Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 17/12/2020

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?
Đã bao giờ bạn nghe tới cụm từ cắt tử cung hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung hay chưa? Liệu cắt tử cung có còn kinh nguyệt không? Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung cũng như chăm sóc sau mổ cắt tử cung là gì? Tìm hiểu ngay nhé bạn.
Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không
Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Trên thực tế, có nhiều phụ nữ phải cắt bỏ tử cung. Tình trạng này phổ biến đối với phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi.

Thế nào là cắt tử cung?

Tử cung – hay dạ con – là nơi mà khi mẹ mang thai, bào thai được nuôi dưỡng, lớn lên và phát triển. Cắt bỏ tử cung là một cuộc đại phẫu để loại bỏ dạ con của người mẹ, có thời gian hồi phục lâu và chỉ được thực hiện sau khi đã thử các phương pháp điều trị ít xâm lấn khác.

Có bao nhiêu loại cắt tử cung?

Có 3 loại cắt tử cung như sau:

  • Cắt tử cung bán phần: tức là bác sĩ chỉ cắt bỏ một phần tử cung, có thể để lại cổ tử cung nguyên vẹn.
  • Cắt bỏ toàn bộ tử cung: bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ tử cung, bao gồm cả cổ tử cung. Bạn sẽ không cần phải làm xét nghiệm Pap hàng năm nếu cổ tử cung của bạn đã được cắt bỏ. Tuy nhiên, chị em nên khám phụ khoa thường xuyên.
  • Cắt bỏ tử cung và phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng: Trong quá trình cắt tử cung và cắt vòi trứng, bác sĩ sẽ cắt bỏ tử cung cùng với một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng. Chị em có thể cần liệu pháp thay thế hormone nếu cả hai buồng trứng đều bị cắt bỏ.

Vì sao phải cắt tử cung?

Vì sao phải cắt tử cung?

Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ tử cung nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Đau vùng chậu mãn tính.
  • Chảy dịch âm đạo nhiều, liên tục.
  • Bị ung thư cổ tử cung, tử cung hoặc ung thư buồng trứng.
  • Có những khối u xơ – u lành tính phát triển trong tử cung.
  • Bệnh viêm vùng chậu: là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng của cơ quan sinh sản.
  • Sa tử cung, tức là tử cung tụt xuống qua cổ tử cung và nhô ra khỏi âm đạo.
  • Lạc nội mạc tử cung, là tình trạng rối loạn trong đó lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển ra bên ngoài khoang tử cung, gây đau đớn và chảy máu.
  • Có u tuyến: là tình trạng lớp nội mạc tử cung phát triển thành các cơ của tử cung.

Cắt bỏ tử cung được thực hiện như thế nào?

Cắt bỏ tử cung được thực hiện như thế nào?

Cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện theo nhiều cách, bằng gây tê cục bộ hoặc tổng quát. Thuốc gây mê tổng thể sẽ giúp bệnh nhân ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật để không cảm thấy đau đớn. Thuốc gây tê cục bộ sẽ làm tê cơ thể dưới vòng eo, nhưng bệnh nhân sẽ vẫn tỉnh táo trong suốt cuộc phẫu thuật.

Có 3 loại phẫu thuật cắt tử cung:

♦ Cắt tử cung qua vết mổ ở bụng

Vết rạch có thể dọc hoặc ngang. Cả hai loại vết mổ đều có xu hướng lành tốt và ít để lại sẹo.

♦ Cắt bỏ tử cung qua đường âm đạo

Tử cung sẽ được cắt bỏ qua một vết rạch nhỏ bên trong âm đạo. Không có vết cắt bên ngoài, vì vậy bạn sẽ không thấy có bất kỳ vết sẹo nào.

♦ Cắt tử cung nội soi qua thành bụng

Bác sĩ sử dụng một dụng cụ nhỏ gọi là nội soi ổ bụng. Nội soi là một ống dài, mỏng được sử dụng với ánh sáng cường độ cao và một máy ảnh có độ phân giải cao. Dụng cụ được đưa vào qua các vết rạch ở bụng. Ba hoặc bốn vết rạch nhỏ được thực hiện thay vì một vết rạch lớn. Sau khi bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy tử cung, họ sẽ cắt tử cung thành nhiều mảnh nhỏ và loại bỏ từng mảnh một.

Những rủi ro của việc cắt bỏ tử cung là gì?

Những rủi ro của việc cắt bỏ tử cung là gì?

Cắt bỏ tử cung được coi là một thủ thuật khá an toàn. Tuy nhiên, cũng như tất cả các cuộc phẫu thuật lớn, có những rủi ro đi kèm. Một số người có thể có phản ứng bất lợi với thuốc gây mê. Ngoài ra còn có nguy cơ chảy máu nhiều và nhiễm trùng xung quanh vết mổ.

Các rủi ro khác bao gồm chấn thương đến các mô hoặc cơ quan xung quanh, bao gồm:

  • Bọng đái
  • Ruột
  • Mạch máu

Những rủi ro này rất hiếm. Tuy nhiên, nếu chúng xảy ra, bệnh nhân có thể cần một cuộc phẫu thuật nữa để khắc phục vấn đề.

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Chị em thường băn khoăn rằng sau phẫu thuật cắt tử cung, cơ thể sẽ như thế nào hoặc có sự thay đổi gì? Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là gì? Sau đây là những điều xảy ra với cơ thể người phụ nữ sau khi họ cắt tử cung.

  • Chị em sẽ không còn kinh nguyệt nữa. Đây cũng là điều chị em thường băn khoăn rằng cắt tử cung có còn kinh nguyệt không.
  • Phụ nữ sẽ không thể mang thai sau khi phẫu thuật cắt tử cung.
  • Nếu chị em cắt tử cung bán phần mà cổ tử cung vẫn giữ nguyên thì vẫn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Vì vậy, cần xét nghiệm Pap thường xuyên để tầm soát ung thư cổ tử cung.
  • Việc giảm các triệu chứng có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Chị em có thể có cảm giác hạnh phúc được cải thiện thì không còn phải gặp những vấn đề rắc rối với tử cung của mình nữa.
  • Người phụ nữ có thể cảm thấy hụt hẫng sau khi cắt bỏ tử cung. Phụ nữ tiền mãn kinh phải cắt bỏ tử cung để điều trị ung thư phụ khoa có thể cảm thấy đau buồn và có thể bị trầm cảm vì mất khả năng sinh sản.

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Đa số chị em thắc mắc rằng cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Câu trả lời là có mẹ nhé. Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cuộc sống sẽ trở lại bình thường, thậm chí trong một vài trường hợp có thể được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong quan hệ chồng, có hai khả năng xảy ra. Đó là:

  • Nếu chị em phải cắt bỏ buồng trứng, sẽ sớm rơi vào thời kỳ tiền mãn kinh, vì vậy ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng. Bởi lúc đó chị em thường bị khô âm đạo, đau khi giao hợp, giảm ham muốn.
  • Nếu bạn có một đời sống tình dục tốt trước khi cắt bỏ tử cung, rất có thể bạn sẽ duy trì nó sau đó. Một số phụ nữ thậm chí còn cảm thấy khoái cảm hơn sau khi cắt bỏ tử cung. Điều này có thể là do giảm đau mãn tính hoặc chảy máu nhiều do vấn đề về tử cung. Vì vậy bạn đừng lo cắt bỏ tử cung có quan hệ được không.

Chăm sóc sau mổ cắt tử cung như thế nào?

Sau khi cắt bỏ tử cung, người bệnh sẽ phải nằm viện từ hai đến năm ngày. Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau và theo dõi các dấu hiệu phản ứng của bệnh. Chẳng hạn như tình trạng vết mổ, nhịp tim, huyết áp hoặc có ra máu bất thường hay không…

Sau khi cắt tử cung, chị em cũng sẽ được khuyến khích đi bộ xung quanh bệnh viện càng sớm càng tốt. Đi bộ giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông ở chân.

Chăm sóc sau mổ cắt tử cung như thế nào?

Nếu bạn đã phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo, âm đạo sẽ được băng kín bằng một miếng gạc để kiểm soát máu chảy. Bác sĩ sẽ gỡ gạc trong vòng vài ngày sau phẫu thuật. Tuy nhiên, chị em có thể thấy âm đạo tiết ra máu hoặc dịch màu hơi nâu trong khoảng 10 ngày.

Sau khi trở về từ bệnh viện, phụ nữ cắt bỏ tử cung phải tiếp tục đi bộ nhẹ nhàng. Các bác sĩ khuyên rằng nên đi xung quanh nhà hoặc trong vườn, công viên yên tĩnh, tránh đi tới các con đường có nhiều xe cộ bụi bặm.

Ngoài ra, chị em cần phải giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, tắm bằng nước ấm. Nếu là vết mổ to ở thành bụng cần sử dụng dung dịch sát trùng để vệ sinh, thay băng thường xuyên và giữ nó luôn khô ráo.

Sau phẫu thuật, phụ nữ nên tránh thực hiện một số hoạt động nhất định trong quá trình hồi phục, gồm:

  • Đẩy và kéo các đồ vật, chẳng hạn như máy hút bụi
  • Nâng đồ nặng
  • Thực hiện các động tác uốn cong người
  • Quan hệ tình dục

Vậy, sau cắt tử cung, bao giờ thì hồi phục? Các bác sĩ cho biết rằng nếu phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo hoặc nội soi, chị em có thể trở lại với hầu hết các hoạt động bình thường trong vòng ba đến bốn tuần. Thời gian hồi phục sẽ lâu hơn một chút nếu phẫu thuật cắt bỏ tử cung ở thành bụng. Và trong khoảng từ 4-6 tuần, bệnh nhân sẽ hoàn toàn lành lặn.

Những thông tin trên về cắt bỏ tử cung hay còn gọi là phẫu thuật cắt tử cung hẳn đã giải đáp được thắc mắc cho chị em phụ nữ. Mong rằng mọi phụ nữ đều khỏe mạnh, đều được làm mẹ, và trở thành trở thành những người mẹ tuyệt vời!

Linh Đan

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x