồn trọng tâm vào chân này và cúi người về phía trước. Bạn vươn người hết mức có thể, sau đó bạn trở về tư thế ”ngồi xếp cánh bướm” rồi đổi qua chân trái.

Tư thế này giúp thư giãn gân cốt, giúp mở rộng hông và đùi trong một cách nhẹ nhàng.

Tư thế Seated Straddle (ngồi dạng chân)

Tư thế Seated Straddle (ngồi dạng chân)

Bạn ngồi mở rộng hai chân, lưng thẳng thoải mái, có thể kẹp một chiếc gối ôm trước ngực và gập người về phía trước một chút. Tư thế này giúp kéo giãn đùi, cột sống và gân khoeo.

Tư thế Seated Forward Bend (gập người)

Tư thế Seated Forward Bend (gập người)

Bạn duỗi 2 chân thẳng về phía trước, ngồi thẳng lưng rồi sau đó gập người về phía trước. Tư thế này giúp kéo giãn gân khoeo và bắp chân.

Tư thế Supported Bridge Pose (bắc cầu)

Tư thế Supported Bridge Pose (bắc cầu)
Tư thế Supported Bridge Pose (bắc cầu). Ảnh minh họa

Bạn nằm ngửa, lòng bàn chân đặt lên sàn. Dùng bàn chân nâng hông lên cao, bạn có thể để một cái gối dưới hông để nâng đỡ. Tư thế này giúp giảm đau lưng rất hiệu quả.

Tư thế Goddess Pose (tư thế nữ thần)

Tư thế Goddess Pose (tư thế nữ thần)

Đầu tiên, bạn nằm nghiêng và gập hai đầu gối lại. Sau đó thả lỏng đầu gối sang bên hông. Hai lòng bàn chân chụm lại. Tay dang rộng, bạn có thể đặt một cái gối dưới hông để nâng đỡ cột sống.

Bạn có để ý đây là phiên bản nằm của tư thế ”ngồi xếp cánh bướm” mà chúng ta tập lúc đầu? Như vậy là chỉ trong vòng 10 phút với 6 tư thế, có bắt đầu và kết thúc rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy vùng thân dưới được thả lỏng hoàn toàn. Tâm trạng cũng bình yên phẳng lặng nhờ thiền định. Giờ đây bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để tiếp tục một ngày của mình rồi đấy.

Có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt? 6 động tác yoga nên tránh trong kỳ kinh nguyệt

Về mặt tâm linh thì một số người cho rằng không nên tập những động tác yoga đảo ngược trong kỳ kinh nguyệt, vì sẽ làm đảo lộn dòng năng lượng tự nhiên trong thời kỳ này, dẫn đến các vấn đề sinh sản về sau, cụ thể là tình trạng lạc nội mạc tử cung gây vô sinh.

Về mặt sinh lý, khi đảo ngược cơ thể, tử cung sẽ bị kéo về phía đầu, làm cho các dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo giãn và gây ra tình trạng trụy tĩnh mạch, tắc nghẽn mạch máu và khiến máu kinh chảy nhiều hơn. Bởi vì lúc này động mạch vẫn tiếp tục bơm máu đến khu vực tử cung, trong khi tĩnh mạch đưa máu khỏi tử cung thì đã bị suy yếu một phần.

Hơn nữa, các động tác dưới đây đòi hỏi phải uốn căng lưng, làm gia tăng áp lực lên bụng và xương chậu, khiến bạn thấy khó chịu hơn. Vì thế chị em trong kỳ kinh không nên tập 6 tư thế này:

Tư thế Handstand (trồng chuối bằng tay)

Tư thế Handstand (trồng chuối bằng tay)

Đây không phải là tư thế đơn giản, đòi hỏi lực cánh tay và khả năng cân bằng rất lớn.

Tư thế Headstand (chồng đầu)

Tư thế Headstand (chồng đầu)

Trong tư thế này, lực nâng đỡ sẽ đến từ bàn tay và cánh tay, không phải từ bức tường. Tuy dễ thực hiện hơn động tác trồng cây chuối bằng tay, nhưng tư thế này cũng tuyệt đối nên tránh trong kỳ kinh.

Tư thế Shoulder stand (đứng bằng vai)

tư thế đứng trên vai

Tư thế này đòi hỏi lực nâng đỡ từ lưng trên, vai cũng như cánh tay. Một lần nữa, việc đặt thân dưới quá cao là hoàn toàn không thích hợp trong kỳ kinh.

Tư thế Full Wheel (tư thế bánh xe)

Tư thế Full Wheel (tư thế bánh xe)

Đây là tư thế bắc cầu phiên bản phức tạp hơn, tạo nhiều áp lực lên dây chằng xương chậu, không tốt trong phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tư thế Boat Pose (tư thế con thuyền)

Tư thế Boat Pose (tư thế con thuyền)

Đây không phải tư thế đảo ngược, nhưng bạn đang nghiêng xương chậu và tử cung ngược với hướng của ”dòng chảy kinh nguyệt”. Động tác này cũng khiến cơ bụng căng thẳng hơn, không thích hợp trong thời kỳ này.

Tư thế Plow Pose (tư thế cái cày)

Tư thế Plow Pose (tư thế cái cày)

Một lần nữa, bạn lại nâng cao xương chậu và tử cung của mình, làm gia tăng căng thẳng lên cơ bụng và khu vực xương chậu, không tốt cho kỳ kinh.

y vọng rằng các thông tin trên đã trả lời cho câu hỏi có nên tập yoga trong thời kỳ kinh nguyệt. Yoga có rất nhiều động tác nhẹ nhàng phù hợp với chị em trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm sắt và các loại vitamin từ chuối, dứa, đu đủ, trứng, chocolate, hải sản… để tăng cường máu và giảm các cơn bo bóp tử cung. Nên tránh đồ lạnh và nhiều muối, dầu mỡ bạn nhé.

Xuân Thảo

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
https://flo.health/menstrual-cycle/lifestyle/fitness-and-exercise/yoga-on-period https://changethecycle.com/2018/09/20/benefits-of-yoga-on-your-period/ https://www.verywellhealth.com/yoga-poses-for-your-period-3567221 https://greatist.com/live/yoga-during-period#1
x